Hành trình "chạy án" của thám tử tư trong vụ mua bán trái phép hóa đơn và cái kết đắng

Xuân Huy Thứ năm, ngày 13/06/2024 06:49 AM (GMT+7)
Đầu mối mua bán hóa đơn bị bắt, nhóm liên quan liền “hùn tiền”, tìm cách "chạy án" để người này được tại ngoại, án treo. Qua hàng chục đầu mối, mọi thứ chỉ vỡ lở khi "người cần cứu" không được tại ngoại và tiền cũng đã mất.
Bình luận 0

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 17 bị can trong vụ án "Đưa hối lộ", "Môi giới hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành.

Cáo trạng nêu, ngày 18/9/2023, Nguyễn Hoài Sơn (SN 1997, trú huyện Châu Thành, Đồng Tháp) bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình bắt về hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn".

Biết Sơn bị bắt, nhóm đối tượng cùng thực hiện hành vi với Sơn gồm: Lê Thanh Phúc, Phạm Bình An, Tưởng Thanh Tri, Đường Trung Trực, Đàm Lê Duy ,Nguyễn Tuần Danh, Hồng Minh Đạt, Phan Quang Tây, Nguyễn Văn Thuận, đã thông báo cho nhau lẩn trốn, thường xuyên nhắn tin, gọi điện để tìm cách lo cho Sơn được tại ngoại, giảm nhẹ tội để bản thân không bị cơ quan Công an phát hiện, bắt, xử lý và giảm nhẹ trách nhiệm liên quan.

Lê Thanh Phúc quen Tưởng Hữu Hạnh, biết Hạnh có mối quan hệ rộng, từng "chạy án" cho nhiều người nên đã nhờ Hạnh "giúp đỡ" và được Hạnh đồng ý.

Gom tiền lo "chạy án"

Nhận được cái gật đầu từ Hạnh, nhóm đối tượng cùng thực hiện hành vi với Sơn gom góp tiền để lo việc. Ban đầu, Hạnh yêu cầu Phúc phải chuyển trước 700 triệu đồng. Trưa 19/9/2023 (một ngày sau khi Sơn bị bắt), Hạnh thông báo chi phí để Sơn được tại ngoại là 5 tỷ đồng.

Phúc huy động người trong nhóm, gom đủ 700 triệu đồng và chuyển cho người của ông Hạnh vào sáng 19/9/2023 – một ngày sau khi Sơn bị bắt. Nhưng trưa cùng ngày, ông Hạnh yêu cầu nhóm Phúc chuyển tổng cộng 5 tỷ đồng để lo cho Sơn tại ngoại.

Nhóm của Phúc tiếp tục "hùn tiền", được tổng cộng gần 4,9 tỷ đồng rồi chuyển cho Tưởng Hữu Hạnh. Những người liên quan việc này không biết hết nhau; việc bàn bạc, góp tiền chạy án đều qua sim rác, Telegram… Thậm chí, tiền được chuyển – nhận cũng do những "người lạ" thực hiện, cáo trạng nêu.

Tìm thám tử tư "chạy án" và cái kết đắng

Hôm Sơn bị bắt, bị can Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc điều hành Công ty cà phê Lekofe, nhận được tin nhắn Telegram của một tài khoản tên "Hoa" và người này tự xưng là "Quốc", nhờ chạy án cho Sơn. Người tên "Quốc" gửi thông tin cá nhân của Sơn và hỏi chi phí lo tại ngoại.

Toàn sau đó nhờ Đỗ Văn Đức, một thám tử tư thuộc Công ty TNHH Yuki tại TP.HCM, đi tìm cách "chạy án" cho Sơn. Đức thông qua các mối quan hệ, nói chuyện được với một cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình nên biết Sơn bị bắt về tội "Mua bán trái phép hóa đơn".

Cáo trạng cho biết, Đức còn tìm cách "kết nối quan hệ với cơ quan thụ lý điều tra hành vi phạm tội của Nguyễn Hoài Sơn để tìm hiểu thông tin, đặt vấn đề chạy án cho Sơn".

Thực hiện việc này, chiều 23/9/2023, Đức đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội và có mặt tại Hòa Bình vào sáng hôm sau. Anh ta được cán bộ công an quen biết từ trước đưa vào trụ sở Cơ quan An ninh điều tra, gặp Phó phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để hỏi thông tin về Sơn nhưng bị vị này từ chối, "mời" ra ngoài.

Ngoài ra, Đức còn gặp gỡ, liên lạc nhiều nơi khác để tìm "cửa chạy án" cho Sơn nhưng không thành công.

Đỗ Văn Đức tìm được đường dây "chạy án" liên quan Đoàn Thị Bích Liên (ở Hoài Đức, Hà Nội). Khi đó, Liên "báo giá" 2,3 tỷ đồng để Sơn được tại ngoại, hưởng án treo nhưng qua nhiều "cầu", giá được nâng lên 200.000 USD, khi đó quy đổi được 4,8 tỷ đồng.

Liên không có nghề nghiệp nhưng quen biết Trần Gia Hòa (ở Hà Đông, Hà Nội) và được Hòa giới thiệu là người nhà lãnh đạo Bộ Công an. Do cần tiền chi tiêu, với mong muốn chiếm đoạt được tiền mà Đức mang gửi, Liên liên hệ với Hòa để hỏi "chạy án". Hòa dù không có khả năng, không mối quan hệ nhưng vẫn nhận lời với chi phí 350 triệu đồng.

Mọi thứ chỉ vỡ lở khi không thấy Sơn được tại ngoại, Đức đến cơ quan ANĐT Bộ Công an đầu thú.

Cáo trạng nêu, Lê Thanh Phúc, Hồng Minh Đạt, Tưởng Thanh Tri, Đường Trung Trực, Nguyễn Văn Thuận, Phan Quang Tây, Phạm Bình An, Nguyễn Tuấn Danh, Đàm Lê Duy, Nguyễn Thị Trúc Giang đã gom góp được 4,89 tỷ đồng và chuyển cho Tưởng Hữu Hạnh để "chạy án" cho Sơn. Nguyễn Thanh Toàn thông qua đối tượng "Quốc" nhận 200.000 USD để "chạy án" cho Sơn. Hành vi này của các bị can đã phạm tội "Đưa hối lộ" theo quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự.

Thảm tử tư Đỗ Văn Đức, Trần Ngọc Tú, Nguyễn Doãn Hào, Nguyễn Tiệp Khắc thực hiện hành vi liên hệ, tìm kiếm thông tin, móc nối tìm người để "chạy án" cho Sơn. Sau khi Đoàn Thị Bích Liên nhận lời "chạy án" lo cho Sơn tại ngoại, Đỗ Văn Đức thông qua Nguyễn Doãn Hào, Nguyễn Tiệp Khắc đã chuyển cho Liên 2,3 tỷ đồng để "chạy án" cho Sơn. Hành vi này của các bị can đã phạm vào tội "Môi giới hối lộ" theo khoản 4 Điều 365 Bộ luật hình sự.

Đoàn Thị Bích Liên, Trần Gia Hòa đã đưa ra các thông tin gian dối có mối quan hệ và có thể lo được cho bị can Nguyễn Hoài Sơn tại ngoại để chiếm đoạt tài sản, trong đó: Liên chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng, Hòa chiếm đoạt số tiền 350 triệu đồng. Hành vi của Đoàn Thị Bích Liên đã phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174; hành vi của Trần Gia Hòa phạm vào khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Về người tên Quốc, do Toàn liên hệ qua Telegram lại không giữ tin nhắn nên cơ quan điều tra không làm rõ được nhân thân. Ông Tưởng Hữu Hạnh dù liên quan vụ án nhưng đã qua đời nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem