Chủ đề nóng

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật

Trần Kháng Thứ sáu, ngày 04/12/2020 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm, thế nhưng dự án chung cư Hinode City (201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng chấp nhận kết quả nghiệm thu, hoàn thành. Trong khi đó, UBND quận Hai Bà Trưng lại liên tục né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí.
Bình luận 0

Liên quan đến việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng đối với dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội (tên thương mại là Hinode City), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định với PV báo Dân Việt, công trình Hinode City do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex – nay đổi thành WTO) làm chủ đầu tư đã được Cục kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng và có thông báo ngày 6/2/2020, trong đó, kết luận chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

Đến ngày 17/3/2020, Cục Giám định có văn bản đôn đốc yêu cầu chủ đầu tư báo cáo việc khắc phục các tồn tại nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện báo cáo theo yêu cầu.

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng khẳng định, dự án chung cư Hinode City 201 Minh Khai chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng

Đáng nói, quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định khi xây dựng sai với các quyết định đã được thẩm duyệt. Điều đáng nói là dù chưa có kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng từ cuối năm 2019 chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho khách hàng về ở trái với quy định.

Về vi phạm trên, ngày 24/6/2020, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – chủ đầu tư Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật.

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 3.

Cư dân đã về ở chung cư này từ cuối năm 2019 tới nay.

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 4.

Chung cư Hinode City 201 Minh Khai đưa vào sử dụng bất chấp các quyết định xử phạt, quy định pháp luật.

Tại quyết định này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã phạt Vietracimex 103 triệu đồng về các hành vi vi phạm. Cụ thể, đã thực hiện hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Thời gian khắc phục vi phạm do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã nêu trên là 30 ngày.

Sau 2 ngày (26/6/2020), ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng.

Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày.

"Trong thời hạn 15 ngày phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định… Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định", văn bản xử phạt nêu.

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 6.

Ngoài việc đưa cư dân về ở, tại dự án này còn có cả hoạt động kinh doanh thương mại...

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 7.

Quán cafe và văn phòng làm việc của chính chủ đầu tư đang hoạt động trong chung cư chưa được phép sử dụng.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex (ngày 18/9/2019) về hành vi vi phạm "tổ chức xây dựng sai giấy phép xây dựng" số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, vi phạm trên đã quá thời gian "hợp thức" nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được việc xin giấy phép xây dựng điều chỉnh. Đặc biệt, chủ đầu tư không dừng thi công theo quyết định xử phạt và liên tiếp mắc phải hàng loạt vi phạm mới nêu trên.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, PV Dân Việt đã liên hệ nhiều lần với phía UBND quận Hai Bà Trưng nhưng không nhận được trả lời, cung cấp thông tin.

Phía chủ đầu tư có vi phạm cũng "né tránh" không trả lời PV Dân Việt về hướng khắc phục sai phạm tại công trình chung cư Hinode City 201 Minh Khai.

Được biết, Dự án Hinode City có diện tích sử dụng đất hơn 2,8ha; có tổng mức đầu tư hơn 4.825 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ quý I/2017 đến quý I/2021.

Dự án gồm 3 khối công trình (tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở - Ký hiệu khối 01; hai tòa nhà chung cư - Ký hiệu khối 02 và 03).

Vietracimex vốn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Bộ GTVT. Ông Võ Nhật Thăng trước đó được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem