Gợi ý 6 món ngon chế biên từ tôm, cho mâm cơm của bạn thêm phong phú, giàu dinh dưỡng

Nguyễn Thị Thùy Linh Thứ bảy, ngày 05/11/2022 08:21 AM (GMT+7)
Những món ngon được chế biến từ tôm sau đây vừa đơn giản dễ làm vừa ngon miệng, già trẻ đều ưa thích.
Bình luận 0

Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt

- Tôm bóc vỏ - chẻ dọc sống lưng - rút chỉ đất và rửa sạch

- Tỏi và hành khô băm nhỏ

- Gia vị sốt gồm: 2 thìa canh nước lọc - 1 thìa canh nước mắm - 1 thìa canh dầu hào - 1/2 thìa canh đường - 1/2 thìa hạt nêm - 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 1.

Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt

- Cho dầu ăn cùng ít màu điều và hành tỏi đã băm nhỏ phi thơm sau đó cho tôm vào. Đảo cho đến khi tôm săn lại cả 2 mặt thì cho hỗn hợp nước sốt vào.

- Đun sôi hạ lửa về mức nhỏ nhất rim tầm 10-15 phút cho cạn sốt thì cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp

- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Món ngon 2: Tôm chiên xù

- Tôm rửa sạch - bóc vỏ - bỏ chỉ lưng - chừa lại phần đuôi cho đẹp. Sau đó ướp cùng xíu tiêu và hạt nêm cho thơm.

- Pha bột chiên giòn cùng nước lọc thành hỗn hợp sệt

- Cho bột chiên xù ra đĩa

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 2.

Món ngon 2: Tôm chiên xù

- Lấy từng con tôm cho vào hỗn hợp bột chiên giòn sau đó áo qua lớp bột chiên xù

- Tiến hành chiên tôm: cho dầu vào chảo sâu lòng sau đó cho tôm vào khi dầu sôi lăn tăn. Chiên trên lửa vừa để tôm chín đều và vớt tôm ra khi đã vàng giòn.

- Thấm qua giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức.

Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây

4 con tôm, 1 củ khoai tây và ít bột bắp.

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lột vỏ chừa lại phần đuôi, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với một ít hạt nêm và tiêu mịn.

- Khoai tây chọn củ lớn, rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ làm đôi. Dùng dao bào lát một miếng khoai tròn mỏng rồi tiếp tục bào phía ngoài miếng khoai đó để tạo thành sợi dài. Bào xong ngâm ngay vào tô nước muối để sợi khoai mềm và không bị thâm.

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 3.

Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây

- Luộc phần khoai thừa còn lại với một chút muối đến khi khoai nhừ. Khoai chín để nguội một xíu rồi nghiền khoai thành hỗn hợp mịn. Trộn khoai nghiền với bột bắp và nhào mịn.

- Bọc hỗn hợp khoai và bột bắp bên ngoài con tôm. Sau đó lấy sợi khoai đã bào quấn quanh kín con tôm và đem rán vàng.

- Rán trên lửa vừa đến khi tôm vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu, để nguội và thưởng thức. 

Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa

- Tôm biển mua về làm sạch chỉ đất ở lưng. Sau đó rửa qua 1 ít rượu trắng và để ráo

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 4.

Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa

- Cho nước dừa cùng xíu hạt nêm vào nồi đun sôi. Sau đó cho tôm vào đun từ 3-5 phút tuỳ kích thước tôm. Rồi vớt ra trình bày và thưởng thức.

- Tôm hấp nước dừa kiểu này vị rất ngọt và thơm. Phù hợp cho việc trình bày mâm cỗ.

Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ

- Cho vào máy xay: 100gr thịt tôm đã bóc vỏ - 150gr thịt nạc vai - 50gr cà rốt hấp chín - 1 quả trứng gà - 1 thìa canh bột năng - 20gr đậu cove hấp chín - 1 ít rau mùi thái nhỏ - 1 ít hạt nêm - 1 ít hạt tiêu.

- Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào giấy bạc cuộn thành hình tròn.

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 5.

Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ

- Cho vào nồi nước sôi có sẵn vỉ hấp và hấp trong 20-25 phút ở lửa vừa.

- Sau đó đợi nguội cắt lát trình bày và thưởng thức. 

Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh

- Cho nước vào nồi. Sau đó cho vỉ hông vào. Xếp vào vỉ 1 lớp sả - lá chanh. Sau đó cho tôm đã làm sạch chỉ đất vào. Rắc thêm 1 ít hạt nêm và hạt tiêu.

Gợi ý những món ngon từ tôm - Ảnh 6.

Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh

- Đun sôi nước và hấp tôm trong vòng 5-7 phút. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với các món ngon từ tôm 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem