Chủ đề nóng

Học với những ước mơ giản dị

Thứ bảy, ngày 10/08/2013 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số các thủ khoa của tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có 2 thủ khoa tới từ những vùng quê nghèo. Vừa làm ruộng, vừa chăm bố mẹ ốm nhưng các em vẫn đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng.
Bình luận 0
Thủ khoa từ mái nhà cơ cực

Đó là câu chuyện của Dương Tiến Minh – học sinh lớp 12A1 Trường Trung học phổ thông Sáng Sơn, quê ở thôn Dương Thọ, xã Đức Bác (huyện Sông Lô). Cuối năm 2011, căn bệnh tai biến mạch máu não đột ngột đến với bố Minh ở độ tuổi ngoài 40. Hai lần bố đi viện cũng đủ làm cho gia đình sạt nghiệp nên năm 2012, gia đình Minh xếp loại hộ nghèo.

Cuối năm 2012, mẹ Minh lại lâm bệnh tai biến: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và đi viện chữa trị. Hai năm liền (2012- 2013), đói nghèo, bệnh tật cứ quanh quẩn đeo bám lấy gia đình Minh.

Thủ khoa trường Sĩ quan Lục quân 1 Phí Hồng Kiên giúp bố mẹ chăn nuôi gà để có thêm thu nhập
Thủ khoa trường Sĩ quan Lục quân 1 Phí Hồng Kiên giúp bố mẹ chăn nuôi gà để có thêm thu nhập

Tuy nhiên, bằng nghị lực chính mình, Minh đã vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, vươn lên học giỏi: Trong 2 năm khó khăn nhất ấy em thi và đoạt giải Nhì môn Vật lý cấp tỉnh. Kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013, Minh dự thi 2 khối A và B trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên và đạt thủ khoa khối A với 27,25 điểm, trong đó: Toán 9,5; Lý 8; Hóa 9,75 điểm. Khối B cũng đạt 27 điểm. Với kết quả của hai khối thi A và B, cánh cổng trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên đã mở rộng đón tân sinh viên xuất sắc Dương Tiến Minh tựu trường.

Mừng vui là thế nhưng bố mẹ Minh không khỏi băn khoăn, trăn trở vì hàng ngày mọi sinh hoạt của gia đình hiện nay chỉ trông vào 2 sào ruộng, suất lương công nhân 2 triệu đồng/tháng của mẹ Minh, trong khi cả bố mẹ Minh vẫn phải duy trì uống thuốc thường xuyên để ngăn ngừa căn bệnh tai biến tái phát.

Hiện tài sản duy nhất của gia đình là con bò cày, bố em dự định bán để em có tiền nhập học. Dẫu khó khăn, nhưng Minh vẫn quyết tâm theo học với mong muốn trở thành bác sĩ.

Đón tin vui khi đang làm cỏ lúa

Từ khi trường Đại học Trần Quốc Tuấn (Sỹ quan lục quân 1) công bố điểm kỳ thi tuyển sinh 2013, người dân cả thôn Ninh Hà (xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) ai cũng vui mừng vì lần đầu có một học sinh trong thôn đỗ thủ khoa đại học với 26 điểm.

Tìm đến nhà cậu học trò nghèo trường huyện Phí Văn Kiên, cựu học sinh lớp 12A2, trường PTTH Tam Dương, Vĩnh Phúc, chúng tôi bất ngờ khi gặp em vừa quẩy gánh cỏ nặng về tới cổng. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, chị Nguyễn Thị Mão - mẹ của Kiên nói: “Ngày nhận được thông báo cháu đỗ thủ khoa, cả nhà không tin cho tới khi tận mắt nhìn danh sách điểm thi”.

Còn thủ khoa Phí Văn Kiên, từ hôm nghe thông tin, em vẫn đi làm ruộng, chăn gà vịt giúp bố mẹ bình thường. Chị Mão cho biết: “Nhà chỉ có hai anh em trai, cháu Kiên hễ về đến nhà là buông cặp sách chạy ra ruộng phụ giúp mẹ khi thì gặt lúa, trồng khoai, lúc thì ở nhà cùng bố “đánh vật” chăm gà, vịt…”.

Kinh tế gia đình tân thủ khoa trường Sỹ quan lục quân 1 chỉ thuộc diện trung bình ở thôn, không có gì dư dật. Bố em trước đây làm nghề đóng than tổ ong nhưng do sức khoẻ yếu, công việc lại độc hại nên phải chuyển sang chăn nuôi và làm ruộng, mẹ làm công nhân may ở Khu công nghiệp Khai Quang, đồng lương cũng rất hạn hẹp.

Hiểu được gia cảnh nhà và thương bố mẹ vất vả nên ngay từ đầu những năm học cấp 3, Phí Hồng Kiên đã ý thức được việc học của mình. Em không bao giờ đòi hỏi bố mẹ cho đi học thêm hay mua những loại sách tham khảo đắt tiền. Cách học của em là cùng các bạn học nhóm

Anh Phí Hồng Chiến - bố Kiên chia sẻ: “Cháu từ lâu đã mơ ước trở thành sỹ quan quân đội. Giờ, ước mơ của cháu đã thành sự thật”.

Nhắc đến Phí Hồng Kiên, thầy Phạm Minh Khoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 tự hào: “Kiên là một học sinh có tư duy rất tốt. Trong học tập em luôn tỏ ra nghiêm túc và cầu thị, đó là tố chất tốt để trở thành một sĩ quan quân đội”.

>> Xem danh sách điểm chuẩn của các trường ĐH-CĐ 2013.

Đào Xuân Chang- Nguyễn Hồng Sáng (Đào Xuân Chang- Nguyễn Hồng Sáng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem