Chủ đề nóng

Hà Nội quy hoạch sông Hồng: Sẽ di dời hết những người sống dưới bãi sông?

Gia Khiêm Chủ nhật, ngày 28/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, nếu đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt, những người dân sống ven sông Hồng sẽ phải di dời hết.
Bình luận 0

Những người sống dưới bãi sông Hồng sẽ đi về đâu?

Những ngày qua, hàng vạn người dân sống ven khu vực sông Hồng đang xôn xao trước thông tin quy hoạch sông Hồng đang được TP Hà Nội thống nhất và lấy ý kiến từ các Bộ, Ngành. Dự kiến quy hoạch sẽ được phê duyệt, công bố vào tháng 6/2021 tới đây.

Theo dự thảo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha với quy mô dân số từ 280.000 đến 320.000 người, kéo dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 1.

Nhiều người dân sống dưới bãi nổi sông Hồng sẽ phải di dời đi nơi khác.

Là một trong những vùng nằm trong đồ án quy hoạch, xóm Phao thuộc bãi giữa sông Hồng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên hiện là nơi cư ngụ của 32 hộ gia đình với khoảng 120 nhân khẩu từ khắp các tỉnh thành "trôi dạt" về đây đã hàng chục năm nay.

Thậm chí có người sống tại đây cả nửa đời người. Dù không có tấm sổ đỏ nào được cấp, nhưng những căn nhà, túp lều tạm bợ, nhiều chiếc thuyền lênh đênh neo đậu trên bãi bồi vẫn là chốn nương thân bình yên của người dân. 

Biết tin về đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ công bố tới đây, nhiều hộ dân thuộc xóm ngụ cư ven sông không khỏi băn khoăn trước nỗi lo về chỗ ở và sinh kế trong tương lai.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 2.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 3.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 4.

Cuộc sống khốn khó của người dân dưới bãi sông Hồng.

Ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho hay, hiện tại địa phương đã nắm bắt được thông tin về phương án quy hoạch sông Hồng, nhưng vẫn phải chờ được phê duyệt. Khi đã có quy hoạch cụ thể, phường sẽ lên kế hoạch cụ thể để hỗ trợ người dân đang sinh sống ở ngoài bãi giữa sông Hồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên nêu rõ, theo nguyên tắc, nếu đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt, những người dân sống ven sông Hồng sẽ phải di dời hết. Việc giải quyết nơi ở mới cho những trường hợp này phải chờ chủ trương từ Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch phân khu sông Hồng quan trọng nhất thủ đô Hà Nội

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có hai phường Phúc Tân và Chương Dương nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, có diện tích 100ha, chiếm 20% diện tích toàn quận. Tại khu vực ngoài đê hình thành những hộ dân sống sớm nhất TP Hà Nội từ năm 1960 trở lại đây. 

"Các công trình tại khu vực này được xây dựng từ khi kinh tế rất khó khăn, chưa có quy hoạch nên chất lượng nhà ở không đáp ứng được yêu cầu của một đô thị hiện đại. Chính vì vậy, khi có đề án phân khu đô thị sông Hồng, trong đó có khu vực quận Hoàn Kiếm, sẽ là điều kiện quan trọng để quận thực hiện phát triển đô thị thời gian tới", ông Long nói.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 5.

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có hai phường Phúc Tân và Chương Dương nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Theo ông Long, đối với thực trạng hộ dân sống dọc bờ sông Hồng trong thời gian qua, quận đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành tạo điều kiện cho người dân cải tạo nhà ở. Đối với khu vực còn quỹ đất, thực hiện giải phóng mặt bằng di chuyển nhà dân đến quỹ đất mới an toàn hơn.

"Hiện nay trong giai đoạn lập và nghiên cứu, thành phố đã giao cho Viện quy hoạch cùng Sở quy hoạch - Kiến trúc và chính quyền các quận huyện. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, lập hồ sơ hiện trạng để hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế lập quy hoạch. Căn cứ vào chỉ tiêu về quy hoạch sẽ quyết định số lượng dân cư ở từng quận huyện cho phù hợp với kế hoạch chung của thành phố", ông Long nhấn mạnh.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 6.

Cảnh những mái nhà nhếch nhác dưới bãi sông Hồng.

Số phận hàng vạn người sống ven sông Hồng sẽ ra sao nếu Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị? - Ảnh 7.

Ông Trần Ngọc Chính – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Chính – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, đây là quy hoạch phân khu quan trọng nhất của thủ đô Hà Nội. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng không chỉ hướng đến mục tiêu tổ chức lại không gian 2 bên bờ sông, mà quy hoạch cũng nêu rất cụ thể việc ai đi, ai ở và ở như thế nào.

"Chúng ta biết rằng, sông Hồng là trục cảnh quan hết sức quan trọng, con sông làm nên thương hiệu thành phố, dòng chảy lịch sử. Tuy nhiên, trục cảnh quan này nhiều năm nay không được quản lý chặt chẽ, nhiều chỗ còn nhếch nhác", ông Chính nêu. 

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, phải giải quyết được việc người dân sống tại những khu vực thuộc diện quy hoạch. Ai được ở lại, ai đi, thành phố sẽ phải có giải pháp. Quan trọng nhất làm thế nào xây dựng được khu đô thị dọc bên sông có cải tạo, di dời để dân hưởng thụ điều kiện tốt nhất. Nếu người dân thuộc diện giải toả cũng vui lòng vì đi chỗ khác vẫn phù hợp với cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem