Ẩm thực Phú Quốc: Nghe tên ngồ ngộ, ăn vào lại tươi, ngọt ngon lịm môi
Ẩm thực Phú Quốc: Nghe tên ngồ ngộ, ăn vào lại tươi, ngọt ngon lịm môi
Huy Hoàng (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 13/07/2023 14:44 PM (GMT+7)
Đến với Phú Quốc có rất nhiều món ăn không chỉ mang tính đặc trưng, miền biển, mà các món ăn đảo ngọc này còn cực kỳ độc đáo và gây bất ngờ bởi tên gọi, độ tươi, ngọt, ngon lịm môi.
Phú Quốc là hòn đảo được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp cuốn hút du khách bởi nhiều bãi biển hoang sơ với biển xanh, cát trắng, nắng vàng.
Bên cạnh đó, đảo còn sở hữu nhiều thác nước đẹp như tranh vẽ, vườn Quốc gia Phú Quốc với hệ sinh thái cực kỳ phong phú và đa dạng với hàng trăm loài động vật khác nhau được quy tụ về đây. Không những thế, nơi đây còn là hòn đảo với vô số hải sản quý hiếm, được ví như một đại dương thu nhỏ.
Nói đến Phú Quốc du khách sẽ hình dung ra một thiên đường ẩm thực với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu từ biển, trong số đó phải kể đến nước mắm Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, Nhum, gỏi cả trích… và đặc biệt không thể không nhắc đến là Còi biên mai – món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch nơi đây.
Ẩm thực Phú Quốc: Nghe tên ngồ ngộ, ăn vào lại tươi, ngọt ngon lịm môi
Còi biên mai là một món ăn nổi tiếng đến nỗi người dân nơi đây có câu "đến Phú Quốc mà không thưởng thức được món còi biên mai là coi như chưa đi". Ngay từ tên gọi đã khiến du khách có cảm giác mới lạ và muốn thưởng thức một lần.
Còi biên mai là một loại sò có hình tam giác, lớn cỡ mu bàn tay, cắm sâu dưới đáy biển. Một con sò có thể nặng đến hơn 1kg, loại sò này thịt nhão nên người dân Phú Quốc chỉ dùng phần còi tròn, to cỡ đồng xu, màu trắng để chế biến các món ăn.
Còi biên mai Phú Quốc được người dân nơi đây chế biến rất nhiều cách như nướng, hấp, chiên, xào nấm, ăn lẩu…Tuy nhiên cách chế biến ngon nhất của còi biên mai chính là nướng muối ớt. Còi biên mai được sơ chế sạch sẽ, ướp cùng muối hạt và đâm nhuyễn cùng với ớt đỏ. Sau đó, xâu còi biên thành từng chuỗi và nướng trên bếp than rồi thưởng thức.
Để có món còi biên mai nướng thơm ngon, cần thực hiện khéo léo và không nên nướng quá lâu sẽ bị khô. Khi thưởng thức món còi biên mai nướng sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của còi biên mai hoà quyện với vị cay của ớt và vị mặn của muối.
Cho dù chế biến bằng cách nào đi chăng nữa, thì còi biên mai vẫn giữ được vị giòn ngọt tự nhiên. Thưởng thức món còi biên mai ngon nhất là ăn kèm cùng với rau xà lách, diếp cá, rau húng, thơm, chuối xanh... Nhâm nhi món còi biên mai với ly rượu thì không gì có thể diễn tả hết được độ ngon của món đặc sản vùng biển này ở Phú Quốc.
Món còi biên mai có hương vị ngọt đậm đà hoà quyện cùng các loại rau củ vừa ngon mát, vừa đánh thức mọi vị giác. Ngoài ra, cháo còi biên mai cũng là món ăn được nhiều người yêu thích với vị ngọt thanh của còi hoà quyện với vị nồng của hạt tiêu, hành lá. Thưởng thức tô cháo còi biên mai thơm ngon sẽ giúp du khách lấy lại tinh thần sảng khoái sau những ngày vui chơi và khám phá cảnh biển.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.