Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Mưa bão cận kề, lãnh đạo xã Cẩm Nhượng cùng 500 người dân gia cố tuyến kè biển bị sạt lở

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 07/08/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kè biển Cẩm Nhượng sạt lở gây nguy hiểm cho người dân khi mùa mưa bão tới, lãnh đạo UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã xắn tay cùng người dân tổ chức gia cố lại, tránh nguy cơ nhà dân bị “xoá sổ”.
Bình luận 0

Tuyến kè biển quan trọng sạt lở nghiêm trọng

Tuyến kè biển xã Cẩm Nhượng có chiều dài hơn 1 km, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2003 đến nay. Từ ngày có tuyến kè, tình trạng biển xâm thực vào đất liền được ngăn chặn, hơn 1.000 hộ dân ở vùng ven biển xã này cũng được bảo vệ, an tâm sản xuất sinh sống.

Tuy nhiên, sau gần hai thập kỷ chống chọi với nhiều cơn bão lớn, tuyến kè này đã bị xói lở, xuống cấp nghiêm trọng, đe doạ tới cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân xã Cẩm Nhượng.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 1.

Tuyến kè biển xã Cẩm Nhượng được đầu tư xây dựng từ năm 2003, sau gần hai thập kỷ chống chọi với bão tố, tuyến kè này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, đe doạ tới cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân. Ảnh: V.D

Đặc biệt, đợt mưa bão hồi cuối năm 2021 đã khiến triều cường dâng cao, đánh sập hơn 400m2 bờ kè đoạn qua thôn Hải Nam, 100m2 đoạn qua thôn Hải Bắc và 150m2 đoạn qua thôn Phúc Hải của xã Cẩm Nhượng.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, đoạn kè biển qua xã bị xuống cấp nên không còn vững chãi để bảo vệ cho hơn 1.000 hộ dân của xã. Cán bộ và nhân dân xã Cẩm Nhượng đang rất lo lắng bởi các vị trí kè bị sạt lở nhiều năm qua mới chỉ được gia cố tạm thời.

"UBND xã Cẩm Nhượng đã nhiều lần có văn bản đề nghị cấp trên xin kinh phí nâng cấp tuyến kè biển nhưng do ngân sách hạn hẹp nên chưa thể thực hiện được. Tuyến kè này cần sớm được sửa chữa để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân", ông Hùng mong ngóng.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng (ngoài cùng bên phải) xắn tay cùng người dân tổ chức gia cố lại các điểm kè bị sạt lở trước mùa mưa bão. Ảnh: V.D

Chưa đủ kinh phí, bí thư, chủ tịch xã xắn tay gia cố cùng 500 người dân

Cũng theo ông Hùng, kinh phí để thực hiện việc nâng cấp, sửa chữa toàn bộ tuyến kè biển lên đến khoảng 160 tỷ đồng, hiện nay tỉnh mới bước đầu hỗ trợ cho địa phương 14 tỷ đồng để thực hiện việc gia cố những đoạn kè bị sạt lở nặng nhất.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 3.

Người dân xã Cẩm Nhượng tranh thủ gia cố lại các điểm kè bị sạt lở. Ảnh: V.D

Ngay từ đầu năm 2022, lãnh đạo xã Cẩm Nhượng đã lên phương án, kế hoạch thực hiện việc gia cố lại những đoạn kè bị sạt lở, để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 hộ dân trước mùa mưa bão.

Trong 2 ngày 6 và 7/8, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cùng cán bộ và hơn 500 người dân trong xã đã tổ chức việc gia cố lại các vị trí sạt lở của kè biển đoạn qua thôn Hải Bắc và thôn Hải Nam.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 4.

Ngoài các thanh niên, những phụ nữ, cụ già ở xã Cẩm Nhượng cũng đều chung sức để gia cố lại các điểm kè bị sạt lở, phần nào đó đem lại sự an toàn cho hơn 1.000 hộ dân khi mùa mưa bão tới. Ảnh: V.D

Ông Lê Công Bính (thôn Hải Bắc) cho biết, qua hàng chục năm xây dựng và chống chọi với sóng biển, các cấu kiện bê tông của kè biển đã bị bào mòn, hệ thống hàng ống bi nằm dưới chân kè có tác dụng chắn sóng cũng đã bị sóng biển đánh vỡ.

Trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng như thế, người dân xã Cẩm Nhượng luôn sống trong nỗi bất an. Vào mùa mưa bão, các cơn bão đổ bộ vào địa phương đều có cường độ mạnh từ cấp 8 – 10 trở lên, sóng đánh qua kè tràn vào nhà dân.

Ông Bính lo ngại, về lâu dài, nếu không sớm nâng cấp tuyến kè biển, thì nhà cửa của các hộ dân ở xã Cẩm Nhượng có nguy cơ bị xoá sổ nếu có bão lớn đổ bộ.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 6.

Cán bộ và nhân dân xã Cẩm Nhượng đang rất lo lắng bởi các vị trí kè bị sạt lở nhiều năm qua mới chỉ được gia cố tạm thời. Ảnh: V.D

Theo lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên, huyện đã giao các đơn vị chuyên môn lập dự án nâng cấp tuyến kè biển qua địa bàn xã Cẩm Nhượng với kinh phí dự trù khoàng 160 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do kinh phí để nâng cấp tuyến kè này quá lớn, nằm ngoài khả năng của tỉnh nên phải chờ nguồn ngân sách từ Trung ương hỗ trợ.

Hà Tĩnh: Kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở, lãnh đạo xã xắn tay cùng người dân gia cố  - Ảnh 7.

Kinh phí để thực hiện việc nâng cấp, sửa chữa tuyến kè biển xã Cẩm Nhượng dự trù khoảng 160 tỷ đồng, hiện nay UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trình Chính phủ phê duyệt, hỗ trợ ngân sách từ Trung ương. Ảnh: V.D

Còn theo ông Ngô Đức Hợi - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trình Chính phủ phê duyệt, bố trí nguồn ngân sách để sớm thực hiện nâng cấp tuyến kè biển qua xã Cẩm Nhượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem