Học phí lái xe ô tô rục rịch tăng, trung tâm "kéo" học viên "chốt" sớm

Khải Phạm - Nguyễn Thịnh Thứ ba, ngày 21/05/2024 07:08 AM (GMT+7)
Trước 1 số thông tin giá đào tạo học phí lái xe ô tô có thể tăng vào cuối năm, nhiều trung tâm "kéo" học viên "chốt" học sớm khi giá vẫn còn rẻ.
Bình luận 0

Giá học phí đào tạo Giấy phép lái xe ô tô có thể sẽ tăng?

Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đã khiến giá học phí lái xe tăng cao.

Thông tư 04 này bắt buộc người học lái xe ô tô phải luyện tập trên cabin ảo, đó là lý do khiến học phí lái xe tăng cao.

Ngay sau khi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT có hiệu lực, giá học phí ô tô đã tăng gấp đôi dao động từ 15-16 triệu đồng được nhiều trung tâm áp dụng từ tháng 2/2023.

Đến nay, sau gần 1 năm áp dụng mức giá mới, một số thông tin cho rằng, giá đào tạo học phí có thể sẽ tăng trong thời gian tới. Thậm chí, đã có trung tâm tự ý làm bảng giá học phí lái xe cao nhất đến gần 30 triệu đồng tung lên mạng xã hội gây hoang mang với người chuẩn bị học lái. 

Học phí lái xe ô tô rục rịch tăng, trung tâm "kéo" học viên "chốt" sớm- Ảnh 1.

Giá học phí đào tạo Giấy phép lái xe ô tô có thể sẽ tăng?

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại một số trung tâm đào tạo lái xe ở Hà Nội, giá học phí lái xe ô tô hiện vẫn chưa thay đổi. 

Cụ thể, học viên muốn học Giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có giá 15 triệu đồng và B2 giá cao hơn 1 triệu đồng là 16 triệu đồng. Giá trên vẫn bao gồm trọn gói trong quá trình và sẽ phát sinh thêm một phụ phí trong quá trình học. Học viên sẽ phải đóng thêm một số khoản như lệ phí thi, chi phí học xe chip...

Liên hệ với một vài Trung tâm đào tạo lái xe khác, giá học cũng tương tự dao động từ 15-17 triệu đồng tuỳ từng loại Giấy phép lái xe. Hiện cũng có trung tâm chỉ thu 12 triệu đồng với bằng B1 và 13 triệu đồng khi học bằng B2. Mặc dù vậy, tư vấn cho biết đó là chi phí ban đầu và sẽ phát sinh thêm cũng bằng giá các Trung tâm khác đã tư vấn.

So với thời điểm cách đây 1 năm, giá học Giấy phép lái xe ô tô vẫn được giữ nguyên sau khi đã tăng gấp đôi từ trước đó.

Khi phóng viên hỏi về việc học phí lái xe có thể tăng đến 30 triệu đồng như một số thông tin trên mạng thì nhân viên tư vấn cho biết, có thể sẽ tăng nhưng chưa áp dụng và khuyên học viên nên học sớm để tránh tăng giá.

"Thời điểm này, giá học bằng lái xe ô tô vẫn đang ở mức tốt, nhưng anh nên học sớm vì cuối năm có thể sẽ tăng. Đăng ký học sớm sẽ nhận ưu đãi hơn, thời gian nộp hồ sơ, cấp mã DAT để học còn sớm đạt đủ giờ lăn bánh ngoài đường", nhân viên tư vấn khuyên khách sớm chốt học.

Liên hệ với một giáo viên quen, phóng viên cũng nhận được câu trả lời tương tự. Người này cho hay "Trung tâm anh vẫn chưa tăng giá, nhưng có thể cuối năm sẽ tăng nên nếu có người quen nào nên khuyên đi học sớm vì giờ phải mất 5-6 tháng mới được thi sát hạch chứ không phải 3 tháng như trước".

"Ra Tết, tôi thấy thông tin có thể tăng giá học phí lái xe đến 30 triệu đồng nên đã phải đăng ký học sớm. Tôi học được 2 tháng rồi, đóng trước 8 triệu, gần thi sẽ đóng nốt 7 triệu còn lại. Hơn 2 tháng rồi, đến nay vẫn chưa được cấp mã DAT nên khá lo lắng về thời gian sẽ được thi sát hạch", chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Không còn tình trạng "bao đỗ" lý thuyết khi sát hạch lái xe?

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, hiện nay chương trình học đào tạo Giấy phép lái xe ô tô có sự khác biệt nhiều. Học viên phải học thêm nhiều phần như cabin ảo, phải học đủ thời gian đường trường mới được thi cấp Giấy phép lái xe.

Số câu hỏi lý thuyết hiện cũng tăng từ 450 câu lên 600 câu và không còn tình trạng "bao đỗ" lý thuyết như trước.

"Hiện nay, trung tâm chúng tôi đào tạo buộc học viên phải học lý thuyết, không bao đỗ như trước. Đặc biệt, muốn đủ điều kiện thi phải học đủ thời gian lái xe theo quy định, học cabin ảo... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có phương pháp đào tạo để học viên có khả năng đỗ lý thuyết cao nhất", nhân viên tư vấn của trung tâm đào tạo lái xe chia sẻ.

Việc đào tạo lái xe hiện nay đã được siết chặt hơn nên học viên hiện khó dùng tiền để "bao đỗ" mà phải học thực chất. Đặc biệt, phải trải qua các khoá học cabin ảo mô phỏng những tình huống thực tế hay chạy đường trường đủ thời gian quy định của từng loại Giấy phép lái xe.

Học phí lái xe ô tô rục rịch tăng, trung tâm "kéo" học viên "chốt" sớm- Ảnh 3.

Học viên có thể học lý thuyết, mô phỏng cabin trên ứng dụng.

"Học viên giờ lợi thế khi có thể tải ứng dụng học lái xe, cabin mô phỏng cũng có trên phần mềm nên có thể làm quen với các câu hỏi, tình huống mà khi thi sát hạch sẽ gặp phải", giáo viên trung tâm đào tạo cho biết.

Chương trình đào tạo Giấy phép lái xe hiện nay đã chặt chẽ, nhiều nội dung hơn, nhưng học viên cũng khá lăn tăn khi cho rằng không thực sát với thực tế.

"Theo tôi, mô phỏng tình huống ở cabin ảo là một phương pháp hay, nhưng sau 1 thời gian học, lái xe thực tế tôi thấy không sát với thực tế về cách chấm điểm. Nhiều tình huống ngoài đời sẽ bất ngờ hơn, trong khi tình huống ở mô phỏng cabin luôn có thời gian cho người lái chuẩn bị nên tôi nghĩ cần thay đổi để sát với thực tế hơn", chị Quỳnh Anh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem