Xem phim, tôi càng cảm động và thấm thía lý do bao năm nay, anh họ luôn hiếu kính với bố tôi như là bố ruột!
Bố đã dạy anh họ và tôi một bài học lớn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Harry Maguire là trung vệ hiện đang thi đấu cho CLB M.U và ĐT Anh. Anh sinh ngày 5/3/1993 tại Sheffield, Anh.
Tuyển thủ người Anh bắt đầu sự nghiệp tại Sheffield United. Anh gia nhập Học viện của CLB khi mới 11 tuổi. Anh ăn tập tại đây trong suốt thời niên thiếu và có trạn ra mắt đội một vào năm 2011. Maguire nhanh chóng trở thành trụ cột của đội và được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trong 3 mùa liên tiếp tại Sheffield.

Harry Maguire.
Đến năm 2014, trung vệ này đầu quân cho Hull City rồi tiếp tục chuyển tới Leicester City. Maguire nhanh chóng hòa nhập với đội bóng mới, trở thành nhân tố chủ chốt trong hành trình lọt vào Tứ kết Champions League của Bầy Cáo.
Màn trình diễn ấn tượng của Maguire đã khiến M.U phải bỏ ra 70 triệu Bảng để đón anh về. Ngay ở mùa giải đầu tiên, trung vệ này đã được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất của Quỷ Đỏ. Phẩm chất lãnh đạo của Maguire cũng được ghi nhận khi anh được trao băng đội trưởng của Manchester United kể từ mùa giải 2020/21.
Maguire sở hữu thể hình cao lớn, tích cực tham gia không chiến và đặc biệt có tiếng nói trong dàn sao ở cả CLB lẫn ĐT Anh. Điều đó khiến anh luôn được các fan chú ý trong mọi trận đấu.
Một sự thật bẽ bàng đầu tiên: Trung vệ đội trưởng của Man Utd không phải tên là Harry.

Cả họ và tên của anh là Jacob Harry Maguire. Việc lựa chọn tên Harry là do ý thích của cầu thủ này.
Hiệu phó cũ của Maguire từng chia sẻ rằng anh là một học sinh nổi bật trong trường.
Hiệu phó Sue Cain cho biết: “Cậu ấy thông minh và chững trạc hơn hẳn các bạn cùng trang lứa. Chỉ cần thầy cô yêu cầu là cậu ấy sẽ răm rắp làm theo, không kêu ca nửa lời".
“Maguire rất nổi tiếng và nổi bật ở trường. Dù còn nhỏ nhưng em ấy đã cao lớn vượt trội. Còn về học hành thì Maguire cũng luôn nằm trong top đầu. Em ấy giành điểm A* và A ở GCSE (Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học)".
“Với sức học của Maguire, tôi nghĩ nếu theo ngành kinh doanh hay toán học thì em ấy cũng sẽ thành công".

Đội trưởng của Manchester United đã chơi rất nhiều môn thể thao khác nhau khi còn đi học.
Anh tham gia chạy việt dã để nâng cao thể lực. Maguire cũng chơi bóng bầu dục để rèn luyện “lòng dũng cảm, cách di chuyển và tăng tốc”. Cuối cùng, trung vệ này tìm đến khúc côn cầu để có óc quan sát và khả năng chuyền chính xác.
Maguire không phải là cầu thủ bóng đá duy nhất trong nhà. Hai người em của anh, Joe và Laurence, cũng theo nghiệp cầu thủ. Laurence chơi cho CLB Chesterfield ở National League (giải hạng 5) trong khi Joe khoác áo Gainsborough Trinity ở Northern Premier League (giải hạng 7).
Gần đây, Laurence đã được lựa chọn vào ĐT Anh C - đội bóng dành cho các cầu thủ U23 không thi đấu ở các giải nằm trong 4 hạng đấu đầu tiên của bóng đá Anh.

Bị đồng đội gọi là 'Đầu to'
Maguire đã bị người đồng đội cũ ở Leicester, Jamie Vardy, đặt cho biệt danh: Đầu to. Cái tên này đến từ kích thước không cân đối giữa đầu và cơ thể của trung vệ người Anh. Nó bắt đầu gắn với Maguire kể từ World Cup 2018 ở Russia.
Sau khi Maguire ghi bàn vào lưới ĐT Thụy Điển ở World Cup, Jamie Vardy đã trêu người đồng đội của mình ngay trong cuộc họp báo sau trận đấu. Anh nói vào micro: “Xin chào, tôi là Jamie Vardy từ hãng tin Vardy. Xin hỏi đường kính đầu của anh là bao nhiêu vậy?”
Fan cứng xăm hình Maguire
Ở World Cup 2018, một CĐV người Anh đã tuyên bố sẽ xăm hình Maguire lên ngực nếu anh ghi bàn ở trận gặp Thụy Điển. Maguire chọc thủng lưới đối phương và CĐV kia giữ lời hứa.
Hành động này đã thu hút sự chú ý của trung vệ ĐT Anh. Anh còn liên hệ để gửi tặng cho 'fan cứng' một chiếc áo đấu Tam Sư kèm chữ ký chính chủ.

Thích chơi golf
Maguire mê mệt môn golf và thường xuyên xách gậy ra sân mỗi khi rảnh. Anh thường chơi giao hữu với các đồng đội ở Man Utd như Marcus Rashford and Luke Shaw.
Hồi tháng 1/2022, Maguire và thủ môn Jordan Pickford đã đi đến Dubai để tham gia giải golf Dubai Desert Classic Pro-Am. Tham gia cùng những ngôi sao của ĐT Anh là hai VĐV chơi golf nổi tiếng: Lee Westwood, Rory McIlroy.

"Người không phổi" ở mùa 2019-20
Maguire nhanh chóng bắt nhịp với Quỷ Đỏ sau khi gia nhập CLB năm 2019. HLV Ole Gunnar Solskjaer còn nhận ra khả năng lãnh đạo của trung vệ này và trao cho anh tấm băng đội trưởng.
Đáng chú ý, trung vệ người Anh đã thi đấu toàn bộ thời gian trong 38 trận đấu của Quỷ Đỏ ở mùa 2019-20. Anh là cầu thủ đầu tiên của MU đạt được thành tích này, kể từ năm 1995.

Thi đấu nhiều trận liên tiếp nhất mà không bị thay ra
Maguire được rất nhiều đời HLV của Man Utd 'chọn mặt gửi vàng'.
Ngày 25/4/2021, anh đã cân bằng kỷ lục của Gary Pallister tại MU khi trở thành cầu thủ có chuỗi trận không bị rút ra sân dài nhất. Anh đã chơi trọn vẹn 90 phút trong 71 trận đấu liên tục ở Premier League.
Tuy nhiên, đến trận thứ 72 (gặp Aston Villa), trung vệ này lại phải rời sân sớm.
Hậu vệ đắt giá nhất lịch sử
Sau màn trình diễn ấn tượng ở Leicester City, Maguire đã được khá nhiều CLB mời chào. Cuối cùng, Manchester United là đội chiến thắng trên thị trường chuyển nhượng khi chấp nhận chi ra 80 triệu Bảng - mức giá kỷ lục thế giới dành cho một hậu vệ.
Kỷ lục trước đó thuộc về Liverpool khi họ chi 75 triệu Bảng cho Virgil van Dijk. Maguire ký hợp đồng 6 năm với M.U và nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của CLB.

Nhận giải 'Cầu thủ xuất sắc nhất' trong 3 mùa liên tiếp
Tài năng của Maguire đã sớm bộc lộ kể từ khi còn thi đấu cho Sheffield United. Ngay trong mùa đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp, anh ấy đã nhận bộ đôi giải thưởng: "Cầu thủ xuất sắc nhất" và "Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất". Maguire cũng được BBC bình chọn vào Đội hình xuất sắc nhất mùa 2011-12 của League One.
Trong hai năm tiếp theo, trung vệ này vẫn giữ vững phong độ và tiếp tục chiếm giải "Cầu thủ xuất sắc nhất" vào cuối mùa.

Thần tượng Rio Ferdinand và John Terry
“Với tuổi thơ của tôi, hai trung vệ vĩ đại nhất là John Terry và Rio Ferdinand”, - Maguire đã chia sẻ như vậy khi khoác áo Hull City ở mùa 2016-17.
“Tôi thực sự ngưỡng mộ họ, đặc biệt là Rio Ferdinand vì khả năng đưa bóng lên tuyến trên cực tốt. Ở thời kỳ đỉnh cao, Rio là một cầu thủ toàn diện. Theo dõi anh ấy chơi bóng làm tôi cực kỳ phấn khích".

Từng được xếp đá tiền vệ
Năm 16 tuổi, Maguire vẫn được bố trí ở tuyến giữa. Giám đốc học viện Sheffield United - ông John Pemberton là người có công trong việc phát hiện ra khả năng phòng ngự của Maguire.
“Chừng nào còn làm HLV ở đây, tôi sẽ không xếp cậu đá tiền vệ trung tâm đâu”, ông Pemberton nói The Times. “Nếu đá tiền vệ, cậu cũng sẽ giống như rất nhiều những cầu thủ làng nhàng ngoài kia. Còn khi đá trung vệ, không ai có thể sánh được với cậu".
Rắc rối ở Hy Lạp
Tháng 8/2020, Maguire và hai người bạn bị bắt giam vì hành hung cảnh sát bên ngoài một hộp đêm ở đảo Mykonos, Hy Lạp. Trước đó, nhóm của Maguire đã có xô xát với một nhóm khác trong hộp đêm.
Maguire bị giam hai đêm ở Hy Lạp, sau đó được tại ngoại và trở về Anh. Hôm 25/8, một tòa án ở đảo Syros đã tuyên phạt Maguire 21 tháng tù treo vì hành hung cảnh sát, chống người thi hành công vụ và hối lộ.
Maguire phủ nhận mọi án phạt và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Vocal advocate of mental health
Năm ngoái, M.U đã thực hiện một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các hoạt động của chiến dịch này nhằm giúp các cầu thủ cởi mở hơn về những khó khăn của họ và nhận được sự trợ giúp cần thiết khi cần thiết. Đội trưởng Maguire được chọn là Đại sứ của chương trình.
Maguire cho biết: “M.U rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần ở cả đội một, học viện và trong cộng đồng. Tôi hiểu những khó khăn mà một cầu thủ trẻ phải trải qua. Với tư cách là đội trưởng của CLB, tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ mọi người vượt qua".
Thép xanh Nam Định ký hợp đồng với HLV người Argentina?; Công Vinh hoàn thành khoá học bằng HLV hạng B; HLV Martinez lên tiếng về vai trò của Ronaldo ở World Cup 2026; nhiều cầu thủ Real chống đối HLV Alonso; Barca đàm phán mua Julian Alvarez.
Bố đã dạy anh họ và tôi một bài học lớn.
Các sử gia cho rằng, Lưu Cứ chính là vị thái tử đáng thương nhất trong lịch sử Trung Hoa: sinh ra để trở thành hoàng đế, nhưng chết trong oan khuất vì sự hỗn loạn của chính triều đình mà ông là người thừa kế hợp pháp.
Công chúa Hàm Sơn cả đời đã trải qua 7 vị hoàng đế, 8 niên hiệu là Hồng Vũ, Kiến Văn, Vĩnh Lạc, Hồng Hi, Tuyên Đức, Chính Thống, Cảnh Thái, Thiên Thuận, thọ tới 82 tuổi.
Xe khách loại 25 chỗ, đưa đón công nhân đi làm về bị lật ngang ở xã Mỹ Lệ, tỉnh Tây Ninh khiến hơn 10 người phải nhập viện ở Trung tâm Y tế khu vực Cần Đước cơ sở 2, ngày 26/11.
Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự tài xế Lại Quang Nhân để điều tra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1 khiến 4 người tử vong, 2 người bị thương.
"Có người rò rỉ, có người nghe lén. Nhưng không phải chúng tôi", Yuri Ushakov - Cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy với truyền thông Nga về 2 cuộc gọi điện thoại bị rò rỉ với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff, theo Kyiv Post.
Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau khi một đám cháy lan qua nhiều tòa nhà chung cư cao tầng trong một khu nhà ở tại Hương Cảng hôm nay 26/11. Nhiều người khác được cho là vẫn bị kẹt bên trong.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 3 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Việt Nam thi đấu lấn lướt và dễ dàng giành chiến thắng 2-0 trước U17 Hong Kong (Trung Quốc).
Sở Tài chính TP.HCM và Tập đoàn Binance ngày 25/11 ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ quá trình hình thành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025.
Theo bản tin bão mới nhất hôm nay về bão số 15, bão số 15 KOTO có thể mạnh lên cấp 12, giật cấp 15. Các chuyên gia khí tượng dự báo, sau cơn bão này, đến hết tháng 12, biển Đông khả năng vẫn xuất hiện thêm 1 cơn bão/áp thấp khác.
U22 Campuchia bất ngờ rút khỏi SEA Games 33; Tiền vệ Việt kiều Trần Thành Trung chắc suất đá chính ở SEA Games 33?; Hé lộ mục tiêu của U22 Indonesia tại SEA Games 33; Liverpool nhắm Michael Olise thay Salah; M.U bị tố đối xử bất công với huyền thoại; Ronaldo tặng quà cho gia đình Jota.
Thép xanh Nam Định đang thể hiện sự tự tin và quyết tâm cao độ trước thềm trận đấu ra quân tại AFC Champions League Two mùa giải 2025/2026 gặp chủ nhà Ratchaburi (Thái Lan).
Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo Giải báo chí Toàn quốc về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 họp và đã tìm ra 32 tác phẩm xuất sắc nhất. Mùa giải năm nay thiết lập kỷ lục mới với 1.866 tác phẩm dự thi.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz hôm thứ Tư cảnh báo rằng Mỹ không được bỏ qua vai trò của châu Âu trong các cuộc đàm phán với Nga về Ukraine, khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần có sự đồng thuận của châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp càng tốt bụng, càng được trời ưu ái, hưởng sự giàu có và thịnh vượng, cuộc sống ổn định và sung túc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cho biết, khi TP Hà Nội siết lại việc kinh doanh phải đảm bảo đúng quy định pháp luật thì số doanh nghiệp "ma" giảm mạnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước khiến các thủ đô châu Âu chấn động khi đưa ra tối hậu thư cho Kiev: chấp nhận bản kế hoạch hòa bình bất ngờ của Washington hoặc đối mặt nguy cơ mất viện trợ quân sự và tình báo từ Mỹ. Điều này làm dấy lên câu hỏi Ukraine sẽ ra sao nếu mất sự ủng hộ của Mỹ?
Theo Công ty TNHH Một thành viên (MTV) Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận (tỉnh Khánh Hòa) đợt mưa lớn từ ngày 16 – 22/11 vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống thủy lợi khu vực phía nam tỉnh(tỉnh Ninh Thuận cũ). Thống kê cho thấy có 93 công trình bị hỏng, trong đó 13 công trình ở mức nguy cơ mất an toàn cao, cần được sửa chữa khẩn cấp để đảm bảo điều tiết nước và an toàn mùa vụ tới.
Khi bão số 15 được dự báo đang tiến gần và mùa lũ được dự báo kéo dài bất thường sang tháng 12, hồ Dầu Tiếng khẩn trương kích hoạt phương án ứng phó, điều tiết nước và kiểm soát hạ du nhằm bảo đảm an toàn cho hàng chục nghìn hộ dân cùng vùng sản xuất rộng lớn.
Hạt muối biển được ông Bùi Xuân Điện ở xã Quỳnh Phú (địa phận huyện Quỳnh Lưu trước đây), tỉnh Nghệ An cho vào nồi đất, đốt than đỏ lừ, hầm suốt nhiều giờ. Hạt muối hầm sau khi ra lò đổi vị khác lạ được bán với giá cao, spa dưỡng sinh, thực phẩm dinh dưỡng ai dùng cũng tấm tắc khen rồi tranh nhau mua.
Theo đánh giá, điểm mạnh của Vadim Nguyễn nằm ở thể lực, khả năng kiểm soát bóng, tranh chấp và chuyển trạng thái. Tiền vệ Việt kiều 20 tuổi này hoàn toàn có thể trở thành nhân tố quan trọng của bóng đá Việt Nam trong tương lai.
"Du khách nước ngoài thích thú khi đến làng dệt đũi Nam Cao, bởi nơi đây không bị thương mại hóa, người dân thân thiện, cởi mở, đặc biệt các sản phẩm đều được làm thủ công, tỉ mẩn mang tính giá trị văn hóa cao", một nghệ nhân chia sẻ với Dân Việt.
Trung tá, nhạc sĩ Đỗ Bảo là một người bạn rất thân thiết của Nghệ sĩ Nhân dân Tấn Minh vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội.
Theo Forbes, Elon Musk tiếp tục dẫn đầu danh sách CEO tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 493,2 tỷ USD. Trong khi đó, vị trí thứ 2 và thứ 3 ghi tên hai nhà đồng sáng lập của Google: Larry Page và Sergey Brin.
Nguyễn Hữu Cảnh thuộc dòng dõi danh tướng nhà chúa Nguyễn nên sớm trở thành người tài giỏi, võ nghệ siêu quần, từng là sư tổ của môn võ với danh hiệu “Bạch hổ sơn quân phái” được nhiều người kính phục.
Nestlé Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo, kêu gọi ứng viên làm việc trực tuyến, làm việc online và yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp dữ liệu cá nhân. Doanh nghiệp khẳng định đây không phải là hình thức tuyển dụng chính thống của Nestlé Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte thừa nhận rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine là không thể nếu không có lập trường thống nhất giữa các đồng minh của liên minh vốn đang bất đồng về vấn đề này.
Chiều nay (25/11), phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đang tác nghiệp tại Đắk Lắk đã trao 2 triệu đồng từ bạn đọc hỗ trợ gia đình có bố mẹ mất trong cơn lũ lịch sử vừa qua.
Suốt 4 ngày qua, hàng nghìn sinh viên, học sinh và đội ngũ tình nguyện viên nghệ sĩ đã không quản ngại vất vả, túc trực liên tục tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM để phân loại, đóng gói hàng cứu trợ khẩn cấp gửi về miền Trung sau lũ lụt.
Qua đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết,Việt nam sẵn sàng cùng Philippines và các nước kiên trì giải quyết tồn tại, bất đồng trong khu vực trên cơ sở phù hợp luật pháp quốc tế, nguyên tắc của ASEAN và hài hòa lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan.
3