HoREA kiến nghị cơ chế thử nghiệm “tiền đồng Việt Nam kỹ thuật số” vào luật

Quốc Hải Thứ năm, ngày 23/11/2023 17:29 PM (GMT+7)
HoREA cho rằng, việc bổ sung quy định trên là nhằm đáp ứng yêu cầu “số hóa” tiền tệ và hoạt động tín dụng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước có thể tham khảo kinh nghiệm của Trung Quốc về cơ chế phát hành, thanh toán, giao dịch điện tử và quản lý đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY).
Bình luận 0

Góp ý về Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng cần bổ sung quy định về tiền "đồng Việt Nam kỹ thuật số (e-VNĐ)" để đáp ứng yêu cầu "số hóa" tiền tệ và hoạt động tín dụng.

HoREA kiến nghị cơ chế thử nghiệm “tiền đồng Việt Nam kỹ thuật số” vào Luật - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị cơ chế thử nghiệm “tiền đồng Việt Nam kỹ thuật số” vào Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Ảnh minh họa

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, "tiền kỹ thuật số" đã được phát triển trong khoảng 20 năm qua gồm có 3 loại chính.

Thứ nhất là "tiền số pháp định (Fiat-backed Cryptocurrencies)" như US Dollar Coin (USDC) hoặc Tether (USDT) hoặc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) được hỗ trợ và quản lý bởi Chính phủ hoặc Ngân hàng trung ương của một quốc gia.

Thứ hai là "tiền ảo (Virtual Money)" không có sự hỗ trợ từ chính phủ và không được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Thứ 3, là "tiền mã hóa (Cryptocurrency)" hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain và không cần sự can thiệp của Chính phủ hoặc Ngân hàng trung ương, điển hình là đồng Bitcoin (BTC).

Trong đó, loại "tiền số pháp định (Fiat-backed Cryptocurrencies)" là loại "tiền kỹ thuật số" phù hợp để xây dựng tiền "đồng Việt Nam kỹ thuật số (e-VNĐ)".

Do vậy, theo Chủ tịch HoREA, Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng cần bổ sung quy định về tiền "đồng Việt Nam kỹ thuật số (e-VNĐ)" để đáp ứng yêu cầu "số hóa" tiền tệ và hoạt động tín dụng.

"Quy định này để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với Điều 105 về "giao dịch điện tử trong hoạt động của tổ chức tín dụng" và Điều 106 về "cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng" (cơ chế thử nghiệm sandbox) của dự thảo Luật các tổ chức tín dụng, để tương thích với thông lệ quốc tế", ông Châu nói.

Theo ông Châu, thực tế, Trung Quốc cũng đã ban hành cơ chế phát hành, thanh toán, giao dịch điện tử và quản lý đồng "nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY)".

Do đó, Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng nên bổ sung quy định Ngân hàng Nhà nước phát hành, thanh toán, giao dịch điện tử và quản lý chặt chẽ, an toàn tiền đồng Việt Nam kỹ thuật số (e-VNĐ) theo cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng.

"Ngân hàng Nhà nước có thể tham khảo kinh nghiệm của Trung Quốc về cơ chế phát hành, thanh toán, giao dịch điện tử và quản lý đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY)", Chủ tịch HoREA nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem