Chủ đề nóng

Hải Dương: Hơn 100 hộ dân gần Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương cần di dời

Tâm Đức Thứ sáu, ngày 30/10/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình chạy hiệu chỉnh thiết bị, máy móc chuẩn bị vận hành thử nghiệm dây chuyền 2, Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương tại xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phát sinh bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sinh sống gần nhà máy.
Bình luận 0

Một số người dân tại đây cho biết, trong quá trình vận hành, nhà máy đã phát sinh lượng khói bụi và tiếng ồn lớn tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Việc này xuất hiện khi nhà máy tiến hành chạy hiệu chỉnh thiết bị, máy móc chuẩn bị vận hành thử nghiệm dây chuyền 2 vào cuối tháng 9 vừa qua. 

Hải Dương: Cần di dời hơn 100 hộ dân gần Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương  - Ảnh 1.

Công nhân Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương vận hành máy

Trước tình hình trên, UBND thị xã Kinh Môn đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép di dời hơn 100 hộ dân tại xã Quang Thành và Lê Ninh. 

Theo đó, có 35 hộ dân ở thôn Lâu Động, xã Quang Thành và 69 hộ dân ở thôn Tiên Xá, xã Lê Ninh khu vực nằm gần Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương do Công ty TNHH Điện lực Jaks làm chủ đầu tư.

Hải Dương: Cần di dời hơn 100 hộ dân gần Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương  - Ảnh 2.

Công nhân Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương vận hành máy

Trước đó, ngày 7/8, nhà máy đã hòa đồng bộ thành công tổ máy số 1 vào điện lưới quốc gia. Tổ máy số 2 sẽ hoạt động sau tổ máy số 1 khoảng 3 tháng. 

Tuy nhiên, trong quá trình chạy hiệu chỉnh thiết bị, máy móc chuẩn bị vận hành thử nghiệm dây chuyền 2 của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương tại xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phát sinh bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sinh sống gần nhà máy.

Sáng 30/10, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thập, Chủ tịch UBND xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn đã xác nhận nội dung trên. 

Theo lời ông Thập cho biết, để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, đã có 142 hộ dân được di dời về khu dân cư mới có tổng diện tích khoảng 6ha tại thôn Vĩnh Lâm, xã Lê Ninh. 

Hiện tại, khu dân cư này vẫn còn 40 lô đất tái định cư. Tuy nhiên, với số lượng 104 hộ dân phải di dời do phải chịu ảnh hưởng từ hoạt động của nhà máy thì sẽ phải mở rộng thêm khoảng 1ha nữa tại khu tái định cư mới Vĩnh Lâm mới đủ diện tích phục vụ nhu cầu của người dân. 

Việc di dời này là cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cuộc sống của người dân và hoạt động ổn định của nhà máy khi bắt đầu hoạt động chính thức.

Hải Dương: Cần di dời hơn 100 hộ dân gần Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương  - Ảnh 3.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

Được biết, Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được khởi công xây dựng từ năm 2016. Nhà máy có 2 tổ máy phát điện công suất 600 MW/tổ, sử dụng nguyên liệu đốt là than, với công nghệ đốt hiện đại. 

Dự kiến sau khi hoàn thiện, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp 7,5 tỷ kWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần khắc phục nguy cơ thiếu hụt điện trong thời gian tới. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD, xây dựng trên diện tích gần 200 ha tại xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem