Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nông dân đào đào, bới bới, cắt cắt thứ cây dại mọc tràn lan bờ biển mà kiếm bộn tiền

Quỳnh Nga Thứ ba, ngày 23/03/2021 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Muống biển (người dân thường gọi là muồng biển) là loại cây dại mọc hoang bò tràn lan ở các bãi cát ven biển nước ta như: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh…Hầu như không ai đụng đến cây muống biển. Thế nhưng, loại cây mọc dại ấy lại đang đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Hà Tĩnh.
Bình luận 0

Clip: Nông dân ven biển tỉnh Hà Tĩnh đang kiếm ra tiền nhờ đi đào đào, bới bới, cắt cắt loài cây muống biển mọc dại bò tràn lan.

Những ngày này, đi dọc các bãi cát ven biển tỉnh Hà Tĩnh thường bắt gặp nhiều người dân đào đào, bới bới, cắt cắt rễ, cây muống biển. 

Muống biển là loại cây quen thuộc với những người dân làm nghề biển nhưng lại khá xa lạ với những người dân đồng bằng, miền núi. Theo đông y muống biển có giá trị tuyệt vời trong việc hỗ trợ phòng, chữa bệnh.

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 2.

Muống biển là cây thân thảo, thường mọc dại và bò tràn lan ở trên các bãi biển dọc địa hình hình chữ S của Việt Nam, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đông y, muống biển là cây thân thảo, thường mọc bò trên các bãi biển và chịu được không khí nóng, và hơi mặn. 

Muống biển là cây sống nhiều năm, mọc bò lan trên mặt đất, ở các bãi cát ven biển. Cây muống biển lan đến đâu rễ mọc đến đấy.

Cây muống biển thoạt nhìn thoáng qua giống như cây rau muống, thân như thân rau muống nhưng không rỗng mà đặc và phân rất nhiều nhánh. 

Lá cây muống biển mọc so le, hình móng ngựa, lá non có 2 mảnh cụp vào nhau. Lá và dây cây muống biển đều có nhựa.

Khi cắt dây muống biển có nhựa đục trắng chảy ra giống như nhựa khoai lang. Muống biển được sử dụng như một vị thuốc trong Đông ý có công dụng để điều trị dị ứng, chàm, eczema, phù thũng, chân tay đau nhức,…

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 3.

Theo đông y muống biển có giá trị tuyệt vời trong chữa bệnh.

Có thâm niên hơn 20 năm trong nghề đi cắt dây muống biển bán lại cho các chủ tiệm thuốc đông y, ông Lê Văn Thạnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Chúng tôi thường gọi cây muống biển là muồng biển. Loại cây dại này có tác dụng trong chữa bệnh nên được các thương lái thu mua. Thường thì tôi đào những rễ cây muống biển to sau đó đưa về đem chặt nhỏ phơi khô. Khi dây muống biển khô hẳn, thương lái sẽ đến tận nhà thu mua".

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Thạnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, thường thì chọn những cây muống biển có rễ to đem về chặt nhỏ, phơi khô.

Cũng theo ông Thạnh, giá bán của loại rễ cây muống biển thường dao động từ 20.000– 30.000 đồng/kg. Mỗi ngày người dân chỉ bỏ ra khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đi đào rễ, dây cây muống biển sau đó đem về nhà chặt nhỏ, phơi khô là có khoản tiền kha khá.

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 5.

Dụng cụ mỗi người mang theo thường có liềm, rìu để đào, cắt rễ, dây cây muống biển to.

Bà Nguyễn Thị Thanh thì cho hay, cây muống biển này thường mọc quanh năm nên có thể đi cắt, đi đào khi nào cũng được. Thường thì những lúc rảnh rỗi, nông nhàn, công việc đi đào, cắt rễ, thân cây muống biển mang lại thu nhập khá đều. Mỗi ngày thường kiếm được 200.000 – 300.000 ngàn đồng/người.

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 6.

Mỗi ngày người dân xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ bỏ ra khoảng 1 tiếng đồng hồ đi dọc bờ biển đào, cắt rễ cây muống biển sau đó đem về chặt nhỏ, phơi khô

Lạ mà hay: Kiếm ra tiền nhờ loại cây mọc dại ven biển - Ảnh 7.

Giá bán của rễ, thân cây muống biển thường dao động từ 20.000 - 30.000 ngàn đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem