Chủ đề nóng

Hàng nghìn con lợn thịt về chợ đầu mối, cung vượt cầu, giá lợn hơi "không ngóc lên nổi"

Thứ tư, ngày 28/12/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, lượng lợn thịt đưa về chợ nhiều, cung đang vượt cầu. Mỗi ngày cũng chỉ bán cho thị trường Hà Nội khoảng 100 con, vì thế giá lợn hơi vẫn ở mức thấp, dao động từ 50.000-52.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá lợn hơi duy trì mức thấp, "không ngóc lên nổi" do cung vượt cầu

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, lượng lợn thịt đưa về chợ nhiều, cung đang vượt cầu. 

Đa phần người đến chợ mua lợn về giết mổ nhỏ lẻ, chủ yếu tại những tỉnh lân cận (Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên…). Lượng xuất bán cho lò mổ tại TP Hà Nội rất ít, mỗi ngày khoảng 1 xe có số lượng 100 con. Vì thế, giá lợn hơi bán tại chợ đang giữ ở mức ổn định, thấp so với mấy tháng trước.

Hằng ngày, từ 8 - 11 giờ hoạt động buôn bán tại Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, xã Bối Cầu (Bình Lục) diễn ra đều đặn. Điều dễ nhận thấy, lượng lợn thịt được đưa về chợ bán khá dồi dào, mỗi ngày có khoảng hơn 1 nghìn con, từ nhiều nguồn. Trong đó, lượng lợn thịt được thương lái bắt ngay trong tỉnh đưa về chợ bán chiếm khoảng 50%, số còn lại chủ yếu được vận chuyển từ các tỉnh phía Nam ra.

Hàng nghìn con lợn thịt về chợ đầu mối, cung vượt cầu, giá lợn hơi "không ngóc lên nổi"  - Ảnh 1.

Mua bán lợn thịt tại Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, lượng lợn thịt đưa về chợ nhiều, cung đang vượt cầu. Đa phần người đến chợ mua lợn về giết mổ nhỏ lẻ, chủ yếu tại những tỉnh lân cận (Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên…). Lượng xuất bán cho lò mổ tại TP Hà Nội rất ít, mỗi ngày khoảng 1 xe có số lượng 100 con. Vì thế, giá lợn hơi bán tại chợ đang giữ ở mức ổn định, thấp so với mấy tháng trước.

Anh Nguyễn Văn Quang, thôn Viễn Lai, xã Bối Cầu, một trong những thương lái hoạt động tại chợ, mỗi ngày anh thu mua trong dân và đưa về bán khoảng 200 con lợn thịt. Lượng lợn anh xuất bán ra chủ yếu cho người mua về giết mổ tại tỉnh Nam Định và Thái Bình. 

Lợn thịt đang được anh nhập của người dân với giá 50 nghìn đồng/kg, bán ra chỉ ở mức 52 – 53 nghìn đồng/kg. Việc mua bán cũng giảm đáng kể so với mấy tháng trước, mỗi ngày anh còn tồn lại khoảng 10 – 15% số lợn bắt về chuyển sang phiên sau. 

Anh Quang cho biết: Sức mua giảm kéo theo giá bán lợn hơi xuất chuồng cũng hạ. Khả năng thời gian tới giá lợn hơi rất khó được nâng lên do tình hình kinh tế khó khăn chung.

Hàng nghìn con lợn thịt về chợ đầu mối, cung vượt cầu, giá lợn hơi "không ngóc lên nổi"  - Ảnh 2.

Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam.

Không chỉ lợn nuôi của người dân trong tỉnh, ngay lượng lợn được vận chuyển về từ các trang trại lớn trong miền Nam, được coi là đều và đẹp, giá cũng không cao hơn. Người mua trực tiếp chọn lợn đẹp trong các ô chuồng tại chợ giá cũng chỉ ở mức 51 – 53 nghìn đồng/kg. 

Theo người kinh doanh, vận chuyển lợn từ phía Nam ra, nhu cầu mua và giá bán thấp nên việc đưa lợn miền trong ra chợ đầu mối bán cũng rất khó khăn. Giá lợn nhập tại các trang trại miền Nam đã ở mức 48 – 49 nghìn đồng/kg, quá trình đưa ra chi phí cao, hao hụt, mỗi kg lợn hơi cũng chỉ chênh 2 – 3 nghìn đồng.

Với người từ các nơi đến mua lợn tại Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam về giết mổ bán cũng giảm đáng kể về số lượng đầu con. Mỗi ngày, ông Vũ Văn Tính, xã Trực Thanh (Trực Ninh, Nam Định) về chợ mua 5 - 7 con lợn có trọng lượng khoảng 100kg/con, giảm 50% số lượng so với trước đây. Do số lượng mua không nhiều, ông kết hợp với người cháu để đủ chuyến xe trọng tải 1,5 tấn nhằm giảm chi phí. 

Theo ông Tính, người tiêu dùng hiện nay hạn chế mua thịt lợn hoặc giảm lượng mua so với trước. Người bán thịt lợn giờ chủ yếu duy trì nguồn hàng để giữ chân khách chờ thị trường sôi động hơn vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Nhưng khả năng giá bán lợn hơi rất khó tăng lên khi mà chi tiêu của người dân đang thắt chặt.

Qua tìm hiểu được biết, giá lợn hơi buôn bán tại Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam giảm và duy trì ở mức thấp như hiện nay đã kéo dài hơn 2 tháng. Trước đây, giá lợn hơi thường dao động tăng, giảm qua từng phiên, nhưng giai đoạn hiện nay giữ khá ổn định, chưa thấy tín hiệu của tăng giá. Giá lợn hơi bán tại chuồng xoay quanh 50 nghìn đồng/kg, người dân có lãi rất thấp do giá thức ăn tăng cao. 

Để nuôi được 1 con lợn thịt có trọng lượng 100 kg, riêng tiền đầu tư thức ăn khoảng 3 triệu đồng, cộng với tiền giống, tiền vắc-xin, chi phí tiền điện, nước… Nếu không chủ động được con giống, phải đi mua từ bên ngoài, người nuôi đối mặt với nguy cơ không có lãi.

Trao đổi về giá lợn hơi xuất chuồng hiện nay, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Giá lợn hơi xuất chuồng hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tự do. Chủ yếu người dân tự đầu tư sản xuất không liên kết theo chuỗi giá trị nên ngành chức năng không thể điều tiết được thị trường, giá cả.

Trước tình hình giá lợn hơi xuất chuồng duy trì ở mức thấp, đòi hỏi người dân cần quan tâm hơn nữa trong quá trình chăn nuôi. Theo đó, biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học cần được áp dụng hiệu quả, nhất là thực hiện khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường định kỳ, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh… Như vậy, giúp ngăn ngừa dịch bệnh có khả năng phát sinh, đặc biệt trong mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng vật nuôi yếu. Đồng thời, người chăn nuôi cần tìm hiểu, nắm bắt thị trường, giá cả để quyết định thời điểm xuất chuồng lợn thịt giúp đạt hiệu quả tốt nhất có thể.Mạnh Hùng (baohanam.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem