Chủ đề nóng

Giúp nông dân Bắc Ninh phục hồi sản xuất sau dịch

Nguyễn Thu Thứ sáu, ngày 17/09/2021 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Ninh đã duy trì tốt công tác hỗ trợ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất.
Bình luận 0

Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Giải ngân hơn 17 tỷ đồng

Ngay sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế, ngăn chặn; các địa phương dần nới lỏng giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND các cấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch Covid-19; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nâng cao ý thức tự giác trong bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và tham gia tiêm phòng vaccine.

Hình thức tuyên truyền cũng được tổ chức phù hợp với diễn biến tình hình dịch, hạn chế tập trung đông người; chú trọng mở rộng các hình thức tuyên truyền trực quan (bằng pano, khẩu hiệu…), tuyên truyền trực tuyến (hội nghị trực tuyến hoặc qua mạng xã hội Zalo, Facebook…) và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh…

Giúp nông dân Bắc Ninh phục hồi sản xuất sau dịch - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau an toàn ở xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Ảnh: Thu Hà

"Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội cần xác định rõ trách nhiệm trong đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân sản xuất kinh doanh; đặc biệt là hoạt động hỗ trợ vốn, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ hội viên nông dân chuyển đổi số...".

Ông Trần Đăng Sâm -

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Thời gian qua, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bắc Ninh với tốc độ lây lan nhanh và sự nguy hiểm mạnh nhất từ trước đến nay. Dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và sản xuất kinh doanh của hội viên, nông dân nói riêng.

Để cùng hội viên, nông dân khắc phục những tổn thất do dịch bệnh gây ra, hỗ trợ nông dân từng bước khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND các huyện chủ động xây dựng các dự án vay vốn phát triển sản xuất, tiến hành thẩm định, giải ngân kịp thời nguồn vốn quỹ các cấp để nông dân đầu tư phát triển sản xuất".

Theo phân bổ ngân sách năm 2021, UBND tỉnh cấp bổ sung cho nguồn Quỹ HTND tỉnh 10 tỷ đồng.

Để kịp thời giải ngân nguồn vốn vay được bổ sung và nguồn vốn quay vòng, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh tổ chức họp bàn phân bổ nguồn vốn cho 8 đơn vị Hội ND cấp huyện; chỉ đạo Hội ND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn, xây dựng các dự án vay vốn phát triển sản xuất trên cơ sở tiềm năng sẵn có của địa phương, đảm bảo tính hiệu quả trong đầu tư, giải quyết tốt việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động. Công tác xây dựng, thẩm định dự án và giải ngân được đẩy nhanh tiến độ.

Phát triển các vùng sản xuất hàng hóa

Xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du trong đợt này được giải ngân 1,5 tỷ đồng cho 3 dự án vay vốn là "Trồng cây ăn quả", "Mở rộng mô hình trồng rau an toàn" và "Phát triển mô hình lúa -cá".

Theo anh Vương Hữu Dũng - Chủ tịch Hội ND xã Việt Đoàn, đây là 3 mô hình sản xuất hiện đang đem lại hiệu quả cao cho nông dân trên địa bàn. Anh Dũng khẳng định, được tiếp cận nguồn vốn với mức phí ưu đãi 0,25%/tháng đối với nguồn Quỹ HTND của tỉnh sẽ tạo điều kiện để nông dân xã tiếp tục đầu tư phát triển quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Bên cạnh hỗ trợ vốn vay, Hội vận động hội viên, nông dân tập trung mọi nguồn lực hoàn thành gieo cấy 31.000ha diện tích lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất; đồng thời chuyển trọng tâm sang chăm sóc lần 1 đối với diện tích lúa mới cấy, tiến hành bón thúc sớm, đủ lượng và cân đối NPK; tiến hành tỉa dặm cho cho diện tích lúa gieo thẳng đảm bảo mật độ.

Nhằm mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thích ứng tốt với những tác động của đại dịch Covid-19, Hội ND các cấp tăng cường tuyên truyền hội viên, nông dân thực hiện liên kết, hợp tác sản xuất; khuyến khích tích tụ ruộng đất, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Hội cũng chuyển giao khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hóa, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Từ đó từng bước thay đổi thói quen, tập quán sản xuất theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ lẻ sang ứng dụng khoa học công nghệ, quy mô lớn; tạo sự chuyển biến trong tư duy sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. 

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem