Chủ đề nóng

Hải Dương: Độc đáo robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19

Tâm Đức Chủ nhật, ngày 21/02/2021 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 21/2, TS. Đỗ Văn Đỉnh, Phó Hiệu trưởng Đại học Sao Đỏ, phụ trách “Nhóm nghiên cứu” và 5 cán bộ, giảng viên của trường đã trình làng “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19” sau 32 giờ nghiên cứu, chế tạo.
Bình luận 0

Robot do nhóm nghiên cứu, chế tạo được hoàn thành chỉ sau 32 giờ đồng hồ có thể mang theo hơn 100kg nhu yếu phẩm vào các khu vực nguy hiểm, khu cách ly tập trung.

TS Đỉnh chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại học Sao Đỏ cử 15 cán bộ, giảng viên tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu làm công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và phục vụ người trong Bệnh viện Dã chiến số 1, các khu cách ly tập trung. 

Hải Dương: Độc đáo Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Hình ảnh Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19 được thiết kế, chế tạo chỉ trong 32 giờ đồng hồ.

Nhận thấy việc tiếp xúc thường xuyên với F1 có thể làm gia tăng khả năng lây nhiễm chéo, nhóm cán bộ, giảng viên này đã đề xuất lên Ban Giám hiệu nhà trường nghiên cứu, chế tạo một robot chuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Tối 18/2, chủ trương nghiên cứu, chế tạo “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19” đã được Ban Giám hiệu Đại học Sao Đỏ phê duyệt. Sáng sớm hôm sau, nhóm nghiên cứu do TS Đỗ Văn Đỉnh và 5 cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của 2 khoa Điện và Cơ khí bắt đầu nhóm họp, bàn bạc, lên bản vẽ thiết kế.

Mất khoảng 3 giờ cho việc nghiên cứu, lên bản vẽ thiết kế. Mặc dù nhóm phải đợi nguyên liệu được chuyển về từ Hà Nội và TP.Hải Dương nhưng Robot đã được hoàn thành chỉ sau 32 giờ đồng hồ.

Hải Dương: Độc đáo Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Hải Dương: Độc đáo Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Robot được thiết kế di chuyển trên hệ thống bánh xích nhằm tăng độ tiếp xúc với mặt đất.

"Ngày 20/2, Robot được cho chạy thử nghiệm ở Bệnh viện Dã chiến số 1. Tôi cho 3 giảng viên cả nam và nữ cùng ngồi lên mà nó vẫn chạy tốt. Theo kế hoạch, chiều nay (21/2), Robot sẽ được bàn giao cho TP.Chí Linh để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19"- TS Đỗ Văn Đỉnh phấn khởi nói.

Theo quan sát của phóng viên, Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19 cao 1,5m, được chia làm 3 ngăn để có thể chứa cơm, quần áo, nước sát khuẩn và các vật dụng khác phục vụ trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung. 

Hải Dương: Độc đáo Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 4.

Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19 đang được chạy thử nghiệm.

Robot di chuyển trên hệ thống bánh được làm bằng xích (mô phỏng giống xích xe tăng) nhằm tăng độ tiếp xúc với mặt đất, vững chắc hơn. Robot sử dụng nguồn điện 1 chiều (12V), linh hoạt trong nạp điện và có thể chạy 4 ngày liên tục mới phải nạp thêm. Bộ điều khiển bằng tay giúp người sử dụng có thể điều khiển robot di chuyển tiến, lùi, rẽ phải, rẽ trái tùy ý trong bán kính 200m. Robot này có thể di chuyển trên bề mặt có độ dốc, nghiêng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem