Chủ đề nóng

Hết hạn thanh tra chế phẩm Redoxy-3C, vì sao Hà Nội chưa công bố?

Thứ ba, ngày 13/08/2019 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã hết thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C, tuy nhiên đến nay TP. Hà Nội vẫn chưa công bố kết quả. Việc này được ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải.
Bình luận 0

Chiều 13/8, tại hội nghị giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C, ông Võ Tiến Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội), đã lý giải nguyên nhân TP chưa công bố kết quả mặc dù đã hết thời gian thanh tra.

"Theo tôi được biết, hiện TP đã gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C. Việc này, TP sẽ thông báo, công bố kết quả sớm nhất khi kết thúc việc thanh tra", ông Hùng nói.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trả lời báo giới tại hội nghị. (Ảnh: T.An)

Nói thêm về vấn đề này, ông Hoàng Cao Thắng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, Sở Xây dựng cũng là một đối tượng trong lần thanh tra này. Trong thời gian qua, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp, cung cấp các tài liệu liên quan đến việc thanh tra đoàn thanh tra.

"Tôi được biết, hiện đoàn thanh tra TP đang có một số vướng mắc nên chưa đủ cơ sở để kết luận thanh tra. Việc này phải đúng quy trình thì mới có kết kết luận được", ông Thắng cho hay.

Ông Hoàng Cao Thắng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời câu hỏi của báo giới tại hội nghị. (Ảnh: T.An)

Cũng tại buổi họp, nhiều phóng viên, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc chế phẩm Redoxy-3C được mua ở đâu? giá tiền bao nhiêu?... Song, đại diện Công ty Thoát nước không thông tin thêm.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, ngày 30/5, Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. 

Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho TP. Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết TP. Hà Nội đang sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. 

Qua 2 năm xử dụng chế phẩm này có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, năm 2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, có chuyến công tác tại Đức và nhận thấy các ao hồ bên đó rất sạch sẽ, nên tìm hiểu công nghệ xử lý nước để đưa về Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu, lãnh đạo TP. Hà Nội đã mời một công ty của Đức sang nghiên cứu tình trạng ô nhiễm ao hồ của TP. Sau khi kiểm tra các chỉ số về thổ nhưỡng, khí hậu… công ty của Đức đã cho ra chế phẩm Redoxy-3C phù hợp với việc xử lý ô nhiễm ao hồ của Hà Nội.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem