Chủ đề nóng

Hành trình 4 tiếng giải cứu 3 người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của "đội ca nô 0 đồng"

Trọng Hiếu Thứ tư, ngày 21/10/2020 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp cơn mưa lớn trút liên tục, xối xả, "đội ca nô 0 đồng" vẫn lênh đênh giữa 4 bề nước ngập mênh mông, lạnh lẽo, tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong lũ tại huyện Lệ Thủy suốt nhiều giờ đồng hồ.
Bình luận 0
4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 1.

Những ngày vừa qua, trước tình trạng bà con ở Quảng Bình, Quảng Trị... bị ảnh hưởng nặng từ mưa lũ, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập "đội ca nô 0 đồng" để có thể giải cứu người dân đang gặp khó khăn. Hôm qua (20/10), "biệt đội ca nô 0 đồng" tiếp tục hành trình của mình, giải cứu những người còn mắc kẹt tại huyện Lệ Thủy, nơi ngập sâu nhất ở Quảng Bình.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 2.

Sau khi bàn bạc kế hoạch tác chiến, cả đội lên xe, đưa những chiếc ca nô đến khu vực chợ Mai, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình để hạ thủy.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị được thực hiện gấp rút, từ bơm hơi, lắp động cơ cho đến chất áo phao, phao cứu hộ lên ca nô...để nhanh chóng ứng cứu người dân trong vùng bị nạn.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 4.

Thành viên trong "đội ca nô 0 đồng" tạm biệt người dân, hỏi xem còn ai có người thân mắc kẹt trong vùng lũ, chưa ra được.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 5.

Biệt đội ca nô 0 đồng lên đường. Trong ngày 20/10, cả đội dự định đi cứu người ở 3 xã của huyện Lệ Thủy là xã Tân Thủy, Dương Thủy và Mỹ Thủy.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 6.

Giữa dòng nước lũ mênh mông, chảy xiết và cơn mưa trút xuống buốt lạnh, cả đội vẫn lạc quan hướng về phía trước.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 7.

Tại đây, mạng điện thoại chập chờn, thậm chí một số khu vực mất hoàn toàn, người ngồi trước phải nắm rõ đường đi, đồng thời ra hiệu cho các thành viên trên chiếc ca nô còn lại để không bị lạc nhau.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 8.

Chặng đường hết sức gian nan và nhiều chướng ngại nguy hiểm. Anh Trần Đình Khoa, thành viên "đội ca nô 0 đồng" cho biết: "Kể cả những khúc cây tưởng chừng vô hại chúng tôi cũng phải hết sức để ý, dùng mái chèo gạt khỏi đường đi của cano vì những khúc cây này đôi khi rất nhọn, có thể đâm thủng lớp phao".

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 9.

Đặc biệt khi đi vào những đoạn đường hẹp, nhiều nhà dân, nếu không để ý rất dễ bị đâm vào hàng rào sắc nhọn, dây thép gai... Các thành viên phải dùng mọi cách, thậm chí dùng tay đẩy hàng rào ra.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 10.

Trên hành trình giải cứu, "đội ca nô 0 đồng" bắt gặp không ít người dân vẫn còn bám trụ tại đây. Dù nhà đã ngập gần đến nóc và được cả đoàn thuyết phục di dời những những người dân này vẫn từ chối được giải cứu, bất chấp nguy hiểm từ con lũ có thể dâng lên bất cứ lúc nào.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 11.

Với những người dân cố gắng bám trụ lại đây, đội cứu hộ phát nhiều đồ ăn, nhu yếu phẩm để họ sống sót qua ngày.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 12.

Nhiều trường hợp nước lũ ngập quá nửa nhà, người dân kẹt trong nhà không ra ngoài được, các thành viên đội ca nô 0 đồng phải lội nước vào tận trong để ứng cứu.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 13.

Mừng rỡ khi nhìn thấy "đội ca nô 0 đồng" đến giải cứu, chị Trương Thị Hợi (Tân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, mấy ngày trước, chị đi nhờ bè chuối của người dân sang nhà người thân đón cháu trai, đưa đi sơ tán vào Đà Nẵng. "Mấy ngày trước nhà bị ngập, tôi phải mang cháu qua gửi ở nhà người thân trong xã. Sau đó nhà tôi bị lũ đánh sập, tôi phải qua đón cháu để đi sơ tán. Lúc vào tôi đi bè chuối nhưng giờ ra thì không thể vì cháu tôi mới 2 tuổi, đi như vậy sẽ bấp bênh, nguy hiểm cho thằng bé. May sao hôm nay gặp được đội ca nô 0 đồng, tôi rất vui và xúc động", chị Hợi nói thêm.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 14.

Anh Đinh Hoàng Thái, thành viên "đội ca nô 0 đồng" ân cần bế cháu trai của chị Hợi lên thuyền, chuẩn bị đưa về bờ.

4 tiếng lênh đênh tìm người mắc kẹt trong lũ Quảng Bình của đội cano 0 đồng - Ảnh 15.

Sau 4 giờ đồng hồ lênh đênh ở huyện Lệ Thủy, "đội ca nô 0 đồng" đã tìm được 3 người còn mắc kẹt tại đây và đưa về bờ thành công. Những ngày tới, đội sẽ tiếp tục khẩn trương ứng cứu những khu vực khác tại đây và cả những huyện khác bị ngập lụt ở Quảng Bình cho đến khi nước lũ rút đi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem