Loại thịt ngon hơn thịt gà, rẻ hơn thịt bò, dưỡng máu, tốt xương, bổ ngũ tạng, mùa hè ăn mát mẻ
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thủy điện Sông Mã 3 (xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã đi vào hoạt động, phát điện hòa vào điện lưới quốc gia khoảng hơn 1 năm nay. Hồ thủy điện Sông Mã có nhiều cá, trong đó có cá pa khính, một loài cá ngon.
Từ ngày Thủy điện Sông Mã 3 tích nước, song song với lợi ích kinh tế do dòng sông mang lại cho ngành điện, một cuộc sống mới đang hình thành trên lòng hồ thủy điện.
Hàng chục hộ dân vùng lòng hồ đang có những thay đổi với phát triển kinh tế gắn với sông nước.
Bản Pá Vạt 1, Pá Vạt 2 (xã Mường Luân) và bản Na Nghịu (xã Phì Nhừ) là 3 bản có diện tích đất sản xuất lớn trong vùng lòng hồ thủy điện Sông Mã 3.
Trước đây, bà con phải đi bộ hàng giờ đồng hồ mới đến nương, thời gian đi nương xác định cả tuần, có gia đình kéo dài đến cả tháng.
Đến mùa thu hoạch, người dân lại phải vận chuyển thủ công từng bao sắn, bao thóc từ nương về nhà, sau đó sơ chế, đợi thương lái đến mua. Khó khăn, vất vả rất nhiều song hiệu quả kinh tế không cao.
Đến nay, thủy điện tích nước, đất sản xuất của các hộ dân ngay sát mép 2 bờ tả, hữu hồ thuỷ điện. Người dân đi nương bằng thuyền, vận chuyển nông sản bằng thuyền, thời gian đi nương trong ngày. Mùa thu hoạch, thương lái đi thuyền đến tận nơi thu mua nông sản.

Người dân đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sông Mã 3, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Hồ thủy điện Sông Mã là hồ nhân tạo lớn có nhiều loài cá ngon, trong đó có cá pa khính, cá này dân bắt được bán giá 150.000 đồng/kg.
Tôi gặp anh Tòng Văn Ký, bản Pá Vạt 1 tại khu vực đập thủy điện khi anh đang tiếp dầu cho thuyền máy để chuẩn bị đi thu hoạch sắn trên nương.
Anh Ký cho biết: Trước đây, dù biết hiệu quả kinh tế cao hơn song nhiều hộ dân vẫn không dám trồng sắn bởi vì khi thu hoạch sắn rất vất vả, củ sắn tươi rất nặng. Mùa thu hoạch, nhà nào ít nhân lực thì chịu.
Nhưng nay, thủy điện tích nước, vận chuyển nông sản bằng đường thủy năng suất gấp 9 - 10 lần so với vận chuyển đường bộ nên hơn 1 năm trở lại đây gần như 100% hộ đều trồng sắn.
Trước chở sắn bằng xe máy, mỗi xe chở tối đa chỉ 2 bao, rất vất vả và nguy hiểm nhưng nay vận chuyển bằng thuyền, mỗi chuyến từ 20 - 30 bao, 2 chuyến cách nhau khoảng 30 - 40 phút, nhẹ nhàng, thuận tiện và hiệu quả. Năm nay gia đình tôi trồng 2,5ha sắn. Sản lượng sắn tươi đạt 50 tấn, sắn khô đạt 20 tấn cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng.
Từ năm 2021 trở về trước, mùa làm nương, ở bản chỉ còn người già và trẻ nhỏ, người trong độ tuổi lao động phải lên nương, ngủ lán hàng tuần mới về nhà.
Nhưng nay đi nương cũng bằng thuyền, sáng đi tối về, bố mẹ có thời gian chăm sóc con cái. Do di chuyển thuận lợi, người dân đã thay đổi luôn hình thức thu hoạch sắn.
Thay vì dỡ sắn chở củ tươi như trước, bây giờ người dân thu sắn và sơ chế, phơi khô, đóng bao ngay trên nương. Sau đó chở về bản bán cho thương lái vừa tiết kiệm thời gian, công sức lao động vừa được giá cao.
Điều kiện canh tác thuận lợi, nhiều hộ dân đã mạnh dạn thuê thêm đất nương để trồng sắn, tăng thu nhập.
Bà Lò Thị Hồng, bản Na Nghịu (xã Phì Nhừ) cho biết: Sau khi nước dâng, diện tích đất sản xuất của gia đình tôi bị thu hẹp còn hơn 1ha.
Sau hơn 1 năm canh tác trong điều kiện mới, tôi nhận thấy trồng sắn cho hiệu quả kinh tế khá cao, đặc biệt là khó khăn về vận chuyển đã được giải quyết. Do đó, năm nay gia đình tôi đã thuê thêm 2ha đất nương của người dân trong bản. Năm nay, sản lượng sắn thu hoạch đạt trên 50 tấn sắn tươi.
Mở hướng phát triển kinh tế mới
Từ khi công trình thủy điện tích nước, người dân vùng lòng hồ thuê thợ đóng thuyền, bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Chỉ tính riêng xã Mường Luân, hiện nay, toàn xã có 28 thuyền máy trọng tải từ 20 - 40 tấn. Bên cạnh sử dụng vào việc di chuyển, vận chuyển nông sản, thời gian nông nhàn người dân đánh bắt thủy sản trên lòng hồ, tăng thu nhập.
Mới sáng sớm, thuyền của vợ chồng ông Lò Văn Kiêm, bản Pá Vạt 2 đã cập bến tại đập thủy điện. Trên thuyền chở nhiều giỏ, xô chậu đầy ắp cá, tôm tép. Hôm nay, ông Kiêm “trúng đậm” với khoảng 15kg cá và 10kg tôm.
Ông Lò Văn Kiêm cho biết: Cứ chập choạng tối hôm trước, tôi đánh thuyền đi thả lưới. Đến 5 giờ sáng hôm sau, 2 vợ chồng đi kéo lưới thu hoạch tôm cá. Bình quân mỗi đêm, tôi thu hoạch được khoảng trên 10kg cá, tôm, tép.
Khoảng 8 giờ sáng về đến đầu bản là có người mua. Giá cá ở đây từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, đặc biệt ở sông Mã có rất nhiều cá pa khính giá 150.000 đồng/kg.
Tôm, tép ở đây cũng rất dễ đánh bắt, chỉ cần thả mồi làm bằng củ sắn ngâm vào lưới bát quái, qua một đêm là có thể thu khoảng 1 - 2kg tôm, tép. Nhìn chung, ngoài phục vụ nhu cầu gia đình, mỗi ngày tôi kiếm thêm được 600.000 đồng từ đánh bắt thủy sản.
Dọc 2 bên hồ thủy điện, người dân cũng đã lắp đặt các vó bè để đánh bắt thủy sản được nhiều và dễ dàng hơn. Hiện nay, lòng hồ có gần chục hộ dân lắp đặt vó bè để đánh cá.
Ông Tòng Văn Hợp, bản Pá Vạt 1, xã Mường Luân cho biết: Bên cạnh việc đánh cá, tôm bằng cách thả lưới, câu, tôi lắp thêm 1 chiếc vó bè và 1 chiếc trúm trên lòng hồ.
"Cá đánh bắt được tôi thả vào trúm cho tươi sống. Đánh cá bằng vó bè chỉ là hình thức tạm thời, bởi vì tôi biết do mới chặn dòng, đàn cá vẫn còn dại nên mới bị mắc vào vó nhưng chỉ 1 - 2 năm nữa cá sẽ quen, khi đó hình thức đánh bắt này không còn hiệu quả.
Trước mắt đây vẫn là cách để giúp gia đình có thêm thu nhập...", ông Lò Văn Kiêm, một người đánh bắt cá trên hồ thủy điện Sông Mã 3, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Một số hộ dân đã sử dụng mặt nước để chăn nuôi thêm vịt đẻ trứng và bắt đầu manh nha ý định nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện.
Ông Lò Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Luân cho biết: Về lâu dài, xã xác định sẽ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và kiến nghị với UBND huyện Điện Biên Đông triển khai thí điểm các mô hình phát triển sinh kế trên lòng hồ Thủy điện Sông Mã 3.
Năm 2022, qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri, người dân các bản: Pá Vạt 1 và Pá Vạt 2 đã có nhiều kiến nghị về việc mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện; đề nghị Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn phát triển mô hình nuôi cá lồng.
Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế diện tích mặt nước lớn của hồ thủy điện, xã Mường Luân dự kiến sẽ kết hợp phát triển du lịch cộng đồng và du lịch trải nghiệm. Tháng 6/2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện sẽ mở lớp tập huấn về phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mường Luân.
Hồ Thủy điện Sông Mã 3 mùa này trong xanh, êm đềm. Bên hồ, những dãy núi hùng vĩ soi bóng, những nương lúa, nương sắn trải dài. Từ khi tích nước, hồ Thủy điện Sông Mã 3 đã thu hút nhiều lượt người đến tham quan, trải nghiệm. Từ đó, các dịch vụ đi kèm như: Thuyền chở khách, buôn bán thực phẩm... đã phát triển theo.
Anh Tòng Văn Ký, bản Pá Vạt 1 cho biết: “Năm 2022, đặc biệt là các đợt lễ tết, người dân đến đây tham quan, trải nghiệm rất đông. Tôi nhận thêm dịch vụ chở khách đi tham quan lòng hồ.
Chuyến đi xuất phát từ đập đầu mối ngược dòng đến các bãi bồi bằng phẳng, râm mát để khách dừng chân nghỉ ngơi, khám phá, cắm trại, ăn uống. Mỗi chuyến đi giúp tôi có thêm thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng”.
Theo thống kê của UBND xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) năm 2022 hồ Thủy điện Sông Mã 3 đã thu hút được trên 4.000 lượt người đến tham quan, khám phá.
Trao đổi về tiềm năng phát triển du lịch trên lòng hồ, ông Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Hiện nay, UBND huyện đang xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn để thu hút đầu tư. Trong đó có ý tưởng xây dựng tuyến du lịch từ hồ Noong U - hồ Thủy điện Sông Mã 3 - khu du lịch tâm linh tháp Mường Luân - Chiềng Sơ.
Xã Yên Thành, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Yên Thành cũ) tổ chức gặp mặt chia tay các cán bộ hoạt động không chuyên trách tự nguyện nghỉ công tác theo Nghị định 154 của Chính phủ. Buổi gặp mặt có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã...
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Đau bụng âm ỉ, phòng khám chẩn đoán, theo dõi viêm ruột thừa đến khi đau đớn gia tăng, nhập viện cấp cứu, ruột đã có dấu hiệu viêm nhiễm nặng, phải cắt bỏ.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng chục hộ dân trên đường Trần Bình Trọng (phường Vườn Lài) chủ động tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường lên gấp gần 5 lần.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền chia sẻ loạt hình ảnh về bữa tiệc được tổ chức tại biệt thự trị giá 2 triệu USD ở Mỹ nhằm chúc mừng con gái lớn Hà Tiên tốt nghiệp.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi đi ô tô phải được sử dụng thiết bị an toàn (ghế trẻ em trên xe ô tô) phù hợp, tuy nhiên, tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết, vẫn chưa có tổ chức thử nghiệm, chứng nhận thiết bị này đủ điều kiện hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu và phục hồi hoạt động từ ngày 20/6.
Sau khi nhận phiếu báo điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển.
Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, sáng 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba cho nhà trường, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh quốc gia.
Trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các chính sách đãi ngộ nhân lực y tế mà HĐND TP Hà Nội vừa thông qua, cùng với Nghị định số 192/2026/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế, là những bước đi rất kịp thời, đúng hướng và có ý nghĩa thực tiễn rõ rệt. Muốn y tế cơ sở đủ sức “giữ cửa” cho hệ thống y tế thì phải có cơ chế đủ mạnh để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế gắn bó với địa bàn.
Kubi, con trai của Khánh Thi và Phan Hiển, vừa hoàn thành chương trình tiểu học và chuẩn bị bước vào một hành trình học tập mới. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp dancesport của bố mẹ.
Sau trận hòa 0-0 trước Ecuador tại lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2026, thủ môn kỳ cựu Eloy Room đã dành màn trình diễn xuất thần của mình để tưởng nhớ người đồng đội cũ Jairzinho Pieter, người đột ngột qua đời trong màu áo ĐT Curacao vào tháng 9/2019.
DJ Koo Jun Yup gây tranh cãi khi liên tục xuất hiện trên truyền thông với những câu chuyện về nữ diễn viên bạc mệnh Từ Hy Viên.
Hành khách đi 135 tuyến xe buýt nội tỉnh tại TP.HCM dự kiến được miễn vé hoàn toàn trong 3 tháng đầu không cần định danh, trước khi chuyển sang bắt buộc xác thực điện tử vào cuối năm.
Với việc phong tỏa cơ sở hạ tầng và các cuộc tấn công trực tiếp vào các trung tâm hậu cần ở eo biển Kerch, Ukraine đã áp dụng chiến lược tiêu thổ. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 21 tháng 6 đã làm tê liệt tuyến đường huyết mạch nối Crimea với đất liền. Không chỉ các tàu dân sự mà toàn bộ nguồn cung cấp nhiên liệu của bán đảo cũng bị đe dọa.
Sử dụng vốn sai mục đích huy động vốn lô trái phiếu mệnh giá 600 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG, sàn HOSE) bị phạt 175 triệu đồng và buộc hoàn trả tiền cho trái chủ.
Từng đi vào lịch sử với tư cách đội bóng châu Phi đầu tiên tham dự World Cup, 7 lần vô địch châu Phi nhưng Ai Cập chưa thắng trận nào ở các VCK World Cup... Cho đến sáng 22/6/2026, đội bóng này mới có trận thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự các VCK World Cup.
Công an xã Bà Điểm, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét nhóm đối tượng có hành vi đập phá ô tô của doanh nghiệp thực phẩm nông sản khu vực ngã tư Phan Văn Hớn – Nguyễn Ảnh Thủ.
CLB CAHN chiêu mộ tuyển thủ ĐT Iraq đang dự World Cup 2026?; Neymar hoàn thành buổi tập đầu tiên với ĐT Brazil; HLV Thomas Tuchel áp dụng kỷ luật sắt đá tại ĐT Anh.
Becamex (trực thuộc UBND TP.HCM) dự kiến làm Lễ khởi công cụm dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.229 căn vào ngày 26/6, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026).
Nhiều người tò mò về nguồn gốc và cấu tạo thực sự của chiếc vòng kim cô của Tôn Ngộ Không.
Kể từ lần đầu tham dự năm 1934, trận thắng trước New Zealand hôm nay chính là khoảnh khắc lịch sử, mang về chiến thắng đầu tiên cho Ai Cập tại sân chơi World Cup. Một khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi 92 năm.
Xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cũ) vừa tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định giải quyết chế độ nghỉ việc cho 18 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ, chính sachhưởng theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công Thương vừa khởi động đợt rà soát cuối kỳ đối với biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để xem xét việc tiếp tục duy trì hay chấm dứt biện pháp phòng vệ thương mại này trong thời gian tới.
Theo AP, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với các biện pháp tự do kinh tế chưa từng có tiền lệ, nhằm mở cửa nền kinh tế đang gặp khó khăn của hòn đảo này.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi (Phú Thọ) bị dị vật lớn, là thanh xà beng dài khoảng 1,5 mét đâm xuyên vùng đùi trong quá trình lao động.
Thành phố Hà Nội vừa khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 30.000 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân và 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.
Với quyết tâm đua vô địch Giải Futsal HDBank 2026 ở giai đoạn lượt về, các tuyển thủ futsal đành "nhịn" xem World Cup 2026 để đảm bảo sức khỏe để tập luyện và thi đấu.
Quân đội Nga đã xâm nhập thành phố chiến lược Kostyantynivka ở miền đông Ukraine và hiện đang tìm cách bao vây thành phố này.
4