Chủ đề nóng

Góp ý Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII: Nông dân mong muốn gì?

Việt Sáng Thứ tư, ngày 11/11/2020 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng thu nhập, tạo điều kiện vay vốn, hình thành vùng sản xuất có quy mô, tìm đầu ra cho sản phẩm... là những ý kiến của một bộ phận nông dân Việt Nam mong muốn đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Bình luận 0

Tiếp cận máy móc, công nghệ hiện đại, phát triển nhân lực nông thôn

Nông dân tại nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam đã có những ý kiến, mong muốn để góp ý vào Văn kiện.

Ông Nguyễn Đình Quang (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết, nông dân thực sự trăn trở về việc phát triển kinh tế gia đình và địa phương. 

"Bản thân tôi mong muốn Nhà nước chú trọng hơn nữa việc áp dụng khoa học kĩ thuật, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Tạo điều kiện để người dân tiếp cận máy móc hiện đại, nắm bắt kĩ thuật áp dụng vào sản xuất để phát triển kinh tế vững bền. Nắm được kĩ thuật, có vốn chúng tôi không sợ gì.

nghi hương.jpg

Ông Nguyễn Đình Quang - HND phường Nghi Hương góp ý vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII.

Bên cạnh đó, việc đào tạo, phát triển nhân lực nông thôn cũng quan trọng. Khi có kiến thức, trình độ dân trí cao, nông dân sẽ chủ động trong việc sản xuất. 

Khi đó, họ thỏa sức sáng tạo, mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình mới lạ mang lại hiệu quả kinh tế cao", ông Quang nói.

Cùng chung ý kiến, ông Võ Văn Thanh (nông dân thị xã Cửa Lò, Nghệ An) bày tỏ: "Nông dân chúng tôi mong muốn sản xuất nông nghiệp sạch, chúng tôi nhìn thấy đây là thị trường tiềm năng. Nhưng làm thế nào để sản xuất nông nghiệp sạch, nông dân chưa nắm được nhiều. 

Người dân nhìn thấy cơ hội, nhưng chưa biết làm sao cho hợp lý, đây là lúc chúng tôi cần Nhà nước, các sở ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận tri thức áp dụng vào thực tế".

Hỗ trợ vốn và đầu ra sản phẩm

Có ý kiến đóng góp, ông Trương Quang Liễu (nông dân Nghi Lộc, Nghệ An) mong muốn được nhà nước hỗ trợ về vốn cũng như đầu ra cho sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất.

Đồng thời, Nhà nước đưa những mô hình phù hợp vào cuộc sống để nông dân học tập, lấy kinh nghiệm.

Góp ý Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII: Nông dân mong muốn gì? - Ảnh 2.

Nông dân góp ý vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII.

"Trước đây chỗ chúng tôi có mô hình trồng ớt. Mô hình này được chính quyền hỗ trợ từ giống, phân bón, kĩ thuật và cả thu mua. Tuy nhiên khi thu hoạch, sản lượng không đạt yêu cầu. Từ đó nông dân cũng không mặn mà.

Ngược lại, đất đai vùng Nghệ An trồng dưa rất hợp. Tại xã tôi, cánh đồng dưa rộng hàng chục ha được nhà nước hỗ trợ, thu hoạch sản lượng tốt. Người nông dân cứ thế trồng vụ này sang vụ khác, duy từ liên tục trong nhiều năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ hai câu chuyện nói trên, tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách khuyến khích nông nghiệp phù hợp, đưa nhiều mô hình sản xuất đến với tay người nông dân. Đồng thời thu mua sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất", ông Liễu nói.

Nông dân Trương Thị Hợi (Nghi Lộc, Nghệ An) cũng có ý kiến đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bà Hợi cho biết, hiện nay nhiều diện tích đất bị người dân bỏ hoang, nông dân mong muốn Nhà nước có chính sách chuyển đổi cây trồng, tập trung ruộng đất sản xuất trên quy mô tập trung.

"Thực trạng hiện nay, tôi thấy nhiều nông dân bỏ đất, không còn làm nông nghiệp. Việc này gây lãng phí rất lớn. Nếu Nhà nước đứng ra tập trung đất, giao cho cá nhân hoặc tổ chức có tiềm lực để sản xuất trên quy mô lớn, chắc chắn sẽ thành công.

Như tại Hà Nam, mô hình tập trung ruộng đất, giao đất cho doanh nghiệp trồng dưa lưới rất hiệu quả. Đồng thời những doanh nghiệp này cũng liên kết với nông dân để hướng dẫn họ trồng lẫn tạo điều kiện thu mua", Bà Hợi nói.

Quan tâm tới nông nghiệp hữu cơ, ông Nguyễn Minh Út (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mong muốn một số góp ý vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII.

"Chúng ta phải làm mạnh, làm tốt hơn nữa thương hiệu gạo Việt Nam, để gạo Việt Nam có vị thế trên thị trường thế giới.

Thứ 2 là việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là vấn đề nhiều nông dân mong muốn làm. Nông dân rất muốn sản xuất gạo, lúa hữu cơ, nhưng việc này chi phí cao hơn so với cách trồng thông thường, năng suất chưa cao, trong khi đó giá thành chưa được như mong đợi. 

Vậy tôi mong, Đảng, nhà nước nghiên cứu, tìm giải pháp hỗ trợ nông dân trong trường hợp này".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem