Chủ đề nóng

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm

Thứ bảy, ngày 23/09/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người yêu thích kiệt tác Tây Du Ký không hề biết rằng địa danh Hỏa Diệm Sơn không chỉ có trên phim mà hoàn toàn có thật ở ngoài đời.
Bình luận 0
Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 1.

Còn nhớ, trong 81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng, có một kiếp nạn mang tên Hỏa Diệm Sơn - một vùng đất rực lửa quanh năm. Đây là một địa điểm khắc nghiệt, thầy trò Đường Tăng phải rất cực khổ mới vượt qua được nơi này. Bất kể người yêu thích Tây Du Ký đều cực kỳ ấn tượng với địa danh này.

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 2.

Được biết, sở dĩ nguyên nhân hình thành của vùng đất này là do Tề Thiên Đại Thánh đạp đổ lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân, khiến lửa rớt xuống trần gian. Để có thể vượt qua kiếp nạn này, Tôn Ngộ Không chỉ có thể “muối mặt” mượn quạt của Bà La Sát dập lửa.

Không chỉ là một địa danh hư cấu trong phim, trên thực tế, vùng đất khắc nghiệt Hỏa Diệm Sơn với tên gọi là Huoyan hoàn toàn có thật ngoài đời. Nó tọa lạc tại dãy Thiên Sơn, Tân Cương, Trung Quốc, cách thành phố Turpan 10 km về phía đông bắc.

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 3.

Núi Huoyan có chiều dài tới 100km, đỉnh chính cao 831,7m so với mực nước biển. Nhiều người cho biết dãy núi này chạy từ đông sang tây, bắt đầu từ sông Lưu Sa Hà ở huyện Shanshan ở phía đông và kết thúc ở phía tây thành phố Turpan.

Mức độ khắc nghiệt của dãy núi này không kém gì trong phim Tây Du Ký, mùa hè thường xuyên đạt trên 50 độ C, thậm chí nếu đo bề mặt có thể lên tới 70 độ C.

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 4.

Chính sự khác biệt này vào ngày 4/1/2012, danh lam thắng cảnh núi Houyan ở Turpan, Tân Cương đã chính thức lọt vào danh sách các công viên địa chất quốc gia, xếp thứ 4 trong cả nước. Bất kỳ một ai tới đây cũng đều choáng ngợp trước một vùng núi sa thạch đỏ cằn cỗi, khô hạn và bị xói mòn. Thậm chí khi ánh mặt trời lên tại một số thời điểm trong ngày còn khiến cho các đường rãnh màu đỏ do xói mòn trông giống như những đốm lửa đang rực cháy.

Được biết, trước đây vùng đất khắc nghiệt này từng là một mỏ than, khi kết hợp với tác động của khí hậu khô hạn vào mùa hè đã làm bùng lên ngọn lửa và cháy âm ỉ ở nơi này suốt hơn 100 năm, mãi cho tới năm 1983 mới được chính phủ Trung Quốc can thiệp để dập lửa.

Chính phủ Trung Quốc tận dụng sự khác biệt này để biến núi Houyan trở thành một địa điểm hút khách du lịch. Khu thắng cảnh này được chia thành 2 phần: Cảnh quan dưới lòng đất và trên mặt đất.

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 5.

Đối với khu vực trên mặt đất, những danh lam thắng cảnh ở trên ngọn núi này đã trở thành một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngoài những địa điểm vui chơi như công viên giải trí, thành phố rượu vang thu nhỏ, một bảo tàng nghệ thuật âm nhạc, nơi đây còn có 400ha đất trồng nho, chủ yếu là giống nho trắng không hạt.

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm - Ảnh 6.

Khu vực dưới lòng đất có diện tích xây dựng 9.000m được xem là một kiệt tác với vô vàn những công trình ấn tượng như phòng trưng bày, phòng triển lãm, quán bar, nơi mua sắm… Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của quần thể này là sở hữu một cung điện ngầm bên dưới, lối đi vào có gắn 24 bức phù điêu trong “Tây Du Ký”.

Nếu có ý định tới núi Houyan du lịch, chắc chắn bạn sẽ thấy một số bức tượng hình thầy trò Đường Tăng nổi bật trong phim Tây Du Ký ở đây. Hầu hết mọi du khách tới với vùng đất này đều xem đây là địa điểm check-in yêu thích.


PV (Theo SHTT&ST)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem