Chủ đề nóng

Hải Dương: Thương lái tấp nập về Chí Linh mua nông sản, gà đồi, vẫn còn 800 tấn cá chờ người bắt

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 05/03/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 1 tháng TP. Chí Linh (Hải Dương) bị phong tỏa vì dịch Covid-19, tiêu thụ nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng bằng nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp và thương lái, đến nay Chí Linh đã tiêu thụ được trên 80% nông sản.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế (TP. Chí Linh), tính đến ngày 4/3, tổng đàn gà đến thời kỳ xuất bán của thành phố còn 300.000 con, trọng lượng 800 tấn. Trong đó, tập trung chủ yếu ở xã Bắc An 80.000 con, Bến Tắm 40.000 con, Hoàng Hoa Thám 50.000 con, Lê Lợi 20.000 con.

Trong thời gian bị phong tỏa, UBND TP. Chí Linh đã phối hợp với Sở NNPTNT Hải Dương kêu gọi và tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái vào thu mua gà của người dân. Các xe vận chuyển gà khi ra, vào thành phố đều thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19; Chi Cục chăn nuôi và Thú y kiểm dịch an toàn dịch bệnh trước khi vận chuyển gà ra khỏi thành phố.

Từ ngày 27/01 đến 2/3 (trong thời gian bị phong tỏa), TP. Chí Linh đã tiêu thụ được 400.000 con gà, trọng lượng 1.100 tấn, giá bán trung bình 42.000 - 43.000 đồng/kg.

Giãn cách xã hội hơn 1 tháng, bằng cách nào mà TP Chí Linh tiêu thụ được hàng nghìn tấn gà, nông sản? - Ảnh 1.

Sau khi TP. Chí Linh gỡ bỏ giãn cách vì dịch Covid-19, nông dân đã hồ hởi ra đồng thu hoạch cà rốt bán cho thương lái. Ảnh: Ngọc Hải.

Về thủy sản, sản lượng cá các loại đến kỳ xuất bán trên 1.000 tấn, đã bán khoảng 200 tấn, còn lại 800 tấn cá các loại.

Đối với rau màu các loại, cà rốt trong thời điểm bị phong tỏa đã tiêu thụ được 3.900 tấn, giá bán trung bình 5.000 - 5.500 đồng/kg. Sản lượng cà rốt còn lại 2.700 tấn tập trung chủ yếu ở 2 phường Đồng Lạc 1.200 tấn và xã Nhân Huệ 1.500 tấn.

Sau khi thành phố gỡ bỏ phong tỏa thì các phương tiện vận tải được thông thương, thương lái tiếp tục vào thu mua cà rốt, giá bán tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Về sản lượng cà chua đã tiêu thụ trong thời gian bị phong tỏa 180 tấn, giá bán trung bình 2.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện sản lượng còn lại 65 tấn. 

Sau khi thành phố gỡ bỏ phong tỏa thì các phương tiện vận tải được thông thương, thương lái tiếp tục vào thu mua, giá bán tăng lên 3.000 - 3.500 đồng/kg.

Tổng sản lượng bắp cải và su hào còn lại 95 tấn, trong thời gian bị phong tỏa đã tiêu thụ được 410 tấn. Sau khi gỡ bỏ phong tỏa, giá bắp cải và su hảo giá tăng lên từ 3.000 - 3.500 đồng/kg.

Trong thời gian bị phong tỏa, TP. Chí Linh vẫn tiêu thụ 1,1 nghìn tấn gà đồi, trên 4,5 nghìn tấn nông sản - Ảnh 2.

Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ với nông dân trong tỉnh Hải Dương để đặt mua cà rốt xuất khẩu đi Hàn Quốc. Ảnh: Tâm Đức

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hà - Trưởng phòng Kinh tế (TP. Chí Linh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, nông sản trên địa bàn thành phố đã được tiêu thụ trên 80%. Trong thời gian bị phong tỏa, UBND thành phố Chí Linh đã phối hợp chặt chẽ với Sở NNPTNT và các Sở, ban, ngành của tỉnh để kịp thời tiêu thụ nông sản của người dân.

"Khi các xe vào thành phố vận chuyển gà, chúng tôi phải thay phiên nhau trực 24/24 giờ, xe đi đến đâu trên địa bàn thành phố nếu gặp khó khăn về lưu thông chúng tôi sẽ tạo điều kiện giải quyết để có thể vận chuyển hàng đi tiêu thụ nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19", ông Hà cho biết.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiêu thụ gà, UBND TP. Chí Linh đã phối hợp với Sở NNPTNT Hải Dương tích cực kết nối với các đơn vị cung cấp sản phẩm đầu vào các tỉnh, thành phố để tiêu thụ gà đã đến thời kỳ xuất bán. Ký cam kết với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cung cấp đủ số lượng thức ăn cho các trang trại duy trì đàn gà.

Đặc biệt, toàn bộ chủ hộ chăn nuôi ở các xã, phường của TP. Chí Linh đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 hai đợt từ ngày 29/1 đến 14/2, bảo đảm phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Hà đánh giá, sau khi TP. Chí Linh gỡ lệnh phong tỏa các thương lái, xe vận chuyển đến thu mua gà, rau màu đã sôi động hơn. Khó khăn nhất của người dân lúc này là tiêu thụ cá, hiện vẫn còn 800 tấn cá của người dân chưa bán được.

"Tiêu thụ nông sản ở Chí Linh gặp khó khăn chỉ là do vấn đề lưu thông, vận chuyển chứ không phải do sản xuất tràn lan dẫn đến dư thừa nông sản. Khi thành phố bị giãn cách, phong tỏa, các thương lái, doanh nghiệp và xe vận chuyển không thể vào thành phố được nên dẫn đến các mặt hàng nông sản khó tiêu thụ", ông Hà chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem