Chủ đề nóng

Hamas hứng đòn thảm khốc vì tính toán sai lầm đòn trả đũa của Israel

Minh Nhật Thứ năm, ngày 20/05/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà phân tích tin rằng, Hamas đã hứng đòn nặng nề sau khi tính toán sai lầm về phản ứng của Tel Aviv để trả đũa các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel của họ.
Bình luận 0
Hamas hứng đòn thảm khốc vì tính toán sai lầm đòn trả đũa của Israel - Ảnh 1.

Xung đột ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo JPost, Hamas và các tay súng Palestine đã bắn gần 4.000 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel trong vòng chưa đầy 2 tuần. 

Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã thành công trong việc đánh chặn phần lớn các tên lửa này trong không trung, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Tính đến nay, 12 người Israel đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương vì rocket của Hamas và các tay súng Palestine.

Về phía Palestine, khoảng 219 người đã thiệt mạng vì xung đột leo thang với Israel, theo Cơ quan Y tế Gaza.  

Theo tiến sĩ Harel Chorev, một chuyên gia về các vấn đề Palestine và là nhà phân tích cao cấp tại Trung tâm Moshe Dayan của Đại học Tel Aviv, Hamas đã bị tổn thất đáng kể trong đợt giao tranh này vì tính toán sai lầm phản ứng của Israel để trả đũa các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel của họ.

“Hamas đã thua trong mọi tính toán chiến lược: Nhiều đường hầm của họ ở Dải Gaza đã bị phá hủy và lực lượng của họ cũng bị tê liệt. Do mức độ thiệt hại cao nên đây sẽ là bài học cho Hamas", ông Harel Chorev bình luận.

Hamas hứng đòn thảm khốc vì tính toán sai lầm đòn trả đũa của Israel - Ảnh 2.

Chiến binh Hamas diễu hành ở trung tâm Gaza

Israel đã đánh sập một phần mạng lưới đường hầm trú ẩn bí mật nằm dưới lòng đất của Hamas ở thành phố Gaza. Đường hầm này không chỉ là nơi trú ẩn của các chiến binh Hamas mà còn được sử dụng để cất giấu tên lửa và bệ phóng.  

Khi Hamas bắt đầu phóng tên lửa vào Israel vào tuần trước, họ đã nhầm tưởng rằng cuộc giao tranh sẽ chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, ông Chorev nói. 

“Sẽ rất khó để họ (Hamas) khôi phục lại cơ sở hạ tầng ngầm của họ. Họ nghĩ rằng Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu sẽ ngại ngần tấn công vào thời điểm này nhưng ngược lại xung đột hiện tại lại có lợi cho ông ấy về mặt chính trị", ông Chorev bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem