Chủ đề nóng

Họp báo về Thủ Thiêm, TP.HCM: An ninh được thắt chặt

Hồ Văn Thứ tư, ngày 14/08/2019 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. An ninh cũng được thắt chặt khi có tới ba cửa kiểm tra an ninh cũng như giấy tờ tác nghiệp của báo chí.
Bình luận 0

CSGT cũng có mặt bảo vệ buổi họp báo. Ảnh: H.V

Dù buổi họp đến 16h mới diễn ra, nhưng hầu hết cánh báo chí đã tới buổi họp rất sớm. Có hàng chục phóng viên đã tới trước 14h chiều.

Phía an ninh đủ các lực lượng đã có mặt từ đầu giờ chiều để phong toả đường vào Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP.HCM), nơi diễn ra cuộc họp. Trước đó đã có hàng chục người dân Thủ Thiêm cũng có mặt giơ khẩu hiệu đề nghị giải quyết đơn khiếu nại.

Trong khi đó, cánh báo chí để vào được phòng họp báo thì phải qua tới ba cửa kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ tác nghiệp… dù trong tay ai cũng có giấy mời của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Theo thông cáo báo chí, UBND TP.HCM đã căn cứ các bản đồ của Kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha, tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2019), Bộ Tài nguyên và Môi trường (tháng 5/2019), Bộ Xây dựng (tháng 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP.HCM lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha.

Ông Lê Văn Lung đang chỉ ranh khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch. Ảnh: H.V

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39ha. Trên cơ sở thống nhất biên bản tại cuộc họp, UBND TP.HCM hoàn chỉnh bản đồ và  ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39ha, Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

Cũng theo Thông cáo báo chí, qua rà soát chính sách, Tổ công tác liên ngành đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung cho các hộ dân đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nêu trên.

5 khu phố thuộc 3 phường luôn được người dân khiếu kiện nằm ngoài ranh quy hoạch. Ảnh: H.V

Các nhóm chính sách hỗ trợ bổ sung đã được Chủ tịch UBND TP.HCM công khai lấy ý kiến của các hộ dân tại 2 buổi tiếp dân vào hai ngày 7 và ngày 14/11/2018. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đã giao Chủ tịch UBND quận 2 tiếp tục phối hợp với đoàn thể, UBMTTQVN TP.HCM tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từng hộ dân đối với 10 nhóm vấn đề dự kiến điều chỉnh, bổ sung để tổng hợp báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết.

Trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, UBND TP.HCM sẽ hoàn chỉnh chính sách trình HĐND TP.HCM thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.

Sau khi hoàn tất các cơ sở pháp lý về ranh quy hoạch, thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như đã nêu trên, UBND TP.HCM giao cho quận 2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp các hộ dân tiếp tục khiếu nại thì giao Chủ tịch UBND quận 2 xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo Luật Khiếu nại.

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ  trợ là 17.455 tỷ đồng; trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Hiện nay, Chủ tịch UBND quận 2 (Tổ trưởng Tổ công tác) đã thực hiện xong việc tiếp xúc 305/331 (26 hộ chưa đến tiếp xúc, bao gồm 4 hộ dân đã nhận thư mời). Trên cơ sở kết quả tiếp xúc với các hộ dân nêu trên, Tổ công tác đã hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại phần diện tích nêu trên, báo cáo UBND TP trình HĐND TP.HCM trong phiên họp bất thường gần nhất thông qua, làm cơ sở để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem