Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nuôi loài không mắt, trơn tuồn tuột, tối ngày chui dưới đất, bà nông dân mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng

Nguyễn Duyên Chủ nhật, ngày 04/10/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng diện tích vườn nhà, nguồn chất thải chăn nuôi, bà Dương Thị Thái (trú tại thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nuôi giun quế để bán giun quế giống. Mỗi năm, gia đình bà thu về trên 150 triệu đồng từ mô hình nuôi giun quế.
Bình luận 0

Clip: Mô hình nuôi giun quế, đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao của gia đình bà Dương Thị Thái (trú tại thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đây, vợ chồng bà Thái chủ yếu làm hơn một mẫu ruộng đất trồng lúa và chăn nuôi lợn, trâu bò. Nhưng thu nhập không đáng kể. Nhưng từ khi bà nuôi thêm giu quế thì hiệu quả kinh thế rõ rệt.

Hà Tĩnh: Nuôi con thích chui dưới đất, mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Thái (trú tại thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nuôi giun quế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà Dương Thị Thái cho hay: Con trai học bên quân sự, cháu có nghiên cứu về con giun quế này nên lấy giống về cho mẹ nuôi thử. 

Năm 2016 bà bắt đầu nuôi giun quế, lúc đầu chỉ nuôi trong diện tích khoảng 20m2, sau đó thấy con này dễ nuôi, không mất nhiều chi phí lại mang lại hiệu quả nên dần dần bà mở rộng diện tích. Đến nay, diện tích đã lên hơn 200m2.

Bà Thái chia sẻ với DANVIET.VN: Nuôi giun quế này không tốn tiền mua thức ăn cho chúng, thức ăn của giun quế chủ yếu là chất thải, cụ thể là phân trâu, bò, lợn, gà… và các loại hoa quả hư hỏng. Mỗi tuần chỉ phải cho giun quế ăn 1 lần nên mình không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Hà Tĩnh: Nuôi con thích chui dưới đất, mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Nuôi giun quế, vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế khá cao.

Khi làm chuồng nuôi giun quế cũng không cầu kỳ, không mất nhiều chi phí như nuôi những vật nuôi khác. Mỗi ô nuôi chỉ cần xây thành cao từ 20cm - 25cm và có mái che mưa nắng cho giun là được. Mùa nắng nóng, để tạo độ ẩm cho giun, gia đình bà Thái còn lắp đặt hệ thống tưới phun sương.

Để cung cấp thức ăn cho giun quế, gia đình bà Thái lúc nào cũng duy trì nuôi 3 con trâu, vài chục con lợn, gà, ngan… để chăn nuôi giun quế. Thức ăn của giun quế sau khi bị thải loại lại được bà sử dụng làm phân bón rất tốt cho cây trồng, hoặc bán cho những người trồng cây cảnh.

Hà Tĩnh: Nuôi con thích chui dưới đất, mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Thời gian qua, bà Thái không đủ nguồn giun quế giống để cung cấp cho những người có nhu cầu nuôi giun quế.

Vừa lật giở quyển sổ theo ghi chép bạn hàng, bà Thái vủa chia sẻ: Thị trường tiêu thụ con giun quế giống. 

Khách hàng mua giun quế của bà chủ yếu ở các tỉnh miền trung như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên…. Hiện nay, các bạn hàng đã quen thuộc, khi khách cần chỉ gọi điện đặt số lượng giun quế sau đó bà đóng và chuyển hàng cho họ qua xe khách.

Năm 2016, bà Thái bắt đầu nuôi giun quế, đến năm 2017 bà chuyển hướng sang nuôi và chỉ bán giun quế giống, qua kênh FaceBook "Giun quế giống Hà Tĩnh - Quảng Bình" do con trai lập cho nên bạn hàng của bà ngày càng nhiều.

Hà Tĩnh: Nuôi con thích chui dưới đất, mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Theo bà Dương Thị Thái (trú tại thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), thức ăn của giun là chất thải của gia súc gia cầm nên hầu như không mất chi phí mua.

Bà Thái cho phóng viên DANVIET.VN biết: "Mỗi tháng, gia đình tôi cung cấp ra thị trường từ 7 tạ đến 1 tấn giun quế giống. Với giá giun quế giống là 15.000 đồng/kg, gia đình bà thu về khoảng 15 triệu đồng/tháng. Giun quế được sử dụng làm thức ăn gia súc gia cầm, phân giun quế được sử dụng bón cây xanh rất tốt nên gần đây, nhiều người tìm mua giun quế giống, phân giun quế".

Có những khách ở gần hoặc có phương tiện thì họ có thể đến tận nơi lấy. Còn lại thì họ báo số lượng, địa chỉ rồi bà Thái gửi xe.

Hà Tĩnh: Nuôi con thích chui dưới đất, mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Khách hàng mua giun quế giống của gia đình bà Dương Thị Thái (trú tại thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng đông.

Vừa nuôi giun quế để bán con giống, bà Thái còn sử dụng giun làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn gia cầm (gà, vịt, ngan) hơn 150 con. Phân giun quế được bà sử dụng bón cho cây ăn quả trong vườn; bán cho gười dân với giá 400.000 đồng/tạ.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Trần Văn Khiên - Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Mô hình nuôi giun quế của bà Thái hiện đang là mô hình duy nhất ở địa phương. Hiệu quả của mô hình nuôi giun quế này khá cao, chính quyền cũng đang khuyến khích người dân địa phương nhân rộng mô hình này nhưng người dân còn e ngại vì sợ không tiêu thụ được. Nhưng với gia đình bà Thái, lâu nay sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho khách hàng...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem