Cháy dữ dội quán ăn ở TP.HCM lúc rạng sáng, bé trai được cứu từ tầng cao
Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM rạng sáng 5/12, một bé trai đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khát vọng làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen
Sau khi đi xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan về, mong muốn làm giàu, anh Đặng Công Hảo trú tại thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã tận dụng ao của gia đình để phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen.
Với chi phí đầu tư thấp khá thấp so với các con nuôi khác, hiệu quả kinh tế cao mỗi năm gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi ốc bươu đen.

Mô hình nuôi ốc bươu đen mang lại cho gia đình anh Đặng Công Hảo (thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), lãi nửa tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: PV
Được biết, anh Đặng Công Hảo là người đầu tiên xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen tự nhiên trên địa bàn.
Nhận thấy nhu cầu lớn từ thị trường, năm 2016 anh Hảo tiến hành cải tạo ao, quyết định xây dựng mô hình nuôi ốc bươu đen.
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi ốc bươu đen, anh Đặng Công Hảo, chia sẻ: "Trở về từ Đài Loan, tôi đã làm qua nhiều công việc nhưng không hiệu quả. Một lần tình cờ phát hiện loài ốc bươu đen trong ao của gia đình. Thấy nó phát triển rất nhanh, nên tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, nhân giống, nuôi ốc bươu đen trong tráng".

Trứng ốc bươu đen sau khoảng 10 ngày ấp, được anh Đặng Công Hảo bán với giá 300-400 đồng/con. Ảnh: PV
"Nghĩ là làm, tôi mua thêm 8.000 con ốc bươu đen giống về thả nuôi trong 7 sào ao của nhà mình. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen chưa nắm chắc nên ốc bươu chậm phát triển, chết dần. Có thời gian ốc bươu đen chết nổi đầy mặt nước, vụ đầu coi như mất trắng" - anh Hảo chia sẻ thêm.

Đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi ốc bươu đen luôn được ổn định anh Hảo thả bèo tây, bèo tấm trên mặt ao. Ảnh: PV
Thất bại không làm anh nản chí, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi tìm ra nguyên nhân ốc chết để khắc phục, thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi. Ốc bươu đen không quá khó nuôi nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn xử lý môi trường trong ao.


Ốc bươu đen mới nở được anh Hảo ươm nuôi trong các chậu. Ảnh: PV
Chia sẻ, giúp nông dân nuôi ốc bươu đen làm giàu
Anh Hảo cho hay: "Ốc bươu đen phát triển tốt trong môi trường nước sạch. Nước phải khử khuẩn bằng vôi, cứ 100m2 bỏ khoảng 1-2 tạ vôi. Trong ao nên để mực nước phù hợp từ 0,5 -1,5m, nhiệt độ từ 27-33 độ, 180-250 con/1m2.

Ốc bươu đen nuôi được 4 tháng tuổi. Ảnh: PV
Để đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi ốc bươu đen luôn được ổn định tôi thả bèo tây, bèo tấm trên mặt ao. Bèo giúp ổn định nhiệt độ trong ao nuôi, làm thức ăn cho ốc. Mô hình nuôi ốc bươu đen của tôi thuận lợi ở chỗ gần đập nước nên dễ dàng thay nước sạch".
"Nuôi ốc bươu đen chi phí đầu tư rất thấp, chủ yếu là các loại thức ăn có sẵn như: Bèo, các loại rau, củ tự nhiên. Khi ốc bươu đen giống được từ 3-4 tuần tuổi thì cho ăn bằng cám gạo, cám ngô để ốc phát triển tốt hơn"- anh Hảo bật mí.

Thức ăn của ốc bươu đen là béo tấm.
Cũng nhờ phát hiện được những đặc tính nhỏ nhất từ ốc bươu đen, anh Hảo đã thay đổi được phương pháp nuôi, tỷ lệ ốc chết, hao hụt vì bệnh tật dần được cải thiện. Hằng năm, cứ đến tháng 3 (AL) là ốc bươu đen bắt đầu vào mùa sinh sản.
Để chủ động trong nguồn ốc bươu đen giống anh Hảo tiến hành nhân giống ốc từ các cặp ốc bươu đen bố mẹ nuôi trữ trong ao. Thời gian từ khi ốc bươu đen mẹ đẻ trứng, trứng ốc nở ra ốc bươu con đến khi xuất bán ốc bươu giống khoảng 3-4 tháng.

Anh Hảo thả bèo tấm, các loại rau, củ tự nhiên cho ốc bươu đen ăn. Ảnh: PV
Hiện nay, mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Đặng Công Hảo có 7 ô lưới nuôi ốc dưới tán bèo. Mỗi ô lưới rộng 6m2, trong đó 1m2 có thể nuôi từ 180-250 con bươu ốc. Ngoài ốc bươu đen thương phẩm, anh Hảo còn cho ốc đẻ để bán ốc bươu đen giống cho các hộ nuôi. Trung bình mỗi năm gia đình anh cho ra thị trường từ 90-200 vạn ốc bươu đen giống và 2-3 tấn ốc bươu đen thịt.
Ốc bươu đen thương phẩm được thương lái mua với giá 100.000 -110.000 đồng/kg; ốc bươu giống bán với giá 300- 400 đồng/con. Trừ chi phí, từ mô hình nuôi ốc bươu đen, gia đình anh Hảo bỏ túi hơn 600 triệu/năm.

Ốc thương phẩm được thương lái mua với giá 100.000 -110.000 đồng/kg
Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hảo còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen với các hộ dân tại địa phương. Anh cũng cung cấp giống ốc bươu đen và bao tiêu, thu mua lại ốc bươu thương phẩm cho người nuôi.
"Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Đặng Công Hảo ở thôn Tây Sơn bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Hảo là một người trẻ, dám nghĩ, dám làm, năng nổ trong các hoạt động của địa phương. Thấy hiệu quả kinh tế cao, nhiều bà con trong và ngoài huyện đã đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi ốc bươu đen. Chúng tôi xem mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Hảo là mô hình kinh tế tiêu biểu, sắp tới có thể nhân rộng trên địa bàn giúp bà con Lưu Vĩnh Sơn phát triển kinh tế tốt hơn" - ông Bùi Công Thư – Phó Chủ tịch xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM rạng sáng 5/12, một bé trai đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Những ngày này, trên khắp các sườn đồi ở xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đâu đâu cũng bắt gặp không khí tất bật chuẩn bị cho ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản năm 2025 của xã.
Công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM vừa đón nhận tin vui khi Tập đoàn kinh tế đa ngành Thaco dự kiến khởi công xây dựng Khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí quy mô 786 ha tại TP.HCM ngày 19/12, dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 9/2026.
Nhằm phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đồng báo dân tộc thiểu số và miền núi. Trong hai năm 2023-2024, tỉnh Nghệ An đã phân bổ hơn 232 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số.
TS. Nguyễn Trung Quân (Đại học Nam California, Giám đốc khoa học VinMotion) khẳng định, Việt Nam có lợi thế hiếm gặp, từ phần cứng tốt, phần mềm mạnh đến năng lực vận hành an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để bước vào cuộc đua robot hình người toàn cầu.
Sau nhiều ngày cùng người dân mật phục, PV Dân Việt đã ghi lại cảnh cát tặc hoành hành trên sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị. Sau đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc, bắt quả tang.
Giá xăng dầu hôm nay 5/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh trở lại trước diễn biến căng thẳng Mỹ và Venezuela.
Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi sáp nhập địa giới hành chính, xã biên giới Pa Tần, Lai Châu đã tạo nên một kỳ tích, chính thức được công nhận là địa bàn “sạch” ma túy. Đằng sau tấm “giấy thông hành” an ninh ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và vai trò nòng cốt, xông pha của lực lượng Công an xã.
Nghệ sĩ Nhân dân Tiến Đạt là người đã cống hiến hơn 50 năm cho sân khấu và điện ảnh Việt Nam, nổi tiếng với hàng loạt vai diễn phản diện. Ở tuổi 72, ông có cuộc sống hưu trí an nhàn trong căn nhà phố cổ Hà Nội và có những thú vui được ông gọi là "xa xỉ".
Tỉnh Vĩnh Phúc vốn thuộc vùng đất cổ xứ Đoài, trung tâm của Bắc Bộ Việt Nam. Đất Vĩnh Phúc có huyền thoại về bà Lăng Thị Tiêu quê Đại Đình giúp Hùng Duệ Vương đánh giặc giữ nước, được sắc phong là “Tam Đảo trụ quốc tối linh đại vương". Với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống giặc phương Bắc, lần đầu tiên, Mê Linh trên đất Vĩnh Phúc trở thành kinh đô của đất nước...
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp – nông dân – nông thôn năm 2025; chương trình “Gian hàng rau không đồng” hỗ trợ bà con vùng lũ Khánh Hòa; tập huấn chuyển đổi số và ứng dụng Nông dân Việt Nam tại Thanh Hóa…
Phía sau loạt bài điều tra chấn động về đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Lạng Sơn là một hành trình gian khổ, đầy rẫy hiểm nguy nhưng cũng ngập tràn quyết tâm của nhóm Phóng viên Báo điện tử Dân Việt.
Cả làng trồng mai Bình Định, nay là Gia Lai nhìn cây "ăn cơm trước kẻng" mà cười đau lòng. Chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng tại “thủ phủ” mai vàng một thời, vùng An Nhơn (Bình Định trước đây, nay thuộc Gia Lai), những vườn mai vốn rực rỡ chuẩn bị cho mùa hoa lớn nhất năm giờ đang tiêu điều, hoa bung nở sớm màu vàng khắp vườn, báo hiệu một vụ Tết buồn với người trồng.
Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, năm 2026, tiếp tục điều chỉnh tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh; nghiên cứu đề xuất xây dựng một số lực lượng mới và bảo đảm vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội.
Bắt nguồn từ sở thích, đam mê với vẻ đẹp của hoa lan rừng, hoa kiểng, không ít người dù tuổi đời còn trẻ đã mạnh dạn đầu tư và khởi nghiệp thành công từ mô hình kinh tế này. Đó là câu chuyện trồng vườn lan rừng hoa tuôn như suối chảy, đẹp như phim của chị Thạch Thị Kim Hoa ở ấp Căm Xe, xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương (thời điểm trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất).
Tháng 12 là thời điểm các cơ quan, tổ chức đồng loạt tiến hành tổng kết. Nếu được bình xét nhận danh hiệu như: "lao động tiên tiến" hay "chiến sĩ thi đua", tập thể xuất sắc..., người lao động và các đơn vị có thể được nhận bội tiền thưởng.
Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đê tả Đáy có tổng chiều dài 5,6km, đi qua hai phường Yên Nghĩa và Đồng Mai. Quá trình thi công dự án đã gây ảnh hưởng tới người dân, ngày nắng trời bụi, ngày mưa lầy lội. Đặc biệt, đơn vị thi công rào chắn, lắp biển cảnh báo sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn...
Những năm qua, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Kiến Xương, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống.
Công an Đà Nẵng đã bàn giao 3 nghi phạm Hàn Quốc bị Interpol truy nã đỏ, là nhóm điều hành đường dây lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng deepfake để dụ dỗ nạn nhân và cưỡng ép tham gia hoạt động phạm tội tại Campuchia.
Việc Thủ tướng Bỉ Bart de Wever từ bỏ kế hoạch tịch thu tài sản của Nga trong hội nghị thượng đỉnh tháng 10 là một "đòn chí mạng" đối với Ukraine và các đồng minh, theo Politico đưa tin.
Công an xã Nhân Hòa, tỉnh Nghệ An đang tổ chức buổi tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã thì người dân trên địa bàn đã liên hệ giao nộp 2 con khỉ đuôi lợn quý hiếm. Đây là những con khỉ đuôi lợn bị thương, được người dân phát hiện rồi mang về nhà chăm sóc.
Khi mỗi sản phẩm, nông sản Việt Nam mang trên mình “hộ chiếu số,” doanh nghiệp không chỉ cung cấp thông tin, mà còn trao niềm tin là yếu tố mà thị trường số hiện nay coi trọng hơn cả giá cả.
Lựa chọn mua các con bò to khỏe, vóc dáng đẹp rồi về tự nhân giống, đến nay ông Lê Văn Tiếp, xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên (địa phận huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn trước đây) đã xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi bò vỗ béo khiến nhiều người muốn đến tham quan, học hỏi.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên hy vọng thời gian tới, hàng hóa của vùng ĐBSCL, đặc biệt là nông, thủy sản sẽ có mặt tại siêu thị Aeon Mall Cần Thơ, khi Aeon Mall hoàn thành theo tiến độ dự kiến.
Vườn quốc gia Xuân Thủy là công viên quốc gia, đồng thời là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị quan trọng về đa dạng sinh học, văn hóa mở đất mà còn là nơi tạo ra sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ dân địa phương từ hoạt động nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ rừng.
Phá đường dây lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng hoạt động xuyên quốc gia; nam sinh lớp 9 bị bạn đâm thấu ngực; quên cả người từng bị mình lừa, nam thanh niên bị nạn nhân bắt giao cho công an... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM hiện có gần 40 HTX nông nghiệp công nghệ cao. Con số này vẫn còn khiêm tốn so với quy mô mới của Thành phố, cho thấy nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới cần chú trọng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
Với con số may mắn hôm nay ngày 5/12, đa số các con giáp đều gặp thuận lợi, sự nghiệp suôn sẻ, tiền bạc kiếm đủ, tình cảm êm đẹp, riêng Hợi gặp vận rủi.
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh An Giang đang trở thành chiếc cầu nối bền bỉ giữa ý Đảng, lòng dân và nguồn lực xã hội. Từ những công trình cầu dân sinh đến những mái nhà an lành cho hội viên nghèo, dấu ấn của Hội ngày càng rõ nét, khẳng định vai trò chủ lực của nông dân trong việc chung sức dựng xây quê hương.
Người trẻ có thể tự chữa lành chính mình, bắt đầu từ việc dừng giả vờ ổn.