Chủ đề nóng

Hài cốt cặp uyên ương ôm chặt nhau trong mộ cổ và chuyện tình lay động triệu trái tim

Minh Nhật (theo AP) Thứ năm, ngày 16/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ngôi mộ đơn sơ, bộ xương nam nằm ở tư thế hơi nghiêng, cánh tay dang ra ôm chặt phần bụng của bộ xương nữ nằm bên cạnh. Bộ xương nữ áp mặt vào vai bộ xương nam, tay trái đặt ngang eo chồng, trên ngón tay đeo nhẫn của cô có một chiếc nhẫn bạc đơn giản.
Bình luận 0
Hài cốt cặp uyên ương 1.500 tuổi ôm chặt nhau và chuyện tình lay động triệu trái tim - Ảnh 1.

Trái: Bộ xương cặp uyên ương ôm chặt nhau được tìm thấy ở Bắc Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh Qian Wang. Phải: Hình ảnh tái tạo cặp uyên ương này. Ảnh Anqi Wang.

Hai bộ hài cốt trong tư thế ôm nhau được phát hiện vào mùa hè năm ngoái trong quá trình xây dựng tại thành phố Đại Đồng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Người đàn ông và người phụ nữ có niên đại từ thời Bắc Ngụy (386-534) được cho là một cặp uyên ương/vợ chồng được chôn cất cùng nhau. Tư thế của họ rõ ràng đã phản ánh tình yêu "đến chết cũng không chia lìa" mà họ dành cho nhau.

Theo Qian Wang, nhà cổ sinh học và giáo sư tại Đại học Nha khoa Texas A&M, việc một cặp vợ chồng được chôn cất chung một mộ không phải là hiếm ở Trung Quốc. Nghĩa trang gồm hơn 600 ngôi mộ, được khai quật vào tháng 6/2020 bởi Viện Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây có ít nhất hai mộ chôn cất chung khác. Nhưng bộ xương cặp uyên ương gần như hoàn chỉnh ôm chặt nhau trong vòng tay là một "khám phá đáng chú ý" và tiết lộ cái nhìn hiếm hoi về văn hóa Trung Quốc trong khoảng thời gian này, ông Wang nói.

“Nó phản ánh suy nghĩ của loài người đối với cái chết và sự dũng cảm theo đuổi tình yêu cũng như niềm tin vào thế giới bên kia", ông Wang chia sẻ.

Việc phát hiện ra hài cốt cặp uyên ương và đánh giá của Wang về tầm quan trọng của khám phá này được đăng tải chi tiết trên Tạp chí Quốc tế về Khảo cổ học. 

Ông Wang cho biết, khi nhận được những bức ảnh về hài cốt cặp uyên ương ôm chặt nhau trong vòng tay, ông đã "rất sốc khi nhìn thấy".

"Bạn có thể tìm thấy những ngôi mộ chôn cất chung một cặp vợ chồng, hoặc hai chiếc quan tài trong một lăng mộ chung, nhưng ở đây, chúng ta thấy một "vòng tay yêu thương", có nghĩa là họ đã được đặt vào mộ (ngay sau khi chết). Đây là không chỉ là biểu tượng của tình yêu mà nó còn thể hiện sự hỗ trợ của cộng đồng", ông Wang chia sẻ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể nói chắc chắn được, cặp đôi này là ai hoặc họ chết như thế nào, ông Wang cho biết hài cốt của họ được bảo quản "đặc biệt tốt" và đã cung cấp một số manh mối.

Người đàn ông, được cho là khoảng 30 tuổi, bị gãy xương không lành ở cánh tay phải. Ông Wang cho rằng, người đàn ông có thể đã sống "một cuộc đời rất tràn đầy năng lượng" khi anh có lẽ là một chiến binh, hoặc một cái gì đó tương tự như vậy. Còn người phụ nữ khoảng 35 tuổi và dường như gặp vấn đề với một trong những chiếc răng khôn của cô ấy.

"Họ trông khá giống những người bình thường", ông Wang cho hay.    

Sự hiện diện của chiếc nhẫn bạc, trơn trên ngón tay đeo nhẫn của người phụ nữ khiến Wang tin rằng hai người có khả năng là vợ chồng. Dựa trên tư thế của 2 bộ xương, một số kịch bản có thể xảy ra.

"Người phụ nữ khỏe mạnh hơn người đàn ông. Vì vậy, có thể người đàn ông đã chết vì nhiễm bệnh gì đó, và người phụ nữ quyết định tự tử để được chôn cùng chồng", ông Wang nói.

Cũng không thể loại trừ các khả năng khác, nhưng các tác giả của nghiên cứu đều đồng ý rằng, rất có thể người phụ nữ đã tử tự để được chôn cùng chồng.

Ông Wang nói rằng giả thiết này phù hợp với các giá trị của thời đó. Trong triều đại Bắc Ngụy, chuyện tình cảm nam nữ được ca tụng. Ông Wang nói rằng, thái độ đối với "tình yêu tự do" có phần phóng khoáng hơn và xuất hiện nhiều câu chuyện tình yêu nổi tiếng có kết thúc bi thảm tương tự như "Romeo và Juliet". 

Ông Wang đưa ra ví dụ về câu chuyện dân gian thời Bắc Ngụy "

Ông mô tả câu chuyện dân gian "Chuyện tình bươm bướm", trong đó cô gái trong câu chuyện đã nhảy xuống ngôi mộ của người yêu để chết chung với người mà cô yêu thương. Sau đó, linh hồn của họ biến thành bươm bướm bay ra từ ngôi mộ và không bao giờ bị chia cắt nữa.

“Việc tự do theo đuổi tình yêu được ca ngợi và việc tự tử vì tình cũng được ca ngợi và chấp nhận”, ông Wang nói.

Vị giáo sư này cũng chia sẻ thêm, hiện hài cốt của cặp uyên ương vẫn chưa được khai quật hoàn toàn và tương lại sẽ được đưa đi triển lãm trong một bảo tàng.

 


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem