Chủ đề nóng

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu

Chúc Ly Chủ nhật, ngày 27/11/2022 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền tại tỉnh Bạc Liêu.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, chiều 27/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền tại tỉnh Bạc Liêu.

Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO và Bộ VHTTDL vinh danh, công nhận, nhất là gắn với việc phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể với phát triển du lịch bền vững.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 1.

Không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền được tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Ảnh: Chúc Ly.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 2.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền. Ảnh: Chúc Ly.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu

Tại không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền nhiều nghệ sỹ, nghệ nhân đã trình diễn tái hiện các di sản văn hóa phi vật thể như cồng chiêng Tây Nguyên, di sản dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản ca trù, di sản nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, di sản nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ, di sản hát Chèo và hát Xẩm và các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer đến từ thành phố Hà Nội và các tỉnh Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Nam, Phú Yên, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 3.

Lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Bạc Liêu trải nghiệm tại không gian các di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Chúc Ly.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 4.

Lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Bạc Liêu chụp hình lưu niệm cùng các nghệ sỹ, nghệ nhân. Ảnh: Chúc Ly.

Phát biểu khai mạc không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền, ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: "Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO và Bộ VHTTDL vinh danh, công nhận thể hiện nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam".

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 5.

Hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể hội tụ tại Bạc Liêu - Ảnh 6.

Các không gian văn hóa phi vật thể được trình diễn, tái hiện một cách sống động. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Duy, thông qua cuộc giao lưu, diễn xướng của các di sản lần này, giúp cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có điều kiện giao lưu, học hỏi giá trị các loại hình di sản mang tính nhân văn sâu sắc, độc đáo, trữ tình, thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa đặc trưng các vùng, miền trên cả nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị các di sản.

"Có thể nói, di sản văn hóa là những báu vật của quốc gia và chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn. Đặc biệt, những di sản văn hóa được UNESCO công nhận phải được tôn tạo, giữ gìn và phát huy. Để từ đó, các di sản kết nối con người từ trong quá khứ, đến hiện tại và hướng tới tương lai, góp phần giúp chúng ta hun đúc cốt cách, hồn cốt dân tộc", ông Duy nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem