Chủ đề nóng

Hà Nội: Hàng loạt nạn nhân sập bẫy trúng thưởng "ảo"

Xuân Lực Thứ tư, ngày 27/08/2014 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận được một tin nhắn trên mạng có nội dung thông báo trúng giải 1 xe Liberty 125 và 50 triệu đồng, chị V.A đăng ký nhận giải thưởng thì một đối tượng gọi điện tới hướng dẫn chị đóng tiền phí làm hồ sơ nhận giải… bằng thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền chị V.A đã chuyển cho đối tượng là gần 60 triệu đồng, nhưng giải thưởng thì... chẳng thấy đâu!
Bình luận 0

Thông tin từ Công an TP.Hà Nội, thời gian qua cơ quan điều tra nhận được đơn trình báo của một số người về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi tham gia các chương trình trúng thưởng được thông báo qua các tài khoản mạng xã hội như: Twoo, Beetalk, Viber, Zalo…

Theo đó, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này là gửi thông báo trúng thường các hiện vật, như: Xe máy, ô tô hoặc tiền mặt của các chương trình quảng cáo, khuyến mãi… tới người dùng trên mạng xã hội. Nếu một người dùng nào đó đăng ký thông tin để nhận giải thì các đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của chương trình hướng dẫn thủ tục nhận giải. Chúng lừa nạn nhân phải mua thẻ cào của nhà mạng, phải đóng tiền phí hồ sơ nhận giải, phí chuyển khoản, phí vận chuyện, thuế giá trị giải thưởng, thuê nhà báo và quảng cáo…

Sau khi chuyển các mã thẻ cào điện thoại hoặc đóng tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, chủ các tài khoản, chủ thuê bao không nhận được giải thưởng thì họ mới biết mình bị lừa đảo.


Các đối tượng lừa đảo dùng các giải thưởng hấp dẫn để "câu" nạn nhân (ảnh minh họa).

 

Trường hợp của chị N.T.D (ở quận Long Biên) là một ví dụ. Theo D, ngày 17.7 vừa qua, chị nhận được tin nhắn của một người lạ trên Twoo.com với nội dung: Bạn đã trúng giải nhất sự kiện “Tuần lễ vàng – Tri ân khách hàng”. Giá trị giải thưởng là 1 xe Liberty và 50 triệu đồng. Chị D liền truy cập và điền thông tin cá nhân để tham gia vào mạng Twoo. Sau đó, chị D được một người xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn qua "chat" rằng muốn nhận được giải thưởng, phải đóng tiền phí bằng thẻ cào điện thoại. Theo đó, chị D đã cào tổng số thẻ điện thoại là 18 triệu đồng.

Một cô gái tên V.A (ở quận Đống Đa) cũng nhận được tin nhắn trên mạng Twoo.com với nội dung: Bạn trúng thưởng chương trình “Tri ân khách hàng – Quý III”. Trị giá giải thưởng cũng là 1 xe Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt. Cô gái này cũng đăng nhập mạng Twoo và được một đối tượng tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn tương tự trường hợp chị D. Không biết rằng mình đang bị lừa nên V.A đã chuyển gần 60 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo.

Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn trên, các đối tượng xấu đã dễ dàng lừa đảo của không ít người cả tin sống trên địa bàn Hà Nội. Chỉ tính riêng các tháng đầu năm 2014, Công an TP.Hà Nội đã nhận được 5 đơn trình báo của bị hại.

Sau khi nắm được thông tin, Giám đốc Công an TP.Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao và Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để tội phạm gây án.

Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác với các thủ đoạn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem