Chủ đề nóng

Hiệu quả từ hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Bình Dương

Văn Dũng Thứ tư, ngày 15/12/2021 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác quản lý, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Dương những năm gần đây.
Bình luận 0

Nhiều chính sách thiết thực bảo vệ môi trường

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và mức độ tác động ngày càng gia tăng. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. Trước tình hình trên, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách, chương trình để ứng phó và thích ứng với BĐKH…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, ngay sau khi Nghị quyết liên tịch và Chương trình phối hợp về hành động bảo vệ môi trường, quản lý sử dụng tài nguyên và ứng phó BĐKH giai đoạn 2016 - 2020 được ký kết, Sở đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, các tổ chức tôn giáo triển khai các nội dung của Nghị quyết liên tịch đến cấp huyện, các chi hội, hội viên cấp cơ sở.

Giai đoạn 2016 – 2020, Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng các sự kiện môi trường như: Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn... thông qua các hoạt động đồng hành vì môi trường, ngày hội môi trường, đổi chất thải lấy quà tặng, thi tìm hiểu về môi trường và ra quân làm vệ sinh môi trường tại các địa bàn khu dân cư, nơi công cộng.

Ngoài ra, trong 5 năm qua, Bình Dương đã tổ chức hơn 2.327 lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 786.128 lượt người. Nổi bật trong hoạt động này là Dự án "Nâng cao nhận thức Tiêu dùng xanh và Tiêu dùng bền vững"; "Nghĩ xanh - Mua sạch" dành cho các chi hội, tiểu thương các chợ trên địa bàn tỉnh, nhằm tuyên truyền tác hại túi ni lông, rác thải nhựa với môi trường, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, nói không với sản phẩm gây hại môi trường.

Hiệu quả từ hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Bình Dương - Ảnh 1.

Nhiều công trình xử lý nước thải, tạo nguồn nước sạch bảo vệ môi trường đã được Bình Dương triển khai từ nhiều năm qua.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành kế hoạch Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu nâng cao hiệu quả ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu.

Cụ thể, tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái thông qua việc đầu tư, nâng cấp các công trình phòng ngừa, ứng phó với BĐKH trong các ngành, lĩnh vực của tỉnh; nâng cao nhận thức, năng lực về ứng phó BĐKH;.

Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, tiên tiến trong thích ứng biến đổi khí hậu; giảm phát thải khí nhà kính; bảo tồn diện tích rừng hiện có, nâng cao tỉ lệ che phủ nhằm tăng cường khả năng hấp thụ khí nhà kính.

Tầm nhìn đến năm 2050, Bình Dương sẽ lồng ghép nội dung về BĐKH trong tất cả các chương trình, kế hoạch, chiến lược của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó tốt với BĐKH.

Bảo vệ, bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên…

Trong giai đoạn 2015 - 2020, công tác ứng phó với BĐKH, quản lí tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến rõ rệt và đạt những kết quả nhất định.

Đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng để bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, Bình Dương đã đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng cho các công trình, dự án bảo vệ môi trường. Di dời gàn 250 cơ sở ô nhiễm môi nằm trong khu dân cư, xử lý dứt điểm 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kiểm soát 24/24 thông qua hệ thống quan trắc tự động được 85% lượng nước thải công nghiệp.

Thực hiện Đề án Thành phố thông minh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đầu tư lắp đặt thêm các trạm quan trắc tự động không khí, nước mặt, nước dưới đất và các nguồn thải trên địa bàn. Số hóa các dữ liệu, số liệu quản lý, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật trong công tác quản lí về tài nguyên môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương sẽ kiểm soát chặt chẽ trong việc thăm dò, cấp phép, khai thác tài nguyên khoáng sản và tài nguyên. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, từng bước chấm dứt tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên khoảng sản, tài nguyên nước và xả thải vào nguồn nước trái phép.

Hiệu quả từ hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Bình Dương - Ảnh 2.

Hệ thống lọc nước tại các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, góp phần tăng thu cho ngân sách, tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động khai thác tài nguyên trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp ngành về bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, tái chế chất thải, vật liệu mới. Ứng dụng công nghệ tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường.

Với hàng loạt chính sách được đưa ra, mục tiêu của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2021 - 2025 là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng hợp lí, hiệu quả và bền vững; kiềm chế được mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh; bảo đảm chất lượng môi trường sống và cân bằng sinh thái; góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh Bình Dương trở thành nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Mạnh tay với vi phạm về môi trường

Ngoài công tác ứng phó với BĐKH, tỉnh Bình Dương tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và sử dụng đất đai, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương tập trung thực hiện các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; đẩy mạnh công tác giao, cho thuê đất theo hình thức đấu giá, kiểm soát chặt chẽ việc giao, thuê đất; phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ về đất đai; kiểm tra, xử lí dứt điểm những trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, không đúng mục đích.

Tiếp tục điều tra, thống kê, đánh giá nguồn tài nguyên khoáng sản và tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh làm cơ sở để xây dựng các cơ chế, chính sách quản lý; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản và tài nguyên nước; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, chấm dứt tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và xả thải vào nguồn nước trái phép; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước…

Hiệu quả từ hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Bình Dương - Ảnh 3.

Ngành Tài nguyên và Môi trường Bình Dương luôn xử lý mạnh tay với các vi phạm về xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo, thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 5.700 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó xử phạt 1.945 đơn vị, với tổng số tiền trên 139 tỷ đồng. 

Đến nay, 100% cơ sở nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã hoàn thành biện pháp khắc phục.

Đối với các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước tại những khu tập trung nhiều doanh nghiệp và đông dân cư, đồng thời phối hợp với các địa bàn giáp ranh xử lí các vấn đề môi trường liên tỉnh.

Mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025: 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được kiểm tra, xử lí; 99% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lí; 100% các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lí nước thải đạt quy chuẩn môi trường…

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đánh giá, so với giai đoạn trước, trong 5 năm qua tỉnh đã thực hiện tốt công tác bảo vệ tài nguyên môi trường; các chương trình, dự án, nhiệm vụ đều đạt kế hoạch đề ra. 

Thời gian tới cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và doanh nghiệp; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm về tài nguyên môi trường.

Để giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo hướng bền vững, kế hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 - 2025 khẳng định quan điểm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh là bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là nội dung cơ bản của phát triển, là trách nhiệm của toàn xã hội, là nghĩa vụ của mọi người dân; ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ là thách thức mà còn tạo cơ hội thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững.

Ngày 14/12/2021, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Môi trường tỉnh Bình Dương năm 2021. Đã có 17 tổ chức, cá nhân có đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường được tôn vinh. Đây là những tổ chức, cộng đồng và các cá nhân có đóng góp thiết thực, ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem