Hình thức làm các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và những lưu ý đặc biệt

Anh Tuấn Thứ sáu, ngày 24/03/2023 11:50 AM (GMT+7)
Năm 2023, nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi riêng. Vậy thí sinh tham gia dự thi cần lưu ý những gì?
Bình luận 0

Với kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh làm bài thi trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong khung thời gian chung là 150 phút.

Bài thi đánh giá tư duy gồm ba phần: Tư duy toán học (60 phút), Tư duy đọc hiểu (30 phút) và Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút) với ba mức độ đánh giá tư duy (tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao).

Về kiểu câu hỏi đánh giá tư duy, Đại học Bách khoa đưa ra lưu ý cho thí sinh là đề thi sẽ gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Những kiểu câu hỏi trắc nghiệm được sử dụng bao gồm (câu hỏi chỉ được tính điểm nếu thí sinh lựa chọn đầy đủ phương án): Nhiều lựa chọn (chọn nhiều phương án đúng); lựa chọn: đúng/sai; trả lời ngắn (điền câu trả lời); kéo thả (chọn sẵn trong menu).

Đối với bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh cũng làm bài thi trên máy tính.

Thí sinh làm bài lần lượt từ phần 1 đến phần 3. Trong mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng vẫn có thể kèm thêm 1-4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm được trộn vào các phần một cách ngẫu nhiên. Điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm bài thi sẽ hiện ra sau khi bạn kết thúc bài làm. 

Theo quy định của Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM dành cho thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực 2023, trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh, mã đề thi và thông tin cá nhân vào đề thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Bài thi được thực hiện trên giấy.

Thí sinh phải điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm (chỉ được viết bằng một màu mực, không được dùng mực màu đỏ). Đối với số báo danh, phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi được thông báo từ cán bộ coi thi. Cụ thể, thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ hay các lỗi khác phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Sau khi kiểm tra đề thi, thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm và không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép. Thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn và được cán bộ coi thi phát. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng.

Thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Thí sinh tham gia dự thi thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức.


Hình thức làm các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và những lưu ý đặc biệt - Ảnh 1.

Tình nguyện viên của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022 Trường Đại học Sư phạm TP.HCM hỗ trợ thí sinh tới thi. Ảnh: Nguyễn Phan Hoàng Anh/hcmue

Nhằm giúp các thí sinh dễ hình dung ra cấu trúc bài thi, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã có những lưu ý cụ thể.

Theo đó, thời gian làm các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học là 90 phút. Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi, trong đó: 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất;15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn 90 phút. Bài thi sẽ gồm: 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất; 1 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ, thí sinh làm bài trực tiếp trên hệ thống.

Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh 180 phút. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bài thi có 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Với kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023, thí sinh lựa chọn đăng kí một số bài thi trong các bài thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và sử dụng kết quả thi để đăng kí dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy.

Đề thi có kết hợp trắc nghiệm và tự luận với tỉ lệ điểm phù hợp tùy theo bài thi.

Về kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023, cấu trúc bài thi gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm (lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh) và phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn).

Thời gian làm bài thi: Tổng thời gian làm bài 180 phút.

Thí sinh chọn 1 trong 2 mã bài thi để dự thi, gồm: CA1: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán; CA2: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn.

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem