Chủ đề nóng

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu

Quỳnh Nga Chủ nhật, ngày 30/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 60 tấn dưa hấu của nông dân Bắc Giang đã được người dân tích cực giải cứu, phần nào giúp bà con nông dân Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19.
Bình luận 0

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 1.

Vào ngày 27/5, UBND huyện Yên Dũng đã ra công văn số 687/UBND-NN kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ dưa cho nông dân. Theo công văn, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Dũng còn khoảng gần 2.000 tấn dưa hấu, dưa lê đã đến kỳ thu hoạch và chỉ có thể để được trên đồng ruộng chờ thu hoạch, tiêu thụ trong khoảng 15 ngày.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 2.

Tuy nhiên do dịch bệnh, nên các hộ nông dân, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 3.

Nhận thấy sự khó khăn của bà con nông dân Bắc Giang, chị Vũ Thị Thanh Phương (Hà Nội) đã huy động 3 xe tải chở hơn 60 tấn dưa hấu từ huyện Yên Dũng (Bắc Giang) về Hà Nội để giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 4.

"Để đưa được dưa hấu từ Bắc Giang về Hà Nội tôi đã phải liên hệ với cơ quan chức năng tại huyện Yên Dũng để xin giấy phép thông hành, các lái xe chở dưa hấu về cũng đều được test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn. Khi đưa dưa hấu về Hà Nội, người dân hưởng ứng rất tích cực, lượng dưa hấu được tiêu thụ rất nhanh", chị Phương nói.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 5.

Được biết, chị Phương cũng đang liên hệ với huyện Lục Ngạn để nhập số lượng vải thiều lớn để về tiêu thụ trong thời gian sắp tới.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 6.

Được giới thiệu đây là dưa hấu của bà con nông dân Bắc Giang, chị Đinh Thu Hằng mua liền 4 quả để ủng hộ người dân: "Gia đình tôi rất thích ăn dưa hấu và vừa hay biết đây là nông sản của Bắc Giang nên tôi mua để ủng hộ bà con đồng thời để giải nhiệt trong cái nóng gay gắt của mùa hè", chị Hằng nói.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 7.

Hiện, toàn huyện Yên Dũng có khoảng 100 ha trồng dưa hấu, dưa lê… với sản lượng đang tồn đọng khoảng 2.000 tấn.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 8.

Tuy nhiên, do nằm trong vùng dịch, phải cách ly, phong tỏa nên các thương lái không thể về địa bàn thu mua. Mặt khác, do tuân thủ việc phòng, chống dịch nên người nông dân cũng không thể tự mang dưa đi bán ở các địa bàn khác.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 9.

Do tình hình gặp khó khăn, giá dưa năm nay giảm 1/2 so với năm trước. Năm ngoái, giá dưa hấu bà con nông dân bán cho thương lái tại ruộng dao động 10.000 - 12.000 đồng/kg thì nay còn 6.000 đồng/kg. Dưa lê từ 15.000 đồng/kg giảm còn 8.000 đồng/kg.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 10.

Dưa hấu và dưa lê đang là 2 mặt hàng nông sản của bà con nông dân Bắc Giang trong thời gian này.

Hơn 60 tấn dưa hấu Bắc Giang được người dân Hà Nội giải cứu - Ảnh 11.

Thời gian tiêu thụ dưa hấu của nông dân Bắc Giang chỉ diễn ra trong vòng 15 ngày nên rất cần sự chung tay của nhiều ngời dân để giúp bà con tiêu thụ.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem