Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

Tập Thoả Thứ ba, ngày 07/02/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên nhiều cánh đồng ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng người dân vứt ngay tại ruộng, nổi lềnh bềnh khắp các kênh mương, gây ô nhiễm trầm trọng....
Bình luận 0

Clip: Người dân Hà Tĩnh vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật khắp cánh đồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật giúp bà con nông dân phòng trừ các loại sâu bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng các loại nông sản. Tuy nhiên, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh, nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã không xử lý đúng quy định, mà trực tiếp vứt bỏ tại các cánh đồng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 2.

Một người dân (tại địa bàn xã Thạch Bình, Hà Tĩnh) đang cắt gói thuốc bảo vệ thực để phun cho lúa. Ảnh: PV

Theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, tại cánh đồng xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), số lượng lớn bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vứt ngay tại ruộng. 

Trên những bờ cỏ, đường đi xuống ruộng, không khó để bắt gặp các vỏ bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật do bà người dân bỏ lại sau khi sử dụng, nhiều bao vỏ lâu năm đã lẫn dưới phần đất sâu.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 3.

Vỏ thuốc bảo vệ thực vật mới sử dụng xong đã vứt bừa bãi tại tại cánh đồng xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Điều đáng lo ngại, nhiều bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật do người dân vứt nổi lềnh bềnh trên mặt nước, theo dòng nước trôi đến những nơi khác gây ô nhiễm.

Đang bận rộn tỉa dặm lại phần lúa bị chuột, ốc phá hoại, bà Võ Thị Vinh (trú tại xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh), cho biết: "Làm lúa bị nhiều loại sâu bệnh, chuột và ốc phá hoại liên tục khiến chúng tôi chăm síc rất vất vả. Không chỉ bắt thủ công, mà nhiều khi phun thuốc vẫn không hiệu quả, chúng tôi đành phải phun nhiều lần. Gia đình làm 2 sào lúa, mỗi năm gia đình tôi bán lúa được 100 triệu đồng, chi phí các loại thuốc tốn khoảng 15 triệu đồng, chưa tính phân bón".

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 4.

Theo bà Võ Thị Vinh (trú tại xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh), vụ lúa đông xuân, lúa bắt đầu bén rễ nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công, người dân phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng một số người dân chưa ý thức vứt vỏ bao thuốc khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: PV

"Biết là phun thuốc trực tiếp ảnh hưởng sức khỏe của bản thân. Nhưng người nông dân ở quê không có công việc khác nên phải bám trụ sản xuất nông nghiệp, dù lỗ cũng vẫn phải cố làm", bà Võ Thị Vinh chia sẻ.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 5.

Nhiều vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau người dân dùng xong đã đã vứt nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Ảnh: PV

Khi chúng tôi hỏi về tác hại của việc vứt các vỏ thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định, người dân vô tư trả lời không hề ảnh hưởng đến ô nhiễm nguồn nước cũng như sức khỏe con người.

Theo chia sẻ của một số bà con nông dân, bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng rất ít hoặc nằm ngay ở các đầu bờ ruộng, rất xa nơi ruộng của họ. Nên sau khi sử dụng, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được bà con bỏ ngay tại chân ruộng.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 6.

Các loại vỏ thuốc bằng giấy, ni lông khó phân hủy, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn rất nguy hiểm cho chính nông dân. Ảnh: PV

Điều này rất nguy hiểm khi lượng thuốc dư tồn đọng còn trong các vỏ bao sẽ phát tán trong không khí hoặc ngấm vào đất, mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 7.

Chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, người dân vứt bừa bãi ngay trên bờ. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Trí Hà - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, cho biết: "Vụ lúa đông xuân 2023, nông dân Hà Tĩnh canh tác khoảng 59.500 ha. Thời tiết đầu xuân Qúy Mão thuận lợi, từ mùng 4 tháng Giêng đến nay nhiều nông dân ở các địa phương đã xuống đồng gieo mạ.

Hà Tĩnh: Bao bảo vệ thực vật vứt đầy kênh mương gây ô nhiễm môi trường trầm trọng - Ảnh 8.

Bà con nông dân Hà Tĩnh đang phun thuốc cho vụ lúa đông xuân. Ảnh: PV

Tuy nhiên, có một số người dân ý thức chưa tốt, sau khi sử dụng chưa bỏ vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu đúng nơi quy định. Họ vứt các bao thuốc đã sử dụng tại các kênh nước khiến diện tích bị ô nhiễm lan rộng".

"Phía cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Thông qua các đợt tập huấn, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan đã nhiều lần hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Hiện tại chưa có cơ chế, chế tài để xử lý việc này. Cơ bản vẫn phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của bà con nông dân", ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem