Chủ đề nóng

Hàng loạt lễ hội xuân Tân Sửu 2021 bị hủy bỏ để phòng chống dịch Covid-19

Mộc Linh Chủ nhật, ngày 14/02/2021 19:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, các lễ hội lớn ngay sau dịp Tết Nguyên đán như: lễ khai ấn đền Trần, hội Gò Đống Đa, lễ hội chùa Hương, Bái Đính, Tam Chúc… đều phải dừng để phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tại Hà Nội, một loạt lễ hội lớn cũng phải dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong phiên họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều mùng 2 Tết, UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã chính thức công khai, công bố văn bản dừng khai hội lễ hội chùa Hương, không đón khách tới tham quan, không tổ chức dịch vụ thuyền, đò. Đến thời điểm này, mọi công tác dừng toàn bộ các lễ hội đã được thực hiện để đảm bảo quy định phòng dịch. 

Hàng loạt lễ hội lớn xuân Tân Sửu bị hủy bỏ để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lễ hội chùa Hương tại Mỹ Đức (Hà Nội). Ảnh: IT

Lễ kỷ niệm 10 năm hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do huyện Sóc Sơn tổ chức cũng tạm dừng. Theo đó, lễ hội Gióng tại đền Sóc sẽ chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống. Các hoạt động thuộc phần hội sẽ không được tổ chức như văn nghệ, thể thao, trò chơi. Lễ hội cũng không tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm, trưng bày hình ảnh... 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh cũng tạm dừng do ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hạn chế đón khách đến dâng hương. 

Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức vào mùng 5 tháng Giêng hằng năm để tưởng nhớ, vinh danh vua Quang Trung đã chính thức được UBND quận Đống Đa thông báo hủy tổ chức.

Hàng loạt lễ hội lớn xuân Tân Sửu bị hủy bỏ để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Lễ hội khai ấn đền Trần tại Nam Định. Ảnh: IT

Trong khi đó, vào đầu tháng 1/2021, UBND tỉnh Nam Định có công văn gửi UBND TP Nam Định và các huyện Vụ Bản, Nam Trực về việc dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng trong dịp mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021.

Hàng năm, lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào lúc 0h đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng tại ngôi đền đặt hòm ấn là Cố Trạch, nằm phía Đông của đền Thiên Trường, phường Vượng Lộc, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Đây là sự kiện văn hóa lớn của cả nước trong dịp đầu năm thu hút hàng ngàn người tham dự. Vào năm 2019, đã có tới 2.000 nhân viên được huy động để bảo vệ trật tự tại lễ hội này. 

Các nghi thức khai ấn do các cụ cao niên đảm nhận vẫn diễn ra trong nội cung đền Trần từ ngày 12 đến ngày 16/02/2021. Phần nghi lễ như rước nước, tế cá sẽ bị hủy bỏ để đảm bảo sự an toàn của người dân. Ban tổ chức cũng chuyển đổi hình thức từ phát ấn trực tiếp sang chuyển ấn lộc thông qua đường bưu điện. Vào những ngày thường, du khách vẫn có thể đến lễ tại đền và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Hà Nam cũng quyết định dừng tổ chức 3 lễ hội: Tịch điền Đọi Sơn, Phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương và khai hội chùa Tam Chúc năm 2021. UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định tạm thời dừng tổ chức lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2020; các lễ hội xuân truyền thống khác tại các địa phương.

Như vậy, mùa xuân năm Tân Sửu 2021 sẽ là một mùa xuân tương đối đặc biệt khi những hình ảnh chen chúc ngày lễ hội không còn. Theo một số chuyên gia văn hóa, việc hủy bỏ lễ hội đầu năm không chỉ là hành động kịp thời trong công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn là cơ hội để tạo lập trật tự, ý thức văn hóa của người dân trong các lễ hội năm sau. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem