Chủ đề nóng

Hải Phòng: Một loạt cây xăng không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ tư, ngày 14/08/2019 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không giấy phép xây dựng, không giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và nằm sát nhà dân nhưng một loạt cây xăng ở quận Hải An (TP. Hải Phòng) vẫn ngang nhiên hoạt động.
Bình luận 0

Nhiều người dân ở các phường Cát Bi, Đông Hải 2, Đằng Lâm (quận Hải An) bức xúc về việc một số cây xăng không có giấy phép hoạt động, nằm sát nhà dân có nguy cơ gây cháy nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người dân khu vực.

Để tìm hiểu sự việc, PV báo Dân Việt đã vào cuộc xác minh những thông tin mà người dân phản ánh. Theo thông tin mà chúng tôi có được thì hiện tại trên địa bàn quận Hải An có 4 cây xăng hoạt động không phép, không giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu gồm: Cây xăng tại địa chỉ số 100- 102 đường Cát Bi (Phường Cát Bi); cây xăng số 595 đường Đông Hải, tổ dân phố Hạ Đoạn 2 (phường Đông Hải 2); cây xăng 789 Ngô Gia Tự (phường Đằng Lâm) và cây xăng Quảng Đông HMB tại khu công nghiệp Đình Vũ.

Cây xăng số 100-102 đường Cát Bi (Phường Cát Bi) nằm sát nhà dân

Cũng theo hồ sơ mà chúng tôi có được, vị trí đất xây dựng các cây xăng trái phép được quy hoạch là đất ở đô thị và đất quy hoạch dải cây xanh và đất công cộng.

Cụ thể, tại vị trí cây xăng số 100- 102 đường Cát Bi (Phường Cát Bi), đây là đất được quy hoạch là đất ở đô thị, diện tích mặt bằng xây dưng cây xăng khoảng 200m2, gồm 2 cột bơm xăng và các công trình phụ trợ. Vị trí xây dựng cây xăng số 595 đường Đông Hải, tổ dân phố Hạ Đoạn 2 (phường Đông Hải 2) được quy hoạch là đất hành lang giao thông và đất công cộng nhưng hiện nay đã được xây cây xăng với diện tích xây dựng khoảng 67,4m2 gồm các hạng mục: 2 cột bơm xăng, 1 bể chứa xăng đặt nổi có dung tích khoảng 03m3. Vị trí xây dựng cây xăng Quảng Đông HMB tại khu công nghiệp Đình Vũ được quy hoạch là đất công trình đầu mối kỹ thuật, nhưng đã được xây cây xăng với diện tích xây dựng khoảng 150m2 gồm 2 cột bơm xăng dầu và các công trình phụ trợ...

cây xăng số 595 đường Đông Hải, Tổ dân phố Hạ Đoạn 2 (phường Đông Hải 2)

Theo thông tin từ UBND các phường Cát Bi, Đằng Lâm, Đông Hải 2 ngay sau khi phát hiện những cây xăng xây dựng không phép, UBND các phường đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính về các hành vi xây dựng không phép và kinh doanh xăng dầu không có giấy chứng nhận kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền với số tiền phạt vi phạm từ 80 đến 100 triệu đồng.

Ngoài biện pháp xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng yêu cầu các cây xăng đình chỉ ngay các hoạt động kinh doanh xăng dầu khi chưa có giấy phép.

Theo quan sát của PV, trên biển hiệu của của các cây xăng đều có tên “xăng dầu HBM” và đi vào hoạt động được khoảng 2 đến 3 tháng.

cây xăng Quảng Đông HMB tại khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2)

Ngày 13/8, trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND quận Hải An cho biết: “Qua các kỳ tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri bức xúc về việc 4 cây xăng ở các phường Cát Bi, Đằng Lâm, Đông Hải 2 xây dựng không phép ngang nhiên hoạt động và nằm sát nhà dân, gây nguy hiểm cho tính mạng người dân. Ngay sau khi nắm được sự việc, Thường trực HĐND quận đã có kết luận đề nghị UBND quận xử lý cưỡng chế những cây xăng không phép và xử nghiêm những cá nhân có trách nhiệm để cây xăng không phép hoạt động”.

Còn ông Phùng Văn Sáng - Trưởng phòng kinh tế quận Hải An cho biết: "Qua công tác kiểm tra, Phòng kinh tế phát hiện trên địa bàn quận có 4 cây xăng hoạt động không có giấy phép đảm bảo điều kiện để kinh doanh xăng dầu do các cơ quan có thẩm quyền cấp, Phòng kinh tế đã tham thưu cho lãnh đạo UBND quận ra quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ tuyệt đối hoạt động bán hàng của những cây xăng không phép. Hiện nay UBND quận Hải An đã có văn bản gửi các sở Tư pháp, Xây dựng, Công thương, Viện kiểm sát... để hoàn thiện các thủ tục cưỡng chế những cây xăng trái phép trên”.

Cũng về vấn đề trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Long Hưng - Chánh văn phòng UBND quận Hải An cho biết: “UBND quận Hải An đã nắm được sự việc, hiện nay lãnh đạo UBND quận đang quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện ý kiến kết luận của HĐND quận về việc xử lý những cây xăng không phép. Chủ tịch UBND quận Hải An đã có văn bản gửi các ngành của thành phố và quận để hoàn thiện các thủ tục cưỡng chế theo quy định. Việc cưỡng chế dự kiến hoàn thành trước ngày 30/9”.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, UBND quận Hải An đã có văn bản gửi Cục quản lý thị trường Hải Phòng để hỏi về nguồn gốc số xăng dầu mà các cây xăng không phép hiện đang bán cho người dân.

Thông tin thêm với PV Dân Việt, một cán bộ Sở Công thương Hải Phòng cho hay, qua kiểm tra, Sở Công thương Hải Phòng chưa thẩm duyệt thiết kế và cũng chưa cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho 4 cửa hàng bán xăng dầu trên, do đó, việc kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng trên là vi phạm các qui định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Như vậy, các cơ quan chức năng từ UBND Hải An, UBND các phường .. đều khẳng định đã xỷ lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cây xăng chưa được các cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao, các công trình chưa được phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công và đi vào hoạt động  mà các cơ quan chức năng không kịp thời có các biện pháp ngăn chặn một cách hiệu quả, tránh việc phải tổ chức cưỡng chế?

Tình trạng xây dựng cây xăng không phép không chỉ diễn ra ở quận Hải An. Trước đó, vào ngày 8/8/2019 tại công ty TNHH Minh Tân có trụ sở tại xã Bắc Sơn, H. An Dương, TP. Hải Phòng xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng sập giàn giáo khi đang đổ bê tông mái cây xăng, hậu quả khiến 1 người bị chết và 7 người bị thương.

Trong quá trình xác minh các cơ quan chức năng cũng đã xác định công ty TNHH Minh Tân xây dựng cây xăng không phép. Hậu quả của việc cố ý làm trái này đã gây ra thiệt hại về người, cơ quan công an TP.Hải Phòng phải ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 298 Bộ luật Hình sự 2015 tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem