Chủ đề nóng

Hà Giang: Công ty lợi dụng mở đường “xẻ thịt” Cao nguyên đá bị xử phạt hơn 320 triệu đồng

Nhóm PV Điều tra Thứ ba, ngày 26/09/2023 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Thanh Long - đơn vị lợi dụng mở đường khai thác, buôn bán đá trái phép với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng.
Bình luận 0

Theo đó, tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1124/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ký đã xử phạt Công ty TNHH Thanh Long 290 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp số tiền hơn 320 triệu đồng do vi phạm mà có.

Hà Giang: Công ty lợi dụng mở đường “xẻ thịt” Cao nguyên đá bị xử phạt hơn 320 triệu đồng - Ảnh 1.

Khu vực lợi dụng mở đường khai thác, buôn bán đá trái phép của Công ty TNHH Thanh Long bị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang xử phạt vi phạm hành chính hơn 320 triệu đồng. Ảnh chụp ngày 20/9/2023: Dân Việt

Như Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, Công ty TNHH Thanh Long đã lợi dụng thi công công trình Xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông đoạn Km126+200 ÷ Km126+600 Quốc lộ 4C, thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn để khai thác và buôn bán đá trái phép.

Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn cũng đã chỉ đạo cấp xã xử lý đối với hai điểm tập kết đá trái phép do Dân Việt phản ánh 8.000.000 đồng. Đồng thời gian cho công an huyện Đồng Văn xác minh, làm rõ đối tượng liên quan.

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, sau nhiều ngày điều tra, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh tới ngành chức năng liên quan của tỉnh Hà Giang về tình trạng trên Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn có doanh nghiệp lợi dụng việc nắn cua, mở đường, để buôn bán đá trái pháp luật; có người mượn cớ "làm nền nhà" rồi phá đá để bán trái phép. Phóng viên Báo điện tử Dân Việt còn tiếp xúc với những đối tượng với các dấu hiệu bảo kê trắng trợn.

Trước đó, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo UBND các huyện vùng Công viên địa chất đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn và các văn bản hướng dẫn có liên quan đến công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn các giá trị di sản và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó là rà soát, kiểm tra và có biện pháp bảo vệ các điểm di sản có nguy cơ bị xâm hại. Nghiêm cấm việc phá đá, khai thác đá trái phép và đập các ngọn đá, nhũ đá, mỏm đá trên địa bàn và trong các hang động; nghiêm cấm việc bày bán các ngọn đá, nhũ đá và các sản phẩm mỹ nghệ từ đá (kể cả đá từ nơi khác chuyển đến) của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý.

Hà Giang: Công ty lợi dụng mở đường “xẻ thịt” Cao nguyên đá bị xử phạt hơn 320 triệu đồng - Ảnh 3.

Khối lượng đá lớn được vận tập kết tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh chụp tháng 3/2023: Dân Việt

Xử lý nghiêm và triệt để các tổ chức cá nhân lợi dụng việc triển khai xây dựng đường bê tông nông thôn, làm nhà ở và các công trình dự án (kể cả các công trình, dự án phục vụ đời sống dân sinh)… để khai thác sử dụng đá trái phép và làm ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan và môi trường sinh thái.

Trường hợp để xảy ra vi phạm, sai phạm những nội dung trên, trên địa bàn quản lý thì Chủ tịch UBND các huyện vùng Công viên địa chất (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) chịu trách nhiệm và kiểm điểm trước UBND tỉnh Hà Giang.

Sở TNMT tỉnh Hà Giang cũng như UBND huyện Đồng Văn đã thành lập đoàn kiểm tra một số điểm khai thác đá, sử dụng đá làm vật liệu như nội dung Báo NTNN đã phản ánh. 

Cụ thể, tại Quốc lộ 4C thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, khoáng sản theo đúng quy định pháp luật; không phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tháo gỡ vướng mắc trong việc nổ mìn phá đá thi công công trình... Tổ công tác đã đề nghị đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Long tạm dừng mọi hoạt động trên toàn tuyến thi công dự án, công trình.

Đối với địa điểm khai thác đá trái phép ở thôn Quán Dín Ngài (công trình nâng cấp, sửa chữa đường từ thôn Đoàn Kết đi thôn Lùng Lú), thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, đoàn kiểm tra đã kiểm tra các điểm tập kết vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực thực hiện công trình.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem