Chủ đề nóng

HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm

Linh San Thứ hai, ngày 07/03/2022 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người đã lợi dụng việc giá đất trong các vụ đấu giá ở Thủ Thiêm rồi tăng giá đất, thổi giá nhà, khiến thị trường không tạo ra giá trị thực
Bình luận 0
HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm
HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm

Sau vụ Thủ Thiêm, nhiều doanh nghiệp nâng giá nhà đất

Vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

HoREA cho biết kết quả đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đợt vừa qua không đạt được như kỳ vọng. Khi giá đất khởi điểm còn khá thấp chỉ từ mức 89,6 - 242,4 triệu đồng/m2, nhưng đơn giá trúng đấu giá tại khu vực các lô đất lại cao từ 4 - 6,9 lần so với mức khởi điểm.

Dẫn chứng cho việc trên, phía HoREA đánh giá số tiền 2,43 tỷ đồng/m2 cho lô 3-12 là cao gấp 8 lần so với khởi điểm và với mặt bằng ở trung tâm quận 1 như khu vực đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi (khoảng 1 tỷ đồng/m2).

HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, thị trường đã đón nhận 1 "làn sóng" "tát nước theo mưa". Ảnh: L.S

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, ngay sau khi các cuộc đấu giá được công bố, thị trường đã đón nhận làn sóng "tát nước theo mưa" của nhiều người khi cố tình nâng giá đất, thổi giá nhà…

Theo ông Châu, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Ví dụ như một dự án nhà ở tại TP.Thủ Đức đang chào bán nhà phố có diện tích đất khoảng 95 m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

"Thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng đầu cơ, giá nhà đất căn hộ vẫn tăng lên từng ngày… Việc giá đất được đẩy lên cao sau vụ đấu giá đã tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp tối đa hoá lợi nhuận làm tác động xấu đến thị trường nhà đất", HoREA thông tin.

Anh Trần Tùng - môi giới khu vực TP.Thủ Đức chia sẻ: "Vốn dĩ, giá bất động sản khu vực này đã ở mức rất cao, cộng hưởng vụ đấu giá Thủ Thiêm nên càng tăng đột biến. Sau vụ bỏ cọc, đất đã tăng rồi thì người ta cũng không chịu giảm nữa. Tôi dẫn nhiều khách đi xem đất tại phường Trường Thạnh, phường Phước Long B nhưng người ta than giá cao quá, không mua nổi".

Xử phạt thật nặng nếu bỏ cọc

Hiện nay, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Song đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách Nhà nước.

HoREA đã chỉ ra còn nhiều bất cập trong quy định pháp luật hiện hành về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.

HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm - Ảnh 3.

HoREA đề xuất mức phạt 10% giá trúng đấu giá nếu doanh nghiệp bỏ cọc. Ảnh: L.S

Theo Hiệp hội này, quy trình đánh giá năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá còn lỏng lẻo. Cụ thể, Luật Đấu giá 2016 chưa quy định cụ thể về điều kiện "có năng lực tài chính", hoặc điều kiện "không vi phạm pháp luật về đất đai" của nhà đầu tư tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. 

Ngoài ra, còn bất cập của các phương pháp định giá đất để xác định giá đất cụ thể làm giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, Luật Đấu giá 2016 chưa quy định cụ thể việc xử lý vi phạm trong trường hợp người tham gia đấu giá (doanh nghiệp) đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi "bỏ cọc" như đã xảy ra vừa qua.

Theo đó, HoREA đề nghị cần bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc trường hợp người tham gia đấu giá đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi "bỏ cọc" có thể mức nộp phạt khoảng 10% giá trúng đấu giá.

HoREA: Xử phạt nặng nếu đấu giá rồi "bỏ cọc" như vụ Thủ Thiêm - Ảnh 4.

HoREA đánh giá thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang trong tình trạng đầu cơ. Ảnh: L.S

Ngoài ra, Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng phải sớm xây dựng và hoàn thiện quy định pháp luật về đấu giá tài sản. Trong đó có đấu giá quyền sử dụng đất; pháp luật về đấu thầu trong đó có đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị, Hiệp hội đề nghị áp dụng hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá hoặc hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem