Chủ đề nóng

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Lộn xộn chợ tự phát, bán tràn lòng lề đường, xã Hoằng Thanh "bó tay"?

Hoài Thu Thứ ba, ngày 07/12/2021 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chợ mới được xây dựng khang trang, đảm bảo vệ sinh và được chủ đầu tư khuyến khích tiểu thương vào chợ buôn bán bằng các chính sách hỗ trợ chi phí vận chuyển, thuê quầy hàng trong chợ… Tuy nhiên, nhiều tiểu thương ở Hoằng Thanh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) tập trung ở các ngã tư đường để buôn bán.
Bình luận 0

Họp luôn lòng, lề đường

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho thấy, cứ vào cuối các buổi chiều, tiểu thương lại tập trung ra ngã tư đường để buôn bán. Mặc dù biển báo cấm họp chợ, cấm tụ tập buôn bán đã được cắm từ lâu nhưng có vẻ như không có mấy tác dụng.

Đủ các loại hàng hóa từ rau xanh, thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản), thực phẩm chín, cho tới hoa quả được bày bán la liệt trên vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường khiến nhiều thời điểm gây ách tắc giao thông.

"Cứ mỗi lần đi qua khu vực này tôi đều phải lái xe một cách "rón rén" vì giao thông mỗi khi chợ tự phát họp rất lộn xộn. Việc bày bán hàng ra lòng lề đường như vậy vừa nhếch nhác vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm" - anh Giáp, người thường xuyên qua khu vực này cho biết.

Nghịch lý chợ bỏ không, tiểu thương kéo nhau ra đường buôn bán - Ảnh 1.

Tại xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) người dân tập trung ở ngã tư đường nơi có đông người qua lại để buôn bán. Ảnh: Hoài Thu

Điều kỳ lạ là chỉ cách đấy mấy trăm mét, chợ Hà mới tinh được xây dựng rộng rãi, khang trang với đầy đủ trang thiết bị đảm bảo vệ sinh. Chủ đầu tư chợ cũng có các chính sách khuyến khích tiểu thương vào chợ buôn bán bằng việc hỗ trợ chi phí vận chuyển, chi phí thuê quầy hàng trong chợ nhưng rất trống.

Chợ được xây dựng và mở cửa cả ngày để phục vụ nhu cầu bán buôn, mua sắm của người dân. Thế nhưng, các tiểu thương chỉ bán hàng trong chợ buổi sáng. Đến chiều, tiểu thương lại kéo nhau ra đường lớn, các ngã tư để buôn bán, chỉ một sốt ít còn bám trụ lại chợ.

Nghịch lý chợ bỏ không, tiểu thương kéo nhau ra đường buôn bán - Ảnh 2.

Các mặt hàng tươi sống (cá, tôm...) được bày bán trực tiếp trên mặt đường không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Hoài Thu

Chị Lê Thị Quyên (xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là chủ sạp hàng rau, củ, quả tại chợ Hà mới. Chị là một trong số ít những tiểu thương vẫn bám trụ lại trong chợ, chị Quyên chia sẻ: "Ban đầu, chỉ có một số người ra ngoài đường để bán nhưng dần dần họ cứ đua nhau bỏ chợ hết. Những người còn bám lại ở đây như chúng tôi rất thiệt thòi, chỉ bán được buổi sáng, còn buổi chiều hàng hóa ế ẩm vì chợ không còn người mua do nhiều tiểu thương tràn ra ngoài bán khách không việc gì phải vòng vào chợ cho xa nữa".

Nghịch lý chợ bỏ không, tiểu thương kéo nhau ra đường buôn bán - Ảnh 3.

Nhiều người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không đeo khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch khi giao dịch mua bán tại chợ tự phát này. Ảnh: Hoài Thu

Cần sớm lập lại trật tự

Cùng chung những bức xúc với chị Quyên, bà Trương Thị Mỡi – tiểu thương tại chợ Hà mới bày tỏ: "Địa phương, chủ đầu tư rất nhiều tiền của mở ra to đẹp, khang trang mà giờ họ (tiểu thương) không họp trong chợ, cứ ra đường cái, ngã tư bày tràn lan để bán. Người dân thì tiện đâu mua đấy cũng không vào chợ nữa khiến chúng tôi rất khó khăn. Nhẽ ra huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Thanh phải có biện pháp xử lý dứt điểm mới phải".

Nghịch lý chợ bỏ không, tiểu thương kéo nhau ra đường buôn bán - Ảnh 4.

Mặc dù đã có biển cấm, người dân vẫn vô tư họp chợ. Ảnh: Hoài Thu

Qua tìm hiểu của phóng viên, đã có nhiều đợt ra quân chấn chỉnh, dẹp bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn xã Hoằng Thanh, nhưng chỉ được một thời gian, mọi thứ "đâu lại vào đó" vì thiếu giám sát, quyết liệt. 

Một số tiểu thương phân trần rằng, sở dĩ có việc họ bỏ chợ để ra đường buôn bán là bởi vào buổi chiều trong chợ Hà vắng hơn buổi sáng, hàng hóa tiêu thụ chậm (?).

Thế nhưng, nếu không tiểu thương nào ra ngoài đường bán tự phát như vậy thì đương nhiên khách hàng sẽ phải vào chợ nên việc lấy lý do "tiêu thụ chậm" là có phần ngụy biện.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đình Vũ – Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho biết: "Trên địa bàn hiện tại không có chợ cóc, các điểm buôn bán tự phát là do một số người chạy bán hàng rong, cuối giờ chợ nên mang ra đường bán. Chúng tôi đã giao cho công an tuần tra, xử lý liên tục. Các ngã ba, ngã tư đều được cắm biển cấm họp chợ rồi".

Nghịch lý chợ bỏ không, tiểu thương kéo nhau ra đường buôn bán - Ảnh 5.

Cách điểm chợ tự phát khoảng 500m, chợ Hà Mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp nhưng thưa thớt người mua kẻ bán. Ảnh: Hoài Thu

Xã Hoằng Thanh đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2019. Việc để chợ cóc, chợ tạm tồn tại đang khiến hình ảnh của một xã nông thôn mới ít trở nên nhếch nhác.

Rất cần sự vào cuộc chỉ đạo của UBND huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem