Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách?

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ năm, ngày 20/07/2023 14:50 PM (GMT+7)
Hải sâm còn được gọi là sâm biển hay đỉa biển được biết đến là loài mang lại giá trị dinh dưỡng cao, sử dụng như những bài thuốc tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh,… tạo sự hưng phấn và là món ẩm thực, ngon, thơm.
Bình luận 0

Việt Nam không chỉ có những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vỹ, non nước hữu tình, hang động độc đáo mà được biết đến là quốc gia có nhiều vùng biển, đảo đẹp kỳ thú với nhiều hệ sinh thái, động thực vật phong phú và đa dạng, đặc biệt là nhiều loài bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, trong số đó phải kể đến là hải sâm.

Hải sâm còn được gọi là sâm biển hay đỉa biển, đây là một loài động vật sống ở dưới biển, thức ăn chính của chúng là các loại xác chết thuộc các loài động vật khác. 

Theo các chuyên gia khoa học, hải sâm có thể cải thiện tình trạng xương khớp, tim mạch, có công dụng chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, hải sâm có chứa hợp chất giúp chống ung thư, cùng với khả năng kháng khuẩn và ức chế các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Hiện nay, Việt Nam đã phát hiện hơn 50 loài hải sâm khác nhau được sử dụng để làm thuốc hoặc thức ăn cho con người. Điển hình một số loài hải sâm phổ biến như hải sâm cát, hải sâm dừa, hải sâm vú trắng, hải sâm mít,...

Dưới đây là những vùng biển có nhiều hải sâm để du khách khi đến đó có thể tìm mua và thưởng thức.

Món ăn từ hải sâm Phú Quốc (Kiên Giang)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 1.

Hải sâm được chế biến với nhiều món ăn bổ dưỡng. Ảnh: luhanhvietnam

Khi đến Phú Quốc, du khách không chỉ đắm mình trong ánh hoàng hôn, bình minh và tắm biển, hay khám phá những trò chơi mạo hiểm... mà còn được thưởng thức những món hải sản tươi sống, những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị người dân đảo ngọc và đặc biệt hơn trong các món ăn ẩm thực đó thì món hải sâm luôn được du khách ưa chuộng và săn lùng. Du khách có thể thưởng thức hải sâm với những món ăn như cháo hải sâm, rượu hải sâm, hải sâm xào với nấm đông cô,…

Tuy nhiên, không phải lúc nào ở đảo ngọc cũng có sẵn nguồn nguyên liệu hải sâm. Vì vậy, để thưởng thức các món ăn ngon từ hải sâm du khách đi vào mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Lúc này nguồn hải sâm ở Phú Quốc dồi dào, tươi ngon và giá cả lại hợp lý.

Hải sâm Phú Quốc có tất cả 2 loại là hải sâm trắng và hải sâm đen. Giá hải sâm còn tùy theo vào khô hay tươi. Thông thường hải sâm khô có giá thành đắt hơn so với hàng tươi, vừa thuận tiện khi chế biến và thích hợp cho du khách mua về làm quà.

Kinh nghiệm mua hải sâm Phú Quốc du khách nên lựa chọn những địa chỉ uy tín và tìm hiểu kỹ đối với hải sâm tươi nên chọn những con có kích thước lớn, thân hình tròn đều, ít nhớt và có gai ở thân. Và nếu mua hải sâm khô nên chọn con có màu đen, khô, không có mùi lạ hoặc không bị ẩm mốc.

Hải sâm ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 2.

Hải sâm gai trông thì xù xì, xấu nhưng ăn lại cực kỳ bổ dưỡng và là món ăn được nhiều du khách tìm kiếm mua. Ảnh: luhanhvietnam.

Tại đảo Lý Sơn, hải sâm cũng là món ăn nổi tiếng ngon và bổ dưỡng. Tại đây, hải sâm được người dân hay đánh bắt vào ban đêm. Loài động vật này di chuyển khá chậm chạp nên bắt chúng không khó. Tuy nhiên, chỉ những thợ lặn tinh mắt mới có thể phát hiện hải sâm từ bọt khí trong hốc đá để bắt mang về.

Hải sâm có thể đánh bắt quanh năm nhưng hải sâm ngon và nhiều dinh dưỡng nhất là dịp hè. Thậm chí vào thời điểm "trúng" vụ, ngư dân có thể thu hoạch được những con hải sâm "khủng", nặng tới cả vài cân.

Ở Lý Sơn, hải sâm thường được chế biến thành nhiều món ngon như hải sâm xào nấm và một số rau củ khác, lẩu, canh hải sâm,...

Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn độc đáo mà hải sâm còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như những bài thuốc tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh,…

Hải sâm trắng Nha Trang (Khánh Hòa)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 3.

Hải sâm trắng Nha Trang đã được sơ chế và đóng túi. Ảnh: haiduonghoc Nha Trang

Hải sâm trắng được phân bổ khắp nhiều vùng biển trong đó nhiều nhất là ở vùng biển từ Nha Trang đến Côn Đảo.

Cũng như nhiều loại hải sâm khác, hải sâm ở Nha Trang được cho là có khả năng tái sinh, là một đặc trưng của các loài thủy mộc. Thức ăn của hải sâm thường là sinh vật dưới đáy biển, phù du và chất hữu cơ. Hải sâm sinh sản bằng cách phóng tinh trùng và trứng vào nước biển.

Khi đến Nha Trang, du khách có thể tìm và thưởng thức các món ăn về hải sâm như: xào nấm đông cô, xào mướp đắng, xào ớt chuông, cháo hải sâm, canh hải sâm hầm mộc nhĩ, hải sâm hầm thịt dê, hải sâm hầm lòng lợn…

Hải sâm Côn Đảo (Vũng Tàu)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 4.

Hải sâm vừa đánh tươi được ngư dân mang về bán. Ảnh: luhanhvietnam

Hải sâm vú trắng được phân bổ chủ yếu vùng biển miền Trung và các khu đảo của Côn Đảo. Tác dụng của hải sâm vú trắng được mệnh danh là "nhân sâm" của biển và cũng có tác dụng bổ dưỡng, sức khỏe cho con người như nhiều loại hải sâm khác.

Hải sâm vú trăng được chia làm hai lại, đó là hải sâm vú trắng tươi và hải sâm vú trắng khô. Với hải sâm vú trắng tươi sau khi làm sạch sẽ được bảo quản ở nhiệt độ chuẩn để giữ độ tươi ngon. Với hải sâm vú trắng khô thì sẽ được làm sạch và phơi một nắng.

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 5.

Hải sâm Phú Quý khô. Ảnh: luhanhvietnam

Ngoài ra cũng thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thì ở bãi Lạch Thế, xã Long Hải cũng được biết đến là vùng biển có nhiều hải sâm.

Hải sâm Phú Quý nơi đây tươi thân hình dài khoảng từ 15 cm trở lên, có lớp thịt dày, mềm, da bên ngoài sần, gai và hơi nhám được người dân đánh bắt nhiều. Hải sâm Phú Quý cũng là một trong những loài hải sâm chế biến rất nhiều món ăn và mang lại chất dinh dưỡng cao khiến nhiều khách du lịch khi đến đây cũng săn lùng mua về làm quà.

Hải sâm đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 6.

Hải sâm luôn là loài vật được du khách ưa chuộng. Ảnh: luhanhvietnam

Đảo Cô Tô bên cạnh những bãi biển và thắng cảnh đẹp còn có một danh sách những loại hải sản quý của biển có thể chế biến thành những món ăn khiến khách du lịch khi đến Cô Tô, thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Hải sâm tuy là loại hải sản không có vị nhưng đặc tính lại dễ hấp thụ hương vị của các loại thực phẩm khác khi được nấu chung với nhau. Vì vậy những món ăn cho thêm hải sâm thì hương vị sẽ đặc biệt hơn.

Nói đến món ngon từ hải sâm thì món đầu tiên phải kể đến súp hải sâm. Hải sâm nấu cùng đầu gà, cua, nấm và gừng. Một món ăn khác từ hải sâm cũng được thực khách Cô Tô ưu chuộng là cơm cháy hải sâm. Hải sâm tay cầm cũng là một món ăn khá độc đáo cho du khách tới Cô Tô. Đồ ăn từ hải sâm thì thường các bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hết độ thơm ngon cũng như vị ngọt từ thịt hải sâm. Món bổ dưỡng được chế biến từ hải sâm là món canh hầm hải sâm Cô Tô.

Hải sâm Quan Lạn (Quảng Ninh)

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 7.

Món hải sâm sốt dầu hào được du khách yêu thích tại đảo Quan Lạn, Quảng Ninh. Ảnh: luhanhvietnam

Du khách khi đến với vịnh Bái Tử Long, đảo Quan Lạn (Quảng Ninh) không chỉ được đắm mình trong vẻ đẹp hoang sơ mà còn được thưởng cùng vô vàn món ngon từ biển. Trong những món ẩm thực đó thì phải kể đến 3 món ngon mà du khách nhất định không được bỏ qua. Chúng đều được chế biến từ hải sâm loại hải sản bổ dưỡng cho sức khỏe. 

Top 3 món bổ dưỡng đó là cháo hải sâm; hải sâm sốt dầu hào; Hải sâm xào tôm nấm. Cháo hải sâm ở Quan Lạn có hương vị thơm ngon hơn, đặc biệt về độ ngọt. Những con hải sâm được ngư dân nơi đây đánh bắt và chế biến ngay, nên có độ tươi ngon du khách thưởng thức sẽ rất ấn tượng.

Hải sâm sốt dầu dào là một món ngon bổ dưỡng, không chứa quá nhiều chất dầu mỡ, nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Hải sâm được cắt thành miếng vừa ăn kết hợp với nấm đông cô, nấm mỡ cùng rau cải thìa và mọt vài gia vị cho món ăn đậm đà. Khi món ăn chín một mùi thơm tỏa ra ngào ngạt của nấm cũng như của hải sâm.

Hải sâm xào tôm nấm. Đây là món ăn yêu thích dành cho những người thích ăn hải sản, bởi nguyên liệu chủ yếu của món này là những hải sản ngoài biển. Tôm được sơ chế sạch cắt bỏ đuôi và đầu đi, còn hải sâm thái thành miếng vừa ăn. Món ăn còn có sự kết hợp của hành và tỏi phi nên vô cùng thơm.

Vùng biển nào của Việt Nam có những món bổ dưỡng, gây hưng phấn cho du khách? - Ảnh 8.

Hải sâm vú trắng, một trong loài hải sâm được du khách tìm mua nhiều. Ảnh: luhanhvietnam

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem