Chủ đề nóng

Hải Dương có nhiều cơ hội quý giá để phát triển du lịch

P.V Thứ sáu, ngày 30/11/2018 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chuyên gia về du lịch đánh giá, với việc sở hữu 2 di tích quốc gia đặc biệt là Văn Miếu Mao Điền, cụm di tích đền Xưa- chùa Giám- đền Bia, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đang có cơ hội vô cùng quý giá để phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, di sản.
Bình luận 0

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và UBND huyện Cẩm Giàng vừa tổ chức toạ đàm Phát triển du lịch huyện Cẩm Giàng với sự tham gia của đại diện gần 100 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội Du lịch địa phương đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên.

Tại toạ đàm, các đại biểu cho rằng: Tiềm năng du lịch Cẩm Giàng là điều không cần phải bàn cãi. Chỉ riêng việc sở hữu tới 2 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh và 1 bảo vật quốc gia là đủ thấy sự giàu có về văn hoá của Cẩm Giàng.

Chùa Giám, thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương được xây dựng từ năm 1336, thờ Đại danh y Tuệ Tĩnh. Ảnh: VNE

Đó cũng chính là tiềm năng vô giá để Cẩm Giàng phát triển du lịch, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích, di sản. Vấn đề đặt ra là cần chọn ra sản phẩm chủ đạo và “thổi hồn” vào đó, tạo sức hấp dẫn cuốn hút du khách, từng bước chuyên nghiệp hóa nhân lực du lịch, nâng cao nhận thức của không chỉ người dân địa phương mà cả những lãnh đạo cao nhất của huyện, thúc đẩy du lịch phát triển…

Cẩm Giàng là vùng đất có truyền thống văn hóa - giáo dục lâu đời, nơi có Văn Miếu Mao Điền - trường học, trường thi xứ Đông. Đây cũng là quê hương của đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh, người đặt nền móng cho nền y học dân tộc nước nhà với tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”. Cẩm Giàng còn là nơi hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp. Chính vì vậy, những năm qua đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Huyện Cẩm Giàng là địa phương đạt chuẩn nông thôn mới và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo bà Phạm Thị Kim Nhung - Phó giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương, với 2.207 di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, trong đó có 141 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt. Ngày 15.12 tới đây Hải Dương sẽ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Mao Điền, đền Xưa - chùa Giám - đền Bia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Hải Dương nói chung và người dân Cẩm Giàng nói riêng.

Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Ninh Bình Đỗ Dương Tiến nhận xét, Cẩm Giàng có nhiều tiềm năng du lịch, được ngành VHTTDL Hải Dương cũng như lãnh đạo huyện hết sức quan tâm. Điều này cho thấy quyết tâm lớn trong việc thúc đẩy du lịch phát triển, tuy nhiên, theo ông Tiến, huyện nên chọn một sản phẩm du lịch nổi bật như du lịch văn hóa, tâm linh làm điểm nhấn. Các sản phẩm du lịch cần được thổi hồn và phải giới thiệu được sự nổi bật của sản phẩm đó. Hiện sản phẩm đã có, nhưng chưa tạo được sự lôi cuốn vì nguồn nhân lực còn hạn chế.

“Sở VHTTDL nên có sự tư vấn của các chuyên gia trong việc viết bài giới thiệu về sản phẩm và làm thêm các dịch vụ tại điểm, bổ sung bảng biển hướng dẫn vào các điểm di tích, tham quan”, ông Tiến nêu ý kiến.

Sau khảo sát các dịch vụ, điểm tham quan tại Cẩm Giàng như Văn Miếu Mao Điền, làng chạm khắc gỗ Đông Giao, chùa Giám, đền Xưa, đền Bia..., các doanh nghiệp lữ hành, đại diện các cơ quan báo chí cho rằng: Huyện Cẩm Giàng có rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh du lịch văn hoá- lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch giáo dục...

Tuy nhiên, hiện nay huyện vẫn còn rất lúng túng, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại điểm còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; công tác truyền thông quảng bá chưa sâu; thiếu các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm dừng nghỉ, sản phẩm lưu niệm…

Thời gian tới cần phải xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương; kết nối tour, tuyến với các huyện thị trong tỉnh và các tỉnh thành khác trong vùng.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành cho biết, sẽ từng bước khắc phục những tồn tại để từng bước đưa du lịch Cẩm Giàng đi lên. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi lắng nghe và ghi nhận tất cả các ý kiến của các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp lữ hành, từ đó báo cáo đề xuất với Sở VHTTDL, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, từng bước tháo gỡ để có thể có những giải pháp thiết thực thúc đẩy phát triển du lịch ở huyện nhà”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem