Chủ đề nóng

Hội An: Trung thu phố cổ đìu hiu, vắng bóng nghệ nhân múa lân

Tuấn Vỹ - Diệu Bình Thứ hai, ngày 20/09/2021 20:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh dịch bệnh, "ngày hội trăng rằm" lại đến khiến các nghệ nhân lân lặng, khắp phố cổ Hội An im tiếng trống trong những ngày đặc biệt của tuổi thơ.
Bình luận 0

Hội An: Phố cổ không tiếng trống

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch không tổ chức lễ Trung thu để thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Do vậy, số lượng các sản phẩm phục vụ thị trường này cũng giảm sút theo Covid-19.

Là địa phương đang áp dụng Chỉ thị 19 toàn địa bàn, trái ngược với mọi năm, khắp các con phố trên địa bàn TP Hội An trong những "ngày hội trăng rằm" vắng lặng không nghe tiếng trống.

Trung thu buồn với nghệ nhân lân Hội An - Ảnh 1.

TP.Hội An, Quảng Nam đang áp dụng Chỉ thị 19 để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: C.S

Anh Nguyễn Hữu Sơn (trú phường Cẩm Phô, Hội An) chia sẻ, lần đầu tiên người dân thành phố đón Trung thu trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay.

Đối với anh Sơn, tuổi thơ của người Hội An là những ngày đầy tiếng trống, những đội lân nối đuôi nhau rồng rắn trên những nẻo đường. Hơn bao giờ hết, Tết Trung thu mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người dân trong những ngày đoàn viên.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại việc chống dịch phải đặt lên hàng đầu để mọi hoạt động được bình thường trở lại, nên trung thu năm nay đành lỗi hẹn và mùa trăng sau sẽ trở lại rộn ràng hơn", anh Nguyễn Hữu Sơn chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Hữu Sơn, trung thu là ngày Tết thiếu nhi thứ hai của con trẻ, là nét văn hóa truyền thống, món ăn tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Trung thu buồn với nghệ nhân lân Hội An - Ảnh 2.

Ảnh hưởng của dịch, hiện nay các đoàn lân ở Hội An bị khách hàng hủy toàn bộ lịch biểu diễn. Ảnh: C.S

Phố cổ Hội An: Các nghệ nhân đồng loạt hủy show múa lân vì dịch bệnh

Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, trong các ngôi nhà của các nghệ nhân làm lân lại rộn ràng, đông vui bởi những bàn tay say sưa vẽ, tạo hình, thiết kế làm lân. Dường như nghề làm lân là nghề truyền thống của người dân nơi đây, vì vậy mà năm nay các nghệ nhân cũng vẫn miệt mài làm. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp hơn năm 2020 nên các hoạt động, sự kiện đều tạm dừng cũng vì thế mà các sản phẩm năm nay dường như bị ế, không biết bán cho ai.

Ông Nguyễn Hưng – nghệ nhân chế tác lân ở Hội An cho hay để làm ra một sản phẩm đầu lân phải trải qua nhiều công đoạn từ làm sườn, dán giấy, sơn...

Trung thu buồn với nghệ nhân lân Hội An - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hưng, nghệ nhân chế tác lân ở Hội An. Ảnh: T.V

Mỗi năm cơ sở của ông Hưng cho ra thị trường hàng trăm sản phẩm đầu lân đủ kích cỡ. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát nên các sản phẩm sau khi hoàn thành cũng thiếu đầu ra.

"Hiện nay, cả trăm khung sườn lân được chuẩn bị từ sớm nhưng gần như còn nguyên. Ngoài ra, khi hoàn thành sản phẩm việc vận chuyển trong bối cảnh hiện tại cũng rất khó", ông Nguyễn Hưng nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hưng, tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, các hoạt động tụ tập đông người, lễ hội trong cả nước gần như tạm dừng, nên cũng ít đơn hàng hơn mọi năm, các đơn hàng chủ yếu đơn hàng là lân trang trí hoặc của đội lân ở các tỉnh không bị ảnh hưởng dịch bệnh. 

Nói thêm về lý do năm nay phố cổ Hội An vắng tiếng trống múa lân, ông Nguyễn Hưng cho hay, năm nay để thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tất cả các đội lân đã đồng thuận không nhận show. 

Trung thu buồn với nghệ nhân lân Hội An - Ảnh 4.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, số lượng đơn đặt lân của nhiều cơ sở giảm đến 90%. Ảnh: T.V

Cùng là một người chế tác đầu lân, anh Phạm Huấn (trú phường Tân An, Hội An) cho biết năm nay các sản phẩm đều phải giảm số lượng vì thị trường tiêu thụ không có. So với mọi năm, số lượng đơn đặt hàng năm nay đã giảm đến 90%, các đơn hàng còn lại chủ yếu đến từ các cửa hàng mua về để trang trí là chính.

Trung thu buồn với nghệ nhân lân Hội An - Ảnh 5.

Mỗi sản phẩm đầu lân khi hoàn thiện sẽ có giá từ 2-5 triệu đồng. Ảnh: T.V

"Mỗi sản phẩm đầu lân khi hoàn thiện sẽ có giá từ 2-5 triệu đồng, Hội An là thành phố ưa chuộng múa lân nên những năm trước thị trường này rất sôi động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các đội lân trên địa bàn đều tạm dừng hoạt động do đó việc tìm đầu ra hiện nay là rất khó. Có nhiều sản phẩm khi đã hoàn thiện nhưng đành phải để lại cho năm sau", anh Huấn nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem