Chủ đề nóng

Hà Lan khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ”

Thứ năm, ngày 30/03/2023 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa trở thành điểm nóng du lịch mới nhất khuyến cáo khách du lịch Anh “tránh xa” các kỳ nghỉ “đèn đỏ”, ma túy và rượu.
Bình luận 0

Một tour dạo quanh "khu đèn đỏ" Amsterdam năm 2023. (Video: Expert Vagabond)

Hà Lan: Chiến dịch "Tránh xa" nhằm ngăn chặn số du khách tìm kiếm kỳ nghỉ "đèn đỏ"

Theo đó, hôm 28/3 Amsterdam đã phát động chiến dịch mới mang tên "Stay Away" ("Tránh xa"), nhằm cố gắng ngăn chặn trước hết là số khách du lịch Anh tới thành phố chỉ để thực hiện những kỳ nghỉ "đèn đỏ". Đó là ngập trong hội hè tiệc tùng, rượu, ma túy và sex (tình dục); gây náo nhiệt nhất là tại các red light districts ("khu đèn đỏ"), trong đó khét tiếng nhất là De Wallen ở trung tâm Amsterdam.

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 2.

Chiến dịch "Stay Away" ("Tránh xa") nhằm cố gắng ngăn chặn trước hết là số khách du lịch Anh tới Amsterdam, Hà Lan chỉ để thực hiện những kỳ nghỉ "đèn đỏ". (Ảnh: DM)

"Chiến dịch sẽ bắt đầu ở Anh, nhắm tới nam giới trong độ tuổi từ 18-35" - thông cáo của Hội đồng thành phố Amsterdam viết. Chiến dịch "Tránh xa" liên quan đến việc mọi người sẽ nhìn thấy hiển thị những quảng cáo đặc biệt mang tính cảnh báo, nếu họ tìm kiếm các cụm từ liên quan đến kỳ nghỉ "đèn đỏ" như "stag party Amsterdam" ("sự kiện toàn đàn ông ở Amsterdam") hoặc "pub crawl Amsterdam" ("nhậu không hồi kết tại Amsterdam")…

Quảng cáo cảnh báo sẽ cho thấy "rủi ro và hậu quả của hành vi chống đối xã hội cũng như lạm dụng rượu và ma túy quá mức", bao gồm: nộp tiền phạt, bị bắt, có tiền án, phải nhập viện và chịu những vấn đề về sức khỏe.

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 3.

Thời trước Covid-19 có khoảng 18 triệu lượt khách du lịch đổ tới Amsterdam mỗi năm, nhiều hơn toàn bộ dân số của của Hà Lan. (Ảnh: DM)

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 4.

Các kỳ nghỉ "đèn đỏ" ngập trong hội hè tiệc tùng, rượu, ma túy và sex (tình dục), gây náo nhiệt nhất là tại các red light districts ("khu đèn đỏ") ở Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Shutterstock)

Từ lâu giới chức và cư dân Amsterdam đã cố gắng hạn chế những hành vi gây ồn ào và các stag (sự kiện toàn đàn ông), đặc biệt là khi diễn ra gần các "khu đèn đỏ" nơi có nhiều gái mại dâm hành nghề.

Động thái mới nhất được giới chức Amsterdam thực thi gần đây là công bố lệnh cấm hút cần sa tại các "khu đèn đỏ"; cùng quy định hạn chế hơn nữa đối với việc tiêu thụ rượu; quy định đóng cửa sớm hơn đối với các tiệm cà phê, quán bar và sex club (câu lạc bộ tình dục) tại những "khu đèn đỏ".

Hà Lan: Amsterdam thúc đẩy kế hoạch thay đổi hình ảnh vốn gắn với kỳ nghỉ "đèn đỏ"

Nhà chức trách Amsterdam cũng đang tiếp tục xem xét kế hoạch di chuyển các "khu đèn đỏ" cùng số sex workers (gái mại dâm) sang những "erotic centres" ("trung tâm khiêu dâm") lớn ở ngoại ô thành phố. Trước đó bà Thị trưởng Femke Halsema đã đề xuất kế hoạch này, trong nỗ lực chung nhằm thay đổi hình ảnh thành phố.

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 5.

Chiến dịch mới "Stay Away" ("Tránh xa") được Amsterdam phát động ngày 28/3, nhằm cố gắng ngăn chặn số du khách tìm kiếm những kỳ nghỉ "đèn đỏ". (Ảnh: Alamy)

Theo phân tích của báo Mirror ngày 20/3, có không ít người đi du lịch chỉ với ý định "let loose" ("thả rông") để ngập trong kỳ nghỉ "đèn đỏ" với sex, rượu chè tiệc tùng và ma túy. Họ thường lựa chọn những nơi mang lại nhiều cơ hội "thả rông" hơn so với những điểm đến khác, mà Thủ đô Amsterdam của Hà Lan là một trong số đó.

Nay với chiến dịch "Stay Away" (Tránh xa), dự kiến từ giữa tháng 5/2023 khách du lịch sẽ không còn được phép hút marijuana (cannabis - cần sa) trên đường phố Amsterdam nữa. Các pachelor parties (tiệc độc thân) có tổ chức và pub crawl (cuộc nhậu không hồi kết) cũng có tên trong danh sách những điều mà thành phố Amsterdam muốn loại bỏ.

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 6.

Amsterdam đang hướng tới mục tiêu dài hạn - giữ cho du lịch ở mức dưới 10 triệu lượt lưu trú qua đêm mỗi năm. (Ảnh: RUT/SplashNews)

Hà Lan: Amsterdam khuyến cáo du khách Anh tránh xa các kỳ nghỉ “đèn đỏ” - Ảnh 7.

Cảnh thuyền tiệc gây náo nhiệt trên dòng kênh ở Amsterdam. (Ảnh: Shutterstock)

"Du lịch là một phần của thành phố chúng ta, nhưng không nên đánh đổi chất lượng cuộc sống vì nó. Đó là lý do tại sao cần có tầm nhìn dài hạn về du lịch và một gói biện pháp" - Phó Thị trưởng Amsterdam, ông Sofyan Mbarki, viết trên Twitter.

Các quy định mới đang được cư dân Amsterdam bao gồm cả những người kinh doanh du lịch, nồng nhiệt đón nhận. CNN dẫn lời ông Remco Groenhuijzen - Tổng Giám đốc khách sạn 4 sao Mövenpick Hotel Amsterdam City Centre - chia sẻ: "Chúng ta nên loại bỏ hình ảnh về sex (tình dục), ma túy và nhạc Rock and Roll (cho Amsterdam)"…Linh Quyên (Daily Mail, Mirror)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem