Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du Anh và Pháp kêu gọi cung cấp vũ khí

Thứ năm, ngày 09/02/2023 18:21 PM (GMT+7)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có một chuyến thăm bất ngờ tới Vương quốc Anh và sau đó là Pháp để gặp mặt các nhà lãnh đạo châu Âu, nhằm tìm cách kêu gọi sự ủng hộ của phương Tây trong việc cung cấp khí tài quân sự, đặc biệt là máy bay.
Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 1.

Theo Guardian, chuyến thăm này của ông Zelensky được bắt đầu khi ông đáp xuống sân bay London Stansted trên một chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia ngày 8/2. Vẫn với bộ trang phục màu xanh quen thuộc, ông Zelensky được chào đón bởi Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng một cái ôm thân thiện. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 2.

Khi đứng trước camera, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết giữa 2 người “có rất nhiều điều cần thảo luận với nhau” khi ông đón tiếp Tổng thống Ukraine tới Phố Downing. Trong ảnh, ông Zelensky gặp gỡ các binh lính Ukraine đang được huấn luyện tại Wiltshire (Anh) cùng với ông Sunak bằng trực thăng. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Vua Charles III tại Điện Buckinghamtrong chuyến công du châu Âu. Về phía ông Zelensky, nhà lãnh đạo này cho biết đây là một "vinh dự lớn" khi được đến thăm Vương quốc Anh. Đồng thời, ông muốn cảm ơn Anh vì sự hỗ trợ to lớn từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 4.

Trong quá trình thảo luận, ông Sunak đã đưa ra lời hứa cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự bổ sung. Theo Guardian trích dẫn các quan chức Anh, các cam kết của chính phủ nước này còn bao gồm "tăng cường đề nghị đào tạo cho quân đội Ukraine, bao gồm cả việc mở rộng đào tạo các phi công máy bay chiến đấu" để giúp các binh lính này lái được các máy bay phản lực tiêu chuẩn của NATO. Trong ảnh, Tổng thống Zelensky phát biểu trước Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 5.

Ông Zelensky kết thúc một ngày tại Vương quốc Anh bằng chuyến bay từ London tới Paris để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ông được chào đón tại thủ đô nước Pháp bởi ông Sébastien Lecornu, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang của Pháp. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 6.

Theo ông Zelensky, "Pháp và Đức có tiềm năng trở thành những người thay đổi thế cục và đây là cách tôi nhìn nhận cuộc đàm phán của chúng tôi”. Ông khẳng định Ukraine càng sớm có được các vũ khí hạng nặng tầm xa và các phi công Ukraine càng sớm có được máy bay thì quốc gia này có thể càng nhanh chóng kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 7.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một người ủng hộ ông Zelensky nhiệt tình khi ông cam kết Pháp sẽ luôn giúp đỡ Ukraine hướng tới “chiến thắng, hòa bình và châu Âu” cũng như “tái lập các quyền hợp pháp” của mình. Ông cho biết Paris sẽ “tiếp tục nỗ lực” cung cấp vũ khí cho Kiev nhưng không đưa ra thêm chi tiết. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky công du chớp nhoáng Anh và Pháp - Ảnh 8.

Ngoài các điểm dừng tại London và Paris, Reuters cho biết ông Zelensky còn có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU và phát biểu trước Nghị viện Châu Âu trong chuyến đi tới thủ đô của Bỉ là Brussel ngày 9/2 (giờ địa phương). Mục đích của chuyến đi này là nhằm kêu gọi hỗ trợ vũ khí cũng như đẩy nhanh quá trình đàm phán tư cách thành viên EU của Ukraine. Ảnh: Reuters.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem