Chủ đề nóng

Hé lộ bất ngờ về chiến dịch ám sát của Ukraine trong lòng Kherson để thủ tiêu lính Nga

Phương Đăng (theo CNN) Thứ năm, ngày 24/11/2022 20:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Archie, một thanh niên 20 tuổi người Ukraine ở Kherson, một chiến binh được đào tạo bài bản, đã tham gia phong trào kháng Nga ở đây và thủ tiêu 2 lính Nga vào ban đêm.
Bình luận 0
Hé lộ bất ngờ về chiến dịch ám sát của Ukraine trong lòng Kherson để thủ tiêu lính Nga - Ảnh 1.

"Archie" (tên giả) đã tự tay thủ tiêu 2 binh sĩ Nga, vài ngày sau khi quân đội giành được Kherson. Sau đó, Archie tham gia với các chiến binh khác để thành lập một phong trào kháng chiến phối hợp ở Kherson. Ảnh CNN

Mô tả lại vụ ám sát trên với CNN, Archie cho biết, hành động của anh diễn ra bộc phát khi anh thấy lính Nga đi trên phố vào đêm vắng vẻ, tối tăm vì mất điện. “Không có điện lẫn người qua lại và tôi đã nắm bắt lấy cơ hội đó", Archie nói.

Archie, người thanh viên chỉ 20 tuổi này là một chiến binh được đào tạo bài bản, với đôi chân nhanh nhẹn và phản xạ nhạy bén nhưng trước đây chưa bao giờ giết ai. (Archie là tên giả được CNN sử dụng để bảo vệ danh tính của anh).

Archie cho biết, anh không phải người duy nhất chống lại Nga ở Kherson. Ước tính có ít nhất 10 lính Nga bị thủ tiêu mỗi đêm ở Kherson.

Hé lộ bất ngờ về chiến dịch ám sát của Ukraine trong lòng Kherson để thủ tiêu lính Nga - Ảnh 2.

Lá cờ Ukraine hiện được treo trên đỉnh một trung tâm giam giữ từng được lực lượng Nga sử dụng ở Kherson. Ảnh CNN

Archie cũng như những chiến binh kháng chiến khác được các nguồn tình báo và quân đội Ukraine hỗ trợ.

Lính Nga không phải là những người duy nhất bị thủ tiêu. Một số quan chức địa phương được Moscow bổ nhiệm cũng trở thành mục tiêu ám sát trong suốt 8 tháng Nga kiểm soát Kherson.

Một số quan chức địa phương đã bị lực lượng kháng chiến bắn chết trong khi những người khác bị nổ tung trong ô tô trong các sự cố mà chính quyền địa phương thân Nga mô tả là “các cuộc tấn công khủng bố”.

Archie và những chiến binh kháng chiến khác đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bên trong Kherson và động thái này đã góp phần làm gián đoạn các hoạt động của Nga trong thành phố.

Tám tháng sau khi bị Nga chiếm đóng, thành phố Kherson hiện đã trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine khi quân đội của Moscow đang ở thế bị động, buộc phải rút khỏi bờ tây sông Dnipro.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem