Cây cảnh tết, hoa tết ở Quảng Nam, hoa treo sặc sỡ, mai vàng đã lên chậu sẵn sàng cho người chơi

Thứ hai, ngày 19/12/2022 05:47 AM (GMT+7)
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Quý Mão 2023 nhưng thị trường hoa, cây cảnh đã nhộn nhịp, đem đến niềm phấn khởi cho các nhà vườn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bình luận 0
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Quý Mão 2023 nhưng thị trường hoa, cây cảnh đã nhộn nhịp, đem đến niềm phấn khởi cho các nhà vườn trên địa bàn tỉnh.
Cây cảnh tết, hoa tết ở Quảng Nam, hoa treo sặc sỡ, mai vàng đã lên chậu sẵn sàng cho người chơi - Ảnh 1.

Người dân phường Trường Xuân chăm sóc hoa tết. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Niềm vui với hoa treo

Sắc đỏ, hồng, vàng, tím… bung nở ở các nhà vườn chuyên canh hoa treo thuộc phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ.

Ông Thái Tĩnh (khối phố Xuân Nam, Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) nói hoa đang khoe sắc nhưng không phải vụ mùa đến sớm. Hộ ông Tĩnh chuyên canh các loại hoa treo như thu hải đường, dạ yến thảo, mai địa thảo, ngọc thảo... nhiều năm qua.

Với mỗi chậu hoa treo, ông Tĩnh bán 50 nghìn đồng, lãi 20 nghìn đồng khi bán lẻ. Với bán sỉ, tiền lời ít hơn đôi chút nhưng hàng hóa “chạy” hơn, còn thời gian đầu tư cho các chậu hoa treo khác. Hoa đẹp, tiếng lành đồn xa, ông Tĩnh bán hoa cho các tư thương đến từ khắp các tỉnh, thành lân cận.

“Các loại hoa treo có thể được khách hàng “chơi” trong vòng 6 tháng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật tôi hướng dẫn họ khi bán. Cây ra hoa liên tục chứ không như một số cây trồng khác chỉ ra mỗi lần trong năm.

Hiện tôi đang có 5.000 chậu hoa treo, khách hàng đã đặt trước nhiều chậu mấy hôm rồi. Thời tiết ổn nên ngoài chăm sóc các chậu đã có, tôi bố trí thêm nhiều chậu hoa treo khác để vừa bán sĩ vừa bán lẻ cho khách hàng” - ông Tĩnh nói.

Ông Nguyễn Văn Nghìn - Chủ tịch Hội Nông dân phường Trường Xuân cho biết, trên địa bàn có 5 hộ dân chuyên canh hoa treo bán quanh năm, 1 hộ trồng hoa lan. Nghề trồng hoa đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhờ ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, cần mẫn canh tác quanh năm nên nghề trồng hoa đem lại thu nhập khá cho nông hộ.

“Rất vui mừng là hầu hết hoa treo được bán sỉ với các thỏa thuận, ký kết giữa người trồng hoa và thương lái từ hơn 1 tháng trước tết. Đầu ra rất ổn định giúp cho nghề chuyên canh trồng hoa treo ở địa phương phát triển mạnh” - ông Nghìn nói.

Giảm lo với mai tết

Những ngày này thời tiết trở lạnh là tín hiệu vui cho các nhà vườn chuyên canh hoa mai. Bởi do tác động của những cơn bão thời gian qua, cây mai bị lay rễ, quá trình sinh trưởng bị tác động xấu khiến cho lá bị rụng, nụ nhanh bung thành hoa.

Cây cảnh tết, hoa tết ở Quảng Nam, hoa treo sặc sỡ, mai vàng đã lên chậu sẵn sàng cho người chơi - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Hải bên một chậu mai đẹp. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Ông Lê Xuân Hải - Tổ phó Tổ hợp tác mai vườn phường An Sơn (Tam Kỳ) cho biết, tổ hợp tác hiện có 12 thành viên sở hữu hơn 1.000 chậu hoa mai đang chờ bán tết. Các chậu hoa mai được tỉa tót, tạo thế tốt nên có giá rất cao. Riêng ông Hải có 1 chậu mai được ngỏ giá hơn 1,2 tỷ đồng nhưng chưa vội bán. Các chậu mai khác có giá trung bình hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi chậu.

Tổ hợp tác mai vườn phường An Sơn ngoài chơi, bán hoa mai còn thực hiện dịch vụ cho thuê chậu hoa mai để những người có nhu cầu chơi tết với giá hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi tết.

“Chúng tôi điều tiết ánh sáng, nhiệt độ để kích thích hoặc kìm hãm quá trình bung nở của hoa mai. Chúng tôi sẽ trưng bày những chậu hoa mai ưng ý dịp tết đến để quảng bá và được dịp thông thương” - ông Hải cho biết.

Bán mai tết và thực hiện dịch vụ cho thuê mai tết đã hình thành, mở rộng nhiều năm qua trên địa bàn TP.Hội An. Nhiều hộ dân sở hữu nhiều chậu mai thế, mai bon sai có tuổi đến hơn 50 năm. Nhiều chủ nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, chủ tiệm kinh doanh đang đặt thuê nhiều chậu mai để chưng ngày tết.

Ông Trương Đạt (khối phố An Phong, phường Tân An) cho biết: “Tết đến dù thiếu chi chứ hoa mai thì phải có. Trồng mai, chăm sóc mai, chưng hoa mai ngày tết và bán mai tết là thứ đạo chúng tôi gìn giữ, tiếp nối từ thế hệ trước rồi truyền đạt cho những người trẻ sau này”.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, chuyên canh hoa, cây cảnh, nhất là quật tết và mai tết là thế mạnh của địa phương. Đó là hướng đi đúng, cụ thể hóa khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ theo hướng hàng hóa lớn của chính quyền địa phương.

Mỗi độ xuân sang, Hội An bố trí nhiều địa điểm để quảng bá, kinh doanh hoa mai tết. Lợi nhuận thu được của nghề trồng mai tết ở Hội An là rất lớn, không ít hộ dân thu được hàng chục tỷ đồng/ha đất canh tác.

Việt Nguyễn (Báo Quảng Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem