Chủ đề nóng

Hà Nội xây dựng 4 kịch bản dạy học: Trường học "vùng xanh" có nên đi học lại?

Tào Nga Chủ nhật, ngày 26/09/2021 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, trong 4 kịch bản dạy học có việc tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở "vùng xanh" được đến trường học tập.
Bình luận 0

Trong buổi giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 21/9, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: "Việc cho học sinh trở lại trường học là điều thành phố rất mong muốn, nhưng cũng phải rất cân nhắc". Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, trong phương án sắp tới, Hà Nội sẽ yêu cầu các trường, các địa bàn đánh giá tiêu chí an toàn, từ đó xem xét thí điểm triển khai tại một số vùng đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố.

Chiều 24/9, chia sẻ về tình hình dạy học hiện nay của thành phố, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, 100% các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến THPT đang dạy học trực tuyến với 100% học sinh tham gia. Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 và báo cáo UBND thành phố. Trong những kịch bản này có việc tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở "vùng xanh" được đến trường học tập.

Ông Cương cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên không thể nóng vội. Dù Hà Nội đã có 96,1% giáo viên được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng học sinh dưới 18 tuổi chưa được tiêm nên rất nguy hiểm.

Hà Nội xây dựng 4 kịch bản dạy học, phụ huynh và trường "vùng xanh" mong mỏi ngày đi học lại - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Cầu Giấy đi học năm 2020. Ảnh: Phạm Hưng

Trước thông tin về học sinh "vùng xanh" có thể xem xét đi học trước, chị Nguyễn Thu Phương, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Mặc dù ca F0 không có, nhiều nơi "vùng xanh" nhưng trẻ em chưa tiêm vaccine thì nguy cơ mắc Covid-19 rất cao. Phải tiêm hết cho trẻ em rồi mới tính chuyện đi học".

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh cho rằng ở nơi an toàn trong nhiều ngày không có ca mắc F0 thì nên cho học sinh đi học trở lại. "Bản thân tôi có con học lớp 1 và lớp 5 thấy học online không hiệu quả nên tôi nghĩ những nơi "vùng xanh" an toàn có thể cho học sinh đầu cấp đến trường đi học luân phiên", một phụ huynh ở huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ.

Nên cân nhắc, dè dặt?

Trao đổi với PV báo Dân Việt, cô Phương Mẫn, giáo viên Vật lý, Trường THPT Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho hay: "Hiện tại ở địa phương không có ca nhiễm Covid-19 tuy nhiên để học sinh đi học thì tôi nghĩ đợi dịch ổn định để an toàn cho học sinh".

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GDĐT huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết: "Trong thời gian qua huyện Mê Linh không ghi nhận ca F0 nào và cũng mong muốn học sinh được đến trường học tập để đảm bảo chất lượng, đồng thời hạn chế máy móc thiết bị học tập ở nhà và đường truyền mạng ở những nơi còn đang học trực tuyến sẽ ổn định hơn.

Các trường trên địa bàn huyện đã chuẩn bị các phương án để đón học sinh đi học như tổng vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất học tập và phòng chống dịch. Chúng tôi vẫn đang chờ chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội và luôn sẵn sàng cho học sinh đi học lại".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng phòng GDĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho hay: "Do đã có sự chuẩn bị nên chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng cho học sinh đi học lại. Thời gian qua, học sinh học online đạt gần 100%, chương trình đảm bảo thực hiện thu gọn theo chỉ đạo của Bộ. Chỉ cần có chủ trương, chúng tôi sẽ thực hiện, tất nhiên là tăng cường 5K, chỉ thị 15 và các chỉ thị của UBND huyện".

Chia sẻ thêm về việc học sinh "vùng xanh" có nên đi học trước hay không, ông Sơn cho biết: "Hiện nay huyện Ứng Hòa nằm trong "vùng xanh" nhưng quan điểm của tôi là phải dè dặt, đi học dần theo khối. Trước hết cho học sinh lớp 1, 2, 6 đi học vì các em đầu cấp chưa được đến trường bao giờ và cần thầy cô trực tiếp uốn nắn. Sau đó mới cho dần các lớp lớn hơn đi học, môn thực hành thì đến trường, còn lại các môn khác kết hợp học trực tuyến. Không nên cho học sinh đi học đồng loạt vì gây khó khăn trong việc phòng chống dịch. Chủ trương học sinh đi học khi nào, ra sao, UBND và Sở sẽ có tính toán và cân nhắc kỹ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem