Hà Nội: Triển khai cấp Giấy đi đường mới có mã QR Code được thực hiện như thế nào?

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 04/09/2021 16:09 PM (GMT+7)
Sau khi có quy định của CA TP Hà Nội về giấy đi đường mới có mã QR Code, PV Dân Việt đã tìm hiểu hướng dẫn của lực lượng công an ở một số địa phương.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Công an TP.Hà Nội được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố; hướng dẫn cụ thể và cấp giấy đi đường cho các đối tượng, phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn Thành phố từ ngày 6/9.

Việc này cấp giấy đi đường mẫu mới sẽ được triển khai như thế nào?

Hà Nội: Triển khai cấp Giấy đi đường mới có mã QR Code được thực hiện như nào? - Ảnh 1.

Công an các cấp tại Hà Nội đang triển khai cấp giấy đi đường mới có mã QR Code cho người dân. Ảnh: Hồng Nhân

Đang hướng dẫn người dân

Sáng 4/9, cán bộ Cảnh sát khu vực thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang tập trung kiểm tra, xác minh cấp giấy đi đường có mã QR Code cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. 

Hiện chưa có văn bản hướng dẫn nên chưa triển khai đến người dân chi tiết. Bước đầu lực lượng chức năng đang rà soát các doanh nghiệp, công ty thực hiện ba tại chỗ.

Còn tại Tổ dân phố 34 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cán bộ Cảnh sát khu vực tại đây thông tin sáng ngày 4/9 đã triển khai đăng ký giấy đi chợ cho cư dân và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực cung cấp mặt hàng thiết yếu đóng trên địa bàn. 

Cư dân sẽ đăng ký thông qua Tổ trưởng tổ dân phố, gửi lại các thông tin họ tên, căn cước công dân, số điện thoại liên hệ. Mỗi một hộ chỉ được đăng ký một người đi chợ và hoàn thiện trước 16h00 ngày 4/9.

Trao đổi với Dân Việt sáng 4/9, ông Trần Thanh Sơn - Phó Trưởng Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội cho biết: Công an phường đã họp từ chiều hôm qua, sáng nay đang triển khai tới từng người dân trên địa bàn phường để cung cấp giấy đi đường có mã QR Code.  

Để thu thập thông tin, Công an phường đã  lập email, qua đó cũng sẽ sàng lọc tất cả các thành phần có được cấp giấy đi đường theo Chỉ thị 16 hay không. Chẳng hạn, đối với người dân thì chỉ được cấp giấy phép đi chợ quanh khu vực phường mình, với doanh nghiệp phải sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu, còn những nhóm đối tượng khác theo Chỉ thị 16 như bác sỹ, bộ đội, nhà báo… là những đối tượng do Công an Thành phố cấp.

Cũng theo ông Sơn, đối với giấy đi chợ, thực tế mỗi công an khu vực cũng chỉ phụ trách vài trăm hộ dân, mỗi nhà cũng chỉ có đại diện 1 người đi chợ nên thực ra cũng không nhiều lắm.

"Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có công văn 2562 về việc siết chặt hơn các quy định đối với giấy đi đường nhưng sau đó do có nhiều quan điểm trái chiều từ dư luận xã hội nên công văn này đã được thu hồi. Thực tế cho thấy, nếu không có quy định siết chặt hơn thì giấy đi đường tràn lan rất khó kiểm soát. 

Mấy ông xăm trổ, mặc áo ba lỗ, quần đùi trong lúc dịch bệnh phi ra đường cũng có giấy đi đường. Nhiều trường hợp khi kiểm tra có giấy đi đường chỉ scan, không ghi số, ngày, tháng…khi hỏi thì thậm chí còn không biết là công ty ở đâu rất khó để xác minh. Tuy nhiên, nếu cấp giấy đi đường có mã QR Code sẽ kiểm soát được hết vấn đề này", Phó Trưởng Công an phường Khương Đình nói.

Cũng theo ông Sơn, thời gian đầu để thu thập dữ liệu và cấp giấy đi đường có mã QR Code chắc chắn sẽ vất vả nhưng sau đó sẽ rất dễ cho công tác kiểm soát.

Có xử phạt ra đường không có Giấy đi đường mã QR từ ngày 6/9?

Ông Sơn cũng cho biết, Công an phường Khương Đình cũng đã được triển khai để hoàn thiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng và vào sáng thứ 2 tới, ngày 6/9 toàn bộ 100% các chốt sẽ kiểm tra giấy đi đường QR Code. Nếu cư dân ra đường mà không có giấy đi đường có mã QR Code sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Trong Chỉ thị đã nêu rất rõ, các trường hợp phải đăng ký với cảnh sát khu vực, nếu chưa đăng ký hoặc đăng ký mà không thuộc nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường có mã  QR Code thì đương nhiên là bị phạt, đó là quy định rất rõ ràng. 

Hà Nội: Triển khai cấp Giấy đi đường mới có mã QR Code được thực hiện như nào? - Ảnh 2.

Nhiều đơn vị thừa nhận việc cấp giấy đi đường có mã QR Code trong thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Ảnh: Hồng Nhân

"Thực tế, có nhiều doanh nghiệp, đơn vị không nằm trong danh mục theo Chỉ thị 16 nhưng trước đây vẫn cấp giấy đi đường cho cán bộ, nhân viên đi ra đường. Do đó, khi cấp giấy đi đường có mã  QR Code mới này có thể sẽ có thể  giảm tới 50% đối tượng được phép đi ra đường", ông Sơn nói.

Được biết, người dân các vùng xanh cũng chỉ được đi lại ở khu vực vùng xanh, khi đi ra đường và sang các vùng khác vẫn phải có giấy đi đường có mã QR Code, còn vùng đỏ thì sẽ tuyệt đối là ở tại chỗ.

Cũng trong sáng ngày 4/9, PV Dân Việt đã liên hệ với một số cán bộ Trưởng Công an một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu về công tác triển khai cấp Giấy đi đường và Giấy đi chợ cho người dân và nhận được câu trả lời vẫn đang họp hoặc trả lời chung chung.

Như Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai trả lời qua tin nhắn: Trên kênh của công an Thành phố có rồi nhé.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành - Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, đã họp triển khai từ chiều hôm qua. "Hiện tôi đang bận họp, nên gọi cho đồng chí Phó trưởng Công an phụ trách vấn đề này" - Thượng tá Thành nhắn. 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông ngắn gọn: "Việc này hỏi Công an Thành phố Hà Nội, tôi không phát ngôn".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem