Chủ đề nóng

Hồi hương bằng tàu hỏa, gần 500 công dân Thái Bình đã được cách ly

Phạm Hiệp - KL Chủ nhật, ngày 17/10/2021 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 500 công dân Thái Bình đang lưu trú ở các tỉnh phía Nam đã được tỉnh Thái Bình đón về. Người dân lên tàu hỏa, xuất phát từ Ga Sài Gòn vào tối 15/10 và hôm nay đã về đến Ga Nam Định.
Bình luận 0

Ngày 17/10, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình cho biết gần 500 công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình hiện lưu trú tại 4 tỉnh, thành phố phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; trong tổng số 1.100 công dân có nhu cầu được về quê đăng ký đợt 1), đều là những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có nhu cầu được về địa phương đã được tỉnh Thái Bình tổ chức đón về.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 1.

Các công dân Thái Bình lên tàu hỏa, xuất phát từ Ga Sài Gòn về Ga Nam Định vào tối 15/10. Ảnh: KL

Gần 500 công dân thuộc 5 huyện, thành phố: TP.Thái Bình, huyện Vũ Thư, huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng và Tiền Hải (trong đó huyện Tiền Hải có số lượng công dân được đón về nhiều nhất với 234 người) đi trên chuyến tàu hỏa, xuất phát từ 19 giờ 30 phút ngày 15/10 tại Ga Sài Gòn và dừng chân tại Ga Nam Định (tỉnh Nam Định) vào hôm nay.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 2.

Sau thời gian di chuyển, ngày 17/10, gần 500 công dân Thái Bình đã về đến Ga Nam Định. Ảnh: KL

Tại Ga Nam Định, các ngành, đơn vị liên quan và 5 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình đã phối hợp phân loại các công dân có hộ khẩu thường trú của địa phương nào về khu cách ly của địa phương đó bằng ô tô.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 3.

Tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị xe khách, đón bà con từ Ga Nam Định về khu cách ly tại các huyện, thành phố ở Thái Bình bằng ô tô. Ảnh: KL

Ngay sau khi về khu cách ly, ngành y tế địa phương đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công dân này bằng phương pháp Realtime PCR, đồng thời chia 2 nhóm đối tượng.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 4.

Tỉnh Thái Bình sẽ hỗ trợ chi phí di chuyển bằng tàu hỏa, ô tô và một phần chi phí cách ly cho người dân. Ảnh: KL

Trong đó, nhóm 1 gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 được cách ly tập trung 7 ngày; nhóm 2 gồm những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi cách ly tập trung 14 ngày.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 5.

Các công dân về từ phía Nam ngày 17/10 này đã được đưa từ Ga Nam Định về khu cách ly ở các huyện, thành phố nơi các công dân có hộ khẩu thường trú. Ảnh: KL

Để đảm bảo các điều kiện an toàn cho công tác đón công dân, UBND tỉnh Thái Bình đã xây dựng Kế hoạch 134/KH-UBND ngày 7/10.

Hồi hương bằng tàu hỏa, nửa nghìn công dân Thái Bình đã được đưa đi cách ly - Ảnh 6.

Công dân sau đó được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: KL

Theo đó, công dân được đón về đảm bảo các điều kiện là công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình và thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên gồm phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già yếu từ 65 tuổi trở lên, người bệnh (không thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm gây dịch), học sinh, sinh viên; giáo viên, người đi công tác theo phân công của các cơ quan, tổ chức; chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp; người đi du lịch, thăm thân đang bị mắc kẹt và người lao động đang trong thời gian không có việc làm.

Theo kế hoạch ban đầu, có 1.391 công dân tỉnh Thái Bình sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đăng ký và đủ điều kiện đón về quê đợt này.

Tuy nhiên, đến nay theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, chỉ còn 1.100 người có nhu cầu được đón về quê (trong đó có 160 trẻ em và hơn 20 phụ nữ có thai).

Đợt 1 về ngày 17/10 với gần 500 người, dự kiến đoàn công dân trở về đợt 2 vào ngày 18/10 với 600 người.

Ở một diễn biến khác, từ 12 giờ trưa nay, tỉnh Thái Bình sẽ tạm dừng hoạt động 8 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh gồm các chốt cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Triều Dương, cầu Thái Hà, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa, phà Sa Cao và phà Cồn Nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao giám đốc Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn điều chỉnh việc kiểm soát người về tỉnh đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Khi phát hiện ca bệnh, phải khoanh vùng và giám sát chặt chẽ, truy vết phân loại F1, F2 để cách ly y tế theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu, với người tỉnh ngoài về Thái Bình phải khai báo y tế ngay với chính quyền địa phương nơi đến và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem