Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Dự án đã thu hồi nhưng vẫn làm khổ người dân Song Yên

Tập Thỏa Thứ ba, ngày 29/11/2022 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân thuộc tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) định cư tại đây hàng chục năm nhưng chẳng khác gì “ăn nhờ, ở đậu”, không có quyền định đoạt nào đối với tài sản của mình vì vướng phải dự án đã bị “khai tử”.
Bình luận 0

 nô

Clip: Dự án "treo", hàng chục hộ dân ở tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) không có sổ đỏ.

Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thiên Cầm làm dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm với tổng mức đầu tư hơn 10.200 tỷ đồng, trên diện tích hơn 266 ha ở tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 2.

Hơn 10 năm nay, 19 hộ dân Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) khao khát cuốn sổ đỏ. Ảnh: PV

UBND huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định lập khu tái định cư trên quỹ đất sản xuất nông nghiệp, đất hoang hóa xen kẹt thuộc tổ dân phố Song Yên. Do đó, một số diện tích đất ở, đất vườn của 19 hộ dân thuộc tổ dân phố Song Yên cũng được thu hồi, bồi thường phục vụ dự án do liên quan đến phạm vi quy hoạch chi tiết của khu tái định cư.

Cuối năm 2013, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thiên Cầm đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do không đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 3.

19 hộ dân tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, vướng phải dự án "khai tử" mà nhà không được sửa, đất không được cấp sổ đỏ. Ảnh: PV

Vì lý do vướng vào đất quy hoạch khu tái định cư đã khiến 19 hộ dân tại đây gần 10 năm chẳng khác gì "ăn nhờ, ở đậu", gần như không có quyền định đoạt nào đối với tài sản của mình.

Ông Nguyễn Văn Định (trú tại tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm), cho biết: "Dự án Bắc Thiên Cầm kéo dài "dai dẳng" từ năm 2010 đến nay. Điều khiến người dân bức xúc là dự án này đã nhiều năm không đi vào hoạt động nhưng chúng tôi vẫn không thể làm sổ đỏ.

Con cái chúng tôi đã lập gia đình, muốn chia cho các con một phần đất để làm nhà nhưng cũng không được. Gia đình tôi không thể xây dựng nhà cửa mới, cũng như tách thửa đất. Vì thế nên nhiều thế hệ sống chung trong một nhà đôi lúc có sự mâu thuẫn, không đồng nhất quan điểm.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Định (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên), bây giờ chúng tôi muốn tách đất, cấp bìa cho các con cũng chịu rồi. Ảnh: PV

Gia đình chúng tôi muốn kinh doanh làm ăn nhưng không có sổ đỏ nên rất khó trong việc vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế. Mong muốn của tôi cũng như các hộ dân ở đây là nhanh chóng tìm cách tháo gỡ vướng mắc từ dự án này để bà con ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế".

Cùng chung hoàn cảnh với ông Định, ông Nguyễn Văn Thành, tâm sự: "Khi dự án Bắc Thiên Cầm triển khai vào năm 2010, họ có ý định dời dân ở đây để chuyển đến khu tái định cư. Dự án làm không thành, đất của gia đình tôi được cha mẹ để lại trước năm 1980 nhưng muốn làm sổ đỏ cũng không được, muốn làm bìa cũng chịu vì còn nhiều vướng mắc. Chúng tôi đã gửi đơn thư đi nhiều nơi nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thành (tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên). Ảnh: PV

Chúng tôi sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, hiện nay muốn các con bước khỏi "lũy tre làng" để phát triển hơn nhưng cũng không có vốn. Chúng tôi thế chấp sổ hộ khẩu chỉ được 50 triệu đồng, không làm được gì đáng kể. Trong khi nếu thế chấp bằng sổ đỏ thì được số tiền 400-500 triệu đồng".

Ngôi nhà cấp 4 ở tổ dân phố Song Yên được bà Hoàng Thị Ngự sống hàng chục năm nay đã xuống cấp. Khoảng 6 năm trước, các con cháu đã góp tiền xây dựng cho bà một ngôi nhà khang trang hơn để ở. Tuy nhiên, khi đang thi công thì chính quyền yêu cầu dừng thi công vì khu đất này đang vướng quy hoạch dự án tái định cư, không được sửa hay làm nhà kiên cố.

"Chúng tôi sống trên đất chính mình nhưng chẳng khác gì ăn nhờ, ở đậu, gần như không có quyền định đoạt nào đối với tài sản của mình" - bà Ngự nói.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 6.

Gia đình bà Lê Thị Lựu (tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) chưa được cấp sổ đỏ do đất vướng quy hoạch. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, cho hay: "Mới đây, UBND huyện đã mời Sở TN-MT và Sở Tài chính đã đi thực tế ở địa phương, lấy ý kiến dân, sau đó tham mưu cho các cấp để giải quyết sớm những vấn đề không vướng mắc cho dân.

Năm 2010, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thiên Cầm được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho làm dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm nhưng họ đã không làm đúng lộ trình đầu tư nên đã bị thu hồi giấy phép đầu tư khoảng năm 2015.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc để nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người dân vừa giúp chính quyền dễ quản lý bên cạnh đó giúp bà con ổn định cuộc sống.

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân giống như “ăn nhờ, ở đậu” trên chính đất của mình suốt gần 10 năm - Ảnh 7.

Một hộ gia đình tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên sửa chữa nhưng dính phải đất quy hoạch nên buộc phải dừng thi công. Ảnh: PV

Năm 2020, tỉnh đã phê duyệt quyết định quy hoạch du lịch thị trấnThiên Cầm và các vùng phụ cận nên khu vực này không còn nằm trong quy hoạch của Bắc Thiên Cầm".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với Sở TN-MT và các ban ngành liên quan vào làm việc, đi kiểm tra thực địa, hướng dẫn quy trình để thực hiện các bước tiếp theo. Quan điểm của huyện là tạo mọi điều kiện để cấp bìa đất của bà con theo quy định của pháp luật. Cố gắng xử lý những cái dễ làm trước, khó làm sau".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem