Ung Chính băng hà, Càn Long hỏi chuyện hợp táng: Hoàng thái hậu nói 3 chữ gì?
Câu trả lời của Hoàng thái hậu với Càn Long là gì về chuyện hợp táng sau khi Ung Chính băng hà?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dù đã được phát sóng trên màn ảnh nhỏ hơn 30 năm nhưng đến nay bộ phim Tây Du Ký năm 1986 vẫn được coi là những thước phim kinh điển khó phiên bản nào có thể vượt qua. Nhân vật có sự thay đổi diễn viên nhiều nhất chính là Đường Tăng, trải qua tới 3 diễn viên Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy.

Nam diễn viên Uông Việt trong tạo hình Đường Tăng
Là nam diễn viên đầu tiên được đạo diễn Dương Khiết "nhắm" vào vai Đường Tăng, Uông Việt sinh năm 1955, tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Ông được coi là diễn viên cùng thế hệ với những ngôi sao gạo cội như Trương Thiết Lâm, Trần Quốc Tinh, Trương Phong Nghị, Vương Ngọc Chương.
Năm 1982, ông đã lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn nổi tiếng lúc đó. Đến năm 1986, khi bắt đầu dự án Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết đã tìm đến Uông Việt. Ban đầu, Đường Tăng chỉ được coi là nhân vật thứ chính nên không cần quá coi trọng ngoại hình.
Chính vì điều này mà trong tưởng tượng của đạo diễn Dương Khiết, diễn viên Đường Tăng chỉ cần là một người chất phác, hiền lành, có dáng dấp của một người tu hành. Những ngày đầu Uông Việt vào làm phim, ông quả thực rất tâm huyết với vai diễn được giao.
Thậm chí, Uông Việt đã lên chùa Pháp Nguyên để trải nghiệm cuộc sống tăng gia, ngoài đời còn chủ động mặng tăng phục để hòa mình vào nhân vật. Uông Việt cũng là người góp phần hoàn thiện tạo hình của nhân vật Đường Tăng sau này.

Uông Việt lên chùa trải nghiệm cuộc sống của một tăng sĩ
Tuy nhiên, chỉ mới tham gia được 3 tập phim (6, 9, 10) thì Uông Việt bất ngờ rời đoàn phim với lý do có một bộ phim điện ảnh mời ông tham gia. Về sau, trong một bài phỏng vấn, ông mới tiết lộ nguyên nhân thật sự: "Ngày ấy tôi nói chuyện với một giáo sư, người đó khuyên tôi nên suy nghĩ kỹ càng về việc đóng vai đại tăng. Bản thân tôi cũng đắn đo về chuyện khán giả sẽ mặc định tôi vào vai tăng sĩ. Thêm vào đó, hoàn cảnh quay phim lúc này rất vất vả, phải di chuyển tới nhiều nơi, mà tôi thì lại có những dự định khác".
Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin Uông Việt bỏ vai giữa chừng là vì ông luôn mơ ước trở thành ngôi sao điện ảnh, nên không mặn mà với sự nghiệp truyền hình. Đặc biệt là vào thời điểm khi đó, những diễn viên cùng thời như Trương Phong Nghị hay Trương Khiết Lâm đều đang rất thành công trong lĩnh vực điện ảnh.

Từ Thiếu Hoa được coi là "Đường Tăng đẹp trai nhất"
Thay thế cho Uông Việt chính là Từ Thiếu Hoa - người được mệnh danh là "Đường Tăng đẹp trai nhất". Lúc đầu, Từ Thiếu Hoa đến thử vai Bạch Long nhưng lại được giao cho vai Đường Tam Tạng. Từ khi nhận lời đóng vai sư phụ, danh tiếng của ông tăng lên nhanh chóng, nhưng đoàn phim vẫn không thể níu chân được nam diễn viên.

Từ Thiếu Hoa bỏ phim để tiếp tục đi học
Lý do của Từ Thiếu Hoa là muốn tập trung cho việc học đại học. Khi đó, việc được tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ văn hóa học viện nghệ thuật Sơn Đông là một điều rất khó khăn, vì thế nên Từ Thiếu Hoa đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Bên cạnh đó, có tin đồn rằng Từ Thiếu Hoa bỏ đi vì ganh tỵ cát-xê chênh lệch với các diễn viên khác như Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng.
Sau này, Từ Thiếu Hoa còn tham gia một số tác phẩm nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa, Đường Huyền Trang, Bố y Khổng Tử... Đa số khán giả nhận xét ông có ngoại hình thư sinh, tuấn tú hơn hẳn những nam diễn viên thời đó.
Sự lựa chọn thứ ba của đạo diễn Dương Khiết là Trì Trọng Thụy, một người xuất thân từ gia đình có 5 đời học nghề kịch. Trì Trọng Thụy đã tạo nên một nhân vật Đường Tăng hiền lành, từ bi và rất có khí chất của một đại tăng. Cho đến bây giờ, ông vẫn được công chúng công nhận là diễn viên thể hiện vai Đường Tam Tạng tốt nhất.

Ông là người gắn bó lâu nhất với đoàn phim và gắn liền với hình tượng Đường Tăng về sau
Trì Trọng Thụy đã đi cùng đoàn phim đến cuối con đường, trọn bộ các tập của Tây du ký 1986. Về sau, ông cũng nhận lời tiếp tục thể hiện vai diễn Đường Tăng trong bộ phim Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký năm 2007 do "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng sản xuất.
Câu trả lời của Hoàng thái hậu với Càn Long là gì về chuyện hợp táng sau khi Ung Chính băng hà?
Với chiếc huy chương vàng môn bóng đá nam, đoàn thể thao Việt Nam kết thúc ngày thi đấu 18/12 với 73 HCV, 72 HCB, 99 HCĐ. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để đoàn Việt Nam lấy lại vị trí thứ hai.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của công tác tuyên giáo và dân vận khi Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận tiến hành hợp nhất ở các cấp và chính thức đi vào hoạt động.
UBND TP.HCM vừa chính thức chấp thuận cho 42 tổ chức kinh doanh bất động sản được triển khai các dự án nhà ở thương mại theo cơ chế thí điểm, thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, trên địa bàn thành phố năm 2025 (đợt 2).
Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.
Năm 2025, phường Đức Xuân triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng linh hoạt, thực chất, ưu tiên tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kịp thời điều chỉnh nguồn vốn để tránh lãng phí, tạo nền tảng phát triển bền vững.
U22 Việt Nam đã có màn ngược dòng rất ngoạn mục để đánh bại U22 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 và người hâm mộ đã dành rất nhiều lời khen cho HLV Kim Sang-sik cùng các học trò.
Tranh chấp về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Kiev không chỉ làm nổi bật sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong EU. Hungary và Ukraine một lần nữa lại tham gia vào cuộc xung đột. Quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ suôn sẻ, nhưng giờ đây chính quyền Kiev đang cố thủ trên con đường ngoại giao.
Với 2 Huy chương Vàng Vật lý tại Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, em Nguyễn Thế Quân là nam sinh dành được mức khen thưởng cao nhất của tỉnh với 257 triệu đồng.
Lời nhắn gửi tới bố của ba chị em ruột quê ở Huế cùng giành HCV SEA Games 33 ngay sau khoảnh khắc chiến thắng khiến nhiều khán giả xúc động.
Mặc dù đã được kiềm chế, song tình hình tội phạm mua bán người qua biên giới tại tỉnh Lai Châu vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng lợi dụng triệt để địa hình hiểm trở, đường mòn, lối mở và cả mạng xã hội để dụ dỗ, lừa bán nạn nhân qua biên giới.
Theo nghị định 151/2024, từ 1/1/2025 các xe vận tải lớn (xe kinh doanh vận tải khách từ 8 chỗ trở lên, xe đầu kéo, xe cứu thương, xe cứu hộ) phải lắp camera theo Quy chuẩn mới, cụ thể là QCVN 06:2024/BCA. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt, hiện nhiều đơn vị vận tải vẫn được các hãng camera chào mời lắp các loại thiết bị không đạt theo quy chuẩn mới, nguy cơ “tiền mất, tật mang”.
Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (trước thời điểm sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) được mệnh danh là thủ phủ nuôi rắn hổ mang của Việt Nam với sản lượng hàng năm khoảng 250 tấn rắn hổ mang thịt thương phẩm và khoảng 3-4 triệu quả trứng rắn hổ mang giống.
Tại bờ biển phát hiện tàu cá còn nguyên ngư lưới cụ, điện thoại di động… nhưng ngư dân thì mất tích. Lực lượng chức năng và người dân đang tìm kiếm ngư dân mất tích.
Hôm nay, 19/12, Tọa đàm trực tuyến: Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt" sẽ được tổ chức tại Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.900 - 27.000 đồng/USD, đi ngang chiều mua và tăng 50 đồng chiều bán so với sáng qua.
Giá vàng hôm nay 19/12, vàng SJC và nhẫn tiếp tục tăng cao so với hôm qua. Vàng thế giới lập đỉnh mới dự báo kéo theo vàng trong nước tiếp đà tăng.
Ở khu cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (thời điểm trước sáp nhập, hợp nhất, VQG U Minh Thượng nằm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang) hiện đang cứu hộ, bảo tồn gần 200 con động vật hoang dã, động vật rừng quý hiếm, trong đó, có nhiều loài động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ như tê tê java, rùa núi vàng, cá sấu Xiêm...
Quân đội Thái Lan phá hủy hơn 6 tòa nhà lừa đảo, bao gồm cả các sòng bạc được Mỹ trừng phạt, nhằm mục tiêu vào các mạng lưới lừa đảo xuyên quốc gia đang lừa gạt công dân Mỹ, theo The Nation.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Hoàng Văn Hà cho biết nhiều tranh chấp mua bán đất hiện nay bắt nguồn từ khâu đặt cọc thiếu chặt chẽ. Không ít người mua giao tiền khi chưa kiểm tra đầy đủ pháp lý, dẫn đến nguy cơ “tiền mất, đất không về tay”.
Sáng nay 19/12, trong không khí khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trọng điểm trên cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Sun Group đồng loạt khởi công 5 công trình quy mô lớn khắp ba miền, với tổng mức đầu tư lên tới 148.653 tỷ đồng.
Nguyễn Thị Kiều Chinh cùng đồng phạm bị cáo buộc mua số lượng lớn bình khí N₂O, sau đó dùng mạng xã hội và dịch vụ giao hàng công nghệ để phân phối lẻ cho người dùng.
Hơn 3 thập kỷ gắn bó với chuyên ngành nhi khoa, TTND.TS.BS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương vừa chính thức được phong hàm Giáo sư.
Chiều 18/12, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì Hội nghị.
Liên minh châu Âu có nguy cơ gây ra thiệt hại không thể khắc phục bằng cách phớt lờ lập trường mang tính xây dựng của Bỉ về việc tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Phần Lan Joel Linnainmäki cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Iltalehti.
Hôm nay (19/12), trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình với tổng mức đầu tư 3,4 triệu tỷ đồng, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đây là dấu mốc lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.
Nghệ sĩ Trà My vỡ òa trước chiến thắng của U22 Việt Nam, Thủy Tiên bất ngờ lên tiếng về tin ly hôn Công Vinh… là tin tức đáng chú ý của tin showbiz 24h.
Trong chuyển dịch nông nghiệp từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị liên kết, Chi hội Nông dân tỷ phú TP.HCM nổi lên như mô hình tiêu biểu, đóng vai trò hạt nhân kết nối nông dân, thúc đẩy sản xuất bền vững và hiện đại hóa.
Cây cảnh này tượng trưng cho việc thu hút tài lộc và của cải, giữ gìn và bảo vệ tiền bạc, cũng như vận may, cuộc sống suôn sẻ, càng già càng có giá.
Thay vì chưa đủ pháp lý, chưa xây dựng đã phải tổ chức những buổi mở bán nhà hình thành trong tương lai thì nhiều chủ đầu tư hiện nay dù đủ pháp lý, dự án đã xây dựng nhưng vẫn chưa tổ chức bán hàng.