Hậu Giang: Lạ thật, trồng mãng cầu xiêm trái to, bự nhưng tìm đỏ mắt không ra quả chín

Phụng Hiệp Thứ năm, ngày 04/06/2020 13:10 PM (GMT+7)
Thay vì bán trái mãng cầu xiêm chín với giá bấp bênh, người dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) chủ động hái xanh và xắt ra phơi khô làm ra thứ trà mãng cầu xiêm bán mang lại lợi nhuận khá cao và giá bán ổn định.
Bình luận 0

Nhiều tháng qua, do ảnh hưởng của Covid-19, mãng cầu xiêm ở huyện Phụng Hiệp loại bán trái chín giảm giá (chỉ còn từ 8.000- 10.000 đồng/kg, giảm gần 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước) nhưng chị Đoàn Thị Nương ở ấp Mỹ Phú, xã Phụng Hiệp vẫn tiêu thụ ổn định.

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 1.

Trái mãng cầu tươi vừa thu hoạch

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 2.

Chị Đoàn Thị Nương gọt bỏ bớt gai bên ngoài trái

Chị Nương nói: "Gia đình tôi trồng 450 gốc mãng cầu xiêm trên diện tích gần 5.000m2. Nhờ liên kết với công ty thu mua trà mãng cầu mà tôi bán với giá cao hơn thị trường (Chị Nương bán được với giá 12.000 đồng/kg - PV). Chưa dừng lại ở đó, tôi còn nhận gia công xắt trái mãng cầu xanh ra thành sợi và phơi nắng với giá 50 ngàn đồng/kg để tăng thêm thu nhập".

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 3.

Trái mãng cầu được xắt nhỏ dạng cọng cho đều rồi đem phơi nắng

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 4.

Nhân viên hợp tác xã Yên Bình An (xã Phụng Hiệp) tách hột mãng cầu xiêm

"Từ số lượng trái mãng cầu xiêm khi thu hoạch về, tôi rửa sạch, gọt bỏ bớt gai, bỏ phần cùi và hột, còn phần thịt đem cắt nhỏ dạng cọng cho đều rồi đem phơi nắng. Nếu bán trái mãng cầu đã chín chỉ được 12.000 đồng/kg, còn hái trái xanh xắt nhỏ phơi khô làm trà thì bán thì lời hơn rất nhiều" - chị Nương nói.

Để tìm hiểu thêm về việc bán trà mãng cầu, phóng viên đã tìm đến hợp tác xã (HTX) Yên Bình An (xã Phụng Hiệp) thì được biết, đây là một trong những HTX tiên phong sản xuất trà mãng cầu xiêm của huyện Phụng Hiệp.

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 5.

Trái mãng cầu xiêm sau khi xắt lát mang ra phơi nắng...

Hiện sản phẩm trà mãng cầu của HTX đã có mặt ở 40 tỉnh, thành trong cả nước, đặt biệt sản phẩm này còn được tiếp thị sang tận thị trường Hàn Quốc.

Ông Phan Văn Vũ - Giám đốc HTX Yên Bình An nói: "Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên trái mãng cầu xiêm chín không bán ra được thị trường, giá cả không ổn định. Còn xắt trái xanh ra làm trà mãng cầu thì giá bán rất ổn định. Hiện HTX thu mua mãng cầu xiêm còn xanh của bà con để làm sản phẩm trà với giá 12.000 đồng/kg, bà con vẫn có lời...".

Hậu Giang: Dân trồng mãng cầu không bán trái chín mà cắt nhỏ, phơi khô mới bán - Ảnh 6.

Trung bình 5kg mãng cầu tươi sẽ cho ra 1kg trà mãng cầu. Hiện loại trà mãng cầu này có giá bán từ 400-500 ngàn đồng/kg.

"Khi làm trà, giá trị mãng cầu xiêm được nâng lên rất nhiều, nếu trừ hết các chi phí như nhân công vận chuyển, bao bì, thị trường,... thì mỗi kg trà sẽ lãi hơn từ 20-30% so với bán trái tươi" - anh Vũ thông tin thêm.

Theo Phòng NN PTNT huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), hiện địa phương này có khoảng 20 cơ sở sản xuất trà mãng cầu. Trong năm 2019, tổng sản lượng trà mãng cầu bán ra đạt hơn 5 tấn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem